Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa

Hạt dẻ rừng Sapa hấp dẫn nhờ hương vị thơm ngon từ tự nhiên, mang vị đặc trưng của vùng cao vô cùng quyến rũ. Đây là món ăn vặt thường được khách du lịch mua về để làm quà tặng, nếu bạn đã từng thưởng thức hạt dẻ rừng Sapa chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi vị ngọt và bùi bùi đầy quyến rũ của hạt dẻ rừng Sapa, rất khác biệt với hạt dẻ của những nơi khác. Hôm nay, cùng Mia.vn ghé đến Sapa và khám phá món hạt dẻ rừng đầy nổi tiếng này tại nơi đây nhé.

Hạt dẻ Sapa thuộc họ dẻ ván, thích hợp để trồng tại những vùng đất màu mỡ, khí hậu lạnh,..., đặc biệt là vùng Tây Bắc. 

Có thể ít bạn biết được, hạt dẻ thường có lớp vỏ nhiều gai nhọn và hơi sắc bén. Những quả hạt dẻ chưa chín thường sẽ có màu xanh lá và dần chuyển sang màu nâu khi đã chín. Mỗi quả như vậy sẽ chứa khoảng 3 - 4 hạt. Mùa hạt dẻ ngon nhất là khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 hằng năm, vào khoảng thời gian này, hạt dẻ thường vào mùa, chín rất nhiều và tự rụng đầy gốc cây, bởi vì lớp vỏ chúng có gai nhọn nên thường người dân sẽ dùng một đôi đũa tre để gắp chúng từ dưới đất, cho vào thùng thu hoạch để tránh bị thương bởi những chiếc gai sắc nhọn của hạt dẻ.

Hạt dẻ rừng Sapa không quá lớn nhưng lại cực bùi và ngọt, lớp vỏ thường có màu nâu sẫm, sờ vào khá cứng và có độ bóng óng ánh. Khi đến Sapa, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn vặt vô cùng thơm ngon này ở khắp mọi nơi, có thể là tại những xe bán hàng rong, quầy hàng bên đường, khách sạn hoặc nhà hàng sang trọng.

Hạt dẻ sau khi được chế biến xong, bạn sẽ tách lớp vỏ cứng bên ngoài bỏ đi và thưởng thức phần nhân màu vàng bên trong. Cảm giác đầu tiên mà bạn cảm nhận được chính là độ mềm, dẻo và béo ngậy của chúng, vô cùng thơm và hấp dẫn, vừa nhâm nhi hạt dẻ nóng hổi vừa dạo phố Sapa là một trải nghiệm tuyệt vời bạn không thể bỏ qua.

Hạt dẻ rừng Sapa khi vừa mới được thu hoạch, nổi bật bởi màu sắc nâu sậm và vẻ ngoài sáng bóng 

Hạt dẻ rừng Sapa có kích thước nhỏ, không lớn như những giống hạt dẻ khác nhé

Bạn có thể tìm mua và thưởng thức hạt dẻ đã được chế biến tại những xe bán hàng rong dọc theo đường phố tại Sapa, sau khi mua bạn có thể nhờ họ chế biến và ăn ngay tại chỗ, thưởng thức những túi hạt dẻ nóng hổi thơm ngon, ấm lòng giữa đường phố Sapa se lạnh.

Bạn có thể ghé đến những cửa hàng ven đường để mua hạt dẻ chưa chế biến hoặc đã được chế biến để thưởng thức

Đây là địa điểm được nhiều khách du lịch đến, vừa có thể thử được trước khi chọn mua, vừa có thể được chế biến và thưởng thức ngay luôn

Bạn cũng có thể tìm mua những loại hạt dẻ chưa được chế biến tại các quầy hàng đồ khô trong chợ Sapa với nhiều loại và giá tiền. Bên cạnh chọn mua hạt dẻ rừng, bạn cũng có thể mua thêm vô vàng các món ăn vặt thơm ngon khác về làm quà như thịt bò khô, thịt trâu gác bếp,...

Giá khoảng: 200.000 VNĐ/ kg.

Bên cạnh hai cách trên, bạn cũng có thể tự trải nghiệm thu hoạch hạt dẻ và mua chúng tại những khu vườn hạt dẻ dưới chân núi Hoàng Liên Sơn. Khi đến đây, bạn vừa có cơ hội ghé thăm khu vườn hạt dẻ tuyệt đẹp và được trải nghiệm thức tế tự thu hoạch hạt dẻ tươi.

Trong vườn, những cây hạt dẻ sẽ được trồng thẳng hàng, tán cây rộng, che mát cả khu vườn, để thu hoạch hạt dẻ bạn sẽ được trang bị những đôi đũa tre cùng một một khay đựng để bỏ hạt dẻ bạn nhặt được. Đặc biệt hơn nữa, khi đến đây, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp rất nhiều loại động vật gặm nhấm có sở thịt ăn hạt dẻ như sóc, chuột vô cùng sống động và thú vị. 

