Nền ẩm thực của vùng đất An Giang nói riêng và tất cả các tỉnh miền Tây nói chung từ lâu đã nức tiếng đối với các tín đồ đam mê ăn uống. Bên cạnh những nhà hàng, quán ăn ngon, rẻ như Bún đậu mắm tôm 3 Hiền, Tứ Đệ Food and Beer hay Don Chicken thì các món đặc sản độc đáo, dân dã chỉ có thể tìm thấy ở địa phương cũng là điểm nhấn níu chân mọi người. Trong số đó, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến gà đốt Ô Thum - Món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của vùng sông nước mộc mạc, chân chất. Vậy hãy cùng MIA.vn khám phá xem món đặc sản này có gì hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!

Nhắc đến ẩm thực An Giang, mọi người thường sẽ nhớ đến các loại mắm đậm đà, món cháo bò hấp dẫn hay cơm tấm Long Xuyên thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vùng đất miền Tây sông nước này còn có một món đặc sản cực kỳ nổi tiếng khác chiếm trọn cảm tình của các tín đồ đam mê ăn uống chính là gà đốt Ô Thum. Món ăn độc đáo này có nguồn gốc xuất xứ từ Campuchia, du nhập vào vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang và trở thành đặc sản vang danh khắp chốn. Hương vị, thơm ngon khó cưỡng của món gà đốt Ô Thum khiến biết bao người đã phải vấn vương, lưu luyến và không nơi đâu có thể tạo nên được một mùi vị đặc trưng đến vậy.

Sở dĩ món đặc sản này có tên gọi như thế là vì nó có nhiều nhất ở khu vực Hồ Ô Thum thuộc địa phận huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Nằm tựa lưng vào triền núi với mặt nước phẳng lặng, xanh biếc vô cùng nên thơ, nơi này thu hút đông đảo các bạn trẻ ghé thăm không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn vì món gà đốt Ô Thum trứ danh. Món ăn này trở nên nức tiếng gần xa bởi hương vị mới lạ và và cách chế biến cực kỳ đặc biệt chỉ có ở địa phương. Chính vì thế mà khi đã đến Hồ Ô Thum thì ai ai cũng không thể bỏ qua món ăn dân dã nhưng đầy cuốn hút này.

Xem thêm: Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 2

Gà đốt Ô Thum là món đặc sản trứ danh của vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang 

Vì là món ăn khá quen thuộc với người dân miền sông nước nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy đặc sản gà đốt Ô Thum ở các hàng quán tại An Giang. Tuy nhiên, để thưởng thức gà đốt Ô Thum chuẩn vị nhất, bạn hãy tìm đến khu vực huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang - Nơi khởi nguồn của món ăn nổi tiếng này. Tại đây có rất nhiều quán ăn bán món gà đốt Ô Thum để bạn thỏa sức chọn lựa. Tùy theo khẩu vị và công thức gia truyền mà mỗi nơi sẽ có một chút khác biệt nhưng tổng thể món ăn vẫn mang hương vị đặc trưng truyền thống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức. Dưới đây là một số quán gà đốt Ô Thum được khá nhiều người ưa chuộng mà MIA.vn gợi ý cho bạn:

- Gà đốt Ô Thum Thành Đạt: Khu du lịch Hồ Ô Thum, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

- Gà đốt Ô Thum Thảo Nguyên : Xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

- Gà đốt Ô Thum Trí Hải: Số 69 đường 3 Tháng 2, khóm 5, thị trấn Tri Tôn, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang.

- Gà đốt đu đủ đâm: Xã An Thuận, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

- Gà đốt ĐaLin: Hang Tuyên Tuấn, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

- Gà đốt Ô Thum Danh Hây: Ấp Phước An, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Ngoài ra, tại thành phố Long Xuyên cũng có một địa chỉ bán gà đốt Ô Thum là Lẩu bò Ba Dũng - Một quán ăn khá lâu năm và được đông đảo người dân trong vùng tin tưởng lựa chọn. Gà đốt Ô Thum của quán được đánh giá là chuẩn vị và cực kỳ chất lượng nên nếu không muốn đi xa thì bạn có thế ghé qua đây nhé!

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 3

Gà đốt Ô Thum Danh Hây - Một trong những địa điểm thưởng thức gà đốt chuẩn vị tại huyện Tri Tôn

Để làm ra món gà đốt lá chúc Ô Thum, người dân phải lựa chọn nguyên liệu vô cùng kỹ lưỡng. Gà để chế biến món ăn này phải là loại gà đồ, khá giống với gà ta nhưng mỗi con chỉ có trọng lượng khoảng từ 1.3kg đến 1.8kg. Loại gà tuy nhỏ nhưng da mỏng còn thịt thì rất săn chắc và ngon ngọt. Đặc biệt, người dân Tri Tôn không chế biến sẵn để bán cho thực khách mà khi có người gọi món thì gà mới bắt đầu được làm thịt, tẩm ướp và nấu nướng. Chính vì vậy nên gà đốt Ô Thum luôn tươi ngon, nóng hổi và thơm lừng.