Những hạt dẻ đã chín, sau đó chúng rụng đầy ngay gốc cây dẻ trong khu vườn

Cách chế biến này khá đơn giản, bạn sẽ được thưởng thức những hạt dẻ với hương vị tự nhiên nhất. Để làm hạt dẻ luộc, bạn nên chọn những hạt đã chín, kích thước hơi lớn, sau đó rửa thật sạch rồi cho vào nồi, đổ nước vừa xăm xắp. Luộc trong khoảng 30 phút thì hạt dẻ đã chín mềm, bạn cẩn thận vớt ra rổ và để ráo là đã thưởng thức được rồi.

Sau khi hạt dẻ đã ráo và hơi nguội, để ăn, bạn cẩn thận bóc bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài và thưởng thức phần nhân màu vàng bên trong, nhân sẽ có vị ngọt thanh, mềm và béo ngậy vô cùng hấp dẫn và quyến rũ.

Để làm hạt dẻ rang bơ hoặc muối, bạn cần phải luộc chúng trước, sau khi luộc chín thì bạn đổ chúng ra rổ và để nguội.

Ở bước rang hạt dẻ, nếu có thể bạn nên dùng chảo gang để hạt dẻ dây mùi thơm và ngon hơn nhé. Bắc chảo lên bếp, cho hạt dẻ vào và đảo đều tay để hạt dẻ chín đều mà không bị cháy. Sau khoảng 10 phút, hạt dẻ đã khô và dậy mùi thơm thì bạn hạ lửa nhỏ, cho bơ hoặc muối vào, đảo đều để hạt dẻ thấm gia vị.

Nấu thêm xíu nữa là bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức hạt dẻ rang muối hoặc bơ thơm ngon, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rồi. Hạt dẻ bùi bùi kết hợp cùng với mùi thơm của bơ hoặc vị mằn mặn của muối thì ngon tuyệt cú mèo, chắc chắn bạn sẽ thích mê thích mệt trong chi miếng đầu tiên.

Món hạt dẻ rang bơ sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn và thơm ngào ngạt

Để làm hạt dẻ nướng mật ong, trước tiên bạn cần khứa một hình dấu nhân trên thân hạt dẻ, quét một lớp dầu mỏng lên lớp vỏ, rồi bỏ vào lò nướng nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ 180 độ. Sau 10 phút thì lấy ra, quét thêm lớp dầu ăn trộn với mật ong rồi nướng tiếp 15 phút. Sau 15 phút thì bạn lấy ra đĩa và thưởng thức.

Hạt dẻ thơm thơm bùi bùi hòa cùng vị ngọt dịu của mật ong vô cùng hấp dẫn.

Xếp hạt dẻ vào lò chiên không dầu để thực hiện món hạt dẻ nướng mật ong

Hạt dẻ sau khi được nướng một lần với lớp dầu ăn

Hạt dẻ sau khi đã được nướng với mật ong, thơm vô cùng 

- Khi chọn mua hạt dẻ bạn nên chọn những hạt dẻ trông phải tươi, lớp vỏ màu nâu sậm, sáng bóng và bề mặt vẫn còn lông tơ màu trắng dính ở hạt.

- Bởi vì hạt dẻ rừng Sapa thường có kích thước nhỏ, nên bạn lưu ý chọn những hạt nhỏ, khi cầm chắc tay, không nên ham lớn mà mua những hạt to, có thể chúng là hạt dẻ của những nơi khác như Trùng Khánh hoặc Trung Quốc bạn nhé.

Ngoài ra, Mia.vn sẽ gợi ý cho bạn một số món ngon từ hạt dẻ để bạn tham khảo, giúp bữa ăn gia đình bạn thêm bổ dưỡng và ngon miệng nhé:

- Chân giò hầm hạt dẻ.

- Gà nhồi hạt dẻ.

- Gà xào hạt dẻ.

- Salad hạt dẻ.

- Cơm rang hạt dẻ

- Canh sườn non hạt dẻ…

Nên chọn mua những hạt có màu nâu sẫm, càng sẫm càng tốt và cầm chắc tay bạn nhé

Chân giò hầm hạt dẻ, thơm ngon và bổ dưỡng vô đối, chắc chắn sẽ hạ gục bạn chỉ trong miếng đầu tiên

Nếu bạn là fan của những món healthy thì salad hạt dẻ chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua được

Hạt dẻ rang cơm thơm ngon, bùi bùi hòa quyện cùng hạt cơm giòn giòn ngon nhức nhối

Hạt dẻ có tác dụng rất tốt cho tim mạch, là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào cho cơ thể.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạt dẻ có chứa nhiều Omega-3, có tác dụng tốt giúp bảo vệ tim mạch và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Đồng thời, hạt dẻ rừng Sapa còn giúp hỗ trợ chữa một số bệnh về thận, hen suyễn, viêm xương khớp ở người già và giúp hạn chế nguy cơ bệnh ung thư.

Hạt dẻ không chỉ ngon miệng mà còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Hạt dẻ rừng Sapa không những là một món ăn thơm ngon, chất lượng mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe của bạn nên thật thích hợp nếu bạn chọn đây là món quà mang tặng người thân hoặc bạn bè. Hạt dẻ rừng vô cùng hấp dẫn, là một phần không thể thiếu góp vào bản đồ ẩm thực đặc sản của Sapa mà bạn nhất định phải thưởng thức nếu có dịp ghé đến Sapa bạn nhé.

Chia sẻ