Điều tạo sức hấp dẫn của món gà đốt Ô Thum không chỉ nằm ở phần nguyên liệu mà còn vì bí quyết chế biến độc đáo của người dân địa phương. Bên cạnh các loại gia vị thông dụng như muối, đường, tỏi, sả, ớt, thì món ăn này còn có thêm một thành phần đặc biệt chính là lá chúc. Cây chúc được xem là đặc sản hiếm có của vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang, trồng nhiều tại hai huyện là Tri Tôn và Tịnh Biên. Lá chúc có vị hơi the giống như lá chanh nhưng thơm hơn, không bị đắng và giữ được mùi hương rất lâu. Người dân thường sẽ ướp gà cùng với lá chúc trước khi đem đi đốt để tạo ra vị thơm nồng đặc trưng. 

Trước khi đốt gà, người dân sẽ lót ở bên dưới một lớp lá sả và lá chúc rồi cho thêm dầu ăn. Sau đó, gà sẽ được đốt trong lửa đỏ từ 20 - 30 phút đến khi da vàng ruộm. Lửa dùng để đốt gà phải cháy thật to rồi từ từ nhỏ dần để thịt gà được chín đều. Gà đốt Ô Thum khi đã chín sẽ có một lớp da giòn tan, vàng ươm đẹp mắt, vị thịt mềm, ngọt đậm đà và đặc biệt mùi thơm cực kỳ đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 4

Gà đốt Ô Thum phải là loại gà đồi nhỏ, chắc thịt, nặng khoảng 1.3kg đến 1.8kg

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 5

Trước khi đốt, gà được lót một lớp lá sả và lá chúc bên dưới rồi cho thêm dầu ăn để da không bị cháy đen

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 6

Gà khi chín có màu vàng ruộm đẹp mắt và lớp da giòn tan

Nếu bạn muốn thưởng thức gà đốt Ô Thum thì cần phải gọi món trước ít nhất 40 phút để người đầu bếp thực hiện tất cả các công đoạn chế biến. Ăn gà đốt Ô Thum tuy cần kiên nhẫn chờ đợi nhưng khi lên món thì hương vị thơm ngon, đậm đà sẽ khiến bạn cảm thấy toàn bộ công sức đều xứng đáng. Khi thưởng thức gà đốt Ô Thum, bạn sẽ được chuẩn bị sẵn một cái kéo để có thể tự cắt thịt và một đĩa gỏi rau sống ăn kèm. Gà sau khi đã đốt chín thì lớp da chuyển sang màu vàng ruộm bắt mắt, các gia vị thấm đều vào trong thịt gà nên bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên hòa quyện với mùi thơm nồng, cay the đặc trưng của sả và lá chúc như tan ra trong khoang miệng. 

Gà đốt Ô Thum ăn không cũng đã rất thơm ngon nhưng đi kèm với nước chấm riêng thì sẽ càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Chén nước chấm thường sẽ là muối ớt chanh quen thuộc, dễ ăn hoặc nước mắm làm từ lá chúc mằn mặn, cay cay rất lạ miệng. Gắp từng miếng thịt gà đốt Ô Thum, chấm vào chén muối ớt chanh hoặc nước mắm lá chúc, ăn kèm với tỏi nướng chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi vấn vương, xao xuyến. 

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 7

Nếu muốn thưởng thức gà đốt Ô Thum, bạn cần đợi ít nhất 40 phút để đầu bếp chế biến

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 8

Gà đốt Ô Thum được ăn kèm với gỏi rau và muối ớt chanh hoặc nước mắm làm từ lá chúc

Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn tỉnh An Giang 9

Thưởng thức món ăn này ngay tại Hồ Ô Thum thì bạn sẽ càng cảm nhận được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nó 

Ghé Hồ Ô Thum trải nghiệm món gà đốt nức tiếng gần xa 

Vùng đất An Giang không thiếu những món ăn hấp dẫn nhưng gà đốt Ô Thum vẫn luôn khiến mọi người mê mẩn bởi vị thơm ngon đặc trưng và sức cuốn hút lạ kỳ. Chính vì món đặc sản trứ danh này mà dù nằm ở nơi xa xôi nhất nhưng Hồ Ô Thum vẫn luôn là một địa điểm được rất nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn trong cẩm nang du lịch An Giang. Nếu có dịp về thăm miền Tây thân thương thì bạn đừng nên bỏ lỡ món ăn đặc sắc này nhé!