So với các loại hạt dẻ hiện nay, hạt dẻ Sapa được du khách ưa chuộng hơn cả, nhờ khí hậu nơi đây giúp cho hạt dẻ phát triển tốt hơn cả về hình dáng, kích thước và mùi vị bên trong. Được biết, cây hạt dẻ rừng thuộc loại dẻ ván, thích hợp sinh sống tại vùng đất dày, đất nương cũ, đất tơi xốp màu mỡ, thoát nước tốt và có nhiệt độ se lạnh. Phần vỏ bên ngoài sở hữu gai nhọn, màu xanh lá (khi chưa chín) và màu nâu (khi đã chín). Bên trong quả dẻ có chứa 3 - 4 hạt.

Thông thường, mùa hạt dẻ rừng ngon nhất rơi vào tháng 10 - tháng 11 hàng năm. Khi vào mùa, quả dẻ trở nên nhanh chín, rụng đầy xung quanh gốc cây. Do lớp vỏ có gai bén nhọn nên trong quá trình thu hoạch, người dân hay dùng đũa để gắp lên, nhằm hạn chế tình trạng đứt tay. Mặc dù có kích thước nhỏ, song hạt dẻ rừng mang lại hương vị cực bùi và ngọt.

Quả dẻ sau khi chế biến sở hữu độ mềm dẻo, béo ngậy và mùi thơm hấp dẫn, chắc chắn làm hài lòng bất kỳ khách du lịch nào đến tham quan vùng đất Sapa. Dưới đây là hình ảnh hạt dẻ rừng được tổng hợp bởi Mia.vn.

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 2

Khi được thu hoạch, hạt dẻ rừng đặc sản Sapa nổi bật với màu sắc nâu sậm và vẻ ngoài sáng bóng

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 3

Hạt dẻ rừng Sapa có kích thước nhỏ, không to lớn giống như các loại hạt dẻ thông thường

Không chỉ ghi điểm với vẻ ngoài sáng bóng, hương vị thơm ngon, hạt dẻ rừng được du khách đến Sapa ưa chuộng nhờ thành phần giàu dinh dưỡng, hỗ trợ chăm sóc và tăng cường sức khỏe tối ưu. Cụ thể:

- Giảm triệu chứng suy tĩnh mạch: Trong hạt dẻ rừng có chứa aescin - một hoạt chất thúc đẩy tuần hoàn máu đến tĩnh mạch, hỗ trợ khắc phục suy tĩnh mạch mãn tính, với triệu chứng thường gặp như sưng chân, chuột rút hoặc viêm loét da chân.

- Chống viêm: Hoạt chất aescin còn có công dụng kháng viêm hiệu quả đối với vùng da bị chấn thương và sưng tấy.

- Thúc đẩy tuần hoàn máu não: Với hàm lượng vitamin B dồi dào, hạt dẻ rừng hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu não, khắc phục và ngăn ngừa tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt hoặc suy giảm trí nhớ hiệu quả.

- Ổn định đường huyết: Trong hạt dẻ rừng chứa nhiều chất xơ hòa tan. Khi kết hợp với nước trong dạ dày, có thể tạo thành chất gel giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol trong máu.

- Giảm cân hiệu quả: Sử dụng hạt dẻ rừng là bí quyết giảm cân hiệu quả, nhờ vào hạt dẻ chứa nhiều carbohydrate, vừa bổ sung năng lượng cho cơ thể, vừa tạo cảm giác no lâu, ít thèm ăn.

- Ngăn ngừa ung thư: Trong hạt dẻ Sapa có chứa hàm lượng Mangan cao. Theo Trung tâm Y tế Maryland (Hoa Kỳ), Mangan là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng trung hòa gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn đông máu và thậm chí là bệnh ung thư.

- Công dụng khác: Theo nghiên cứu khoa học, hạt dẻ rừng có nhiều Omega - 3, với công dụng bảo vệ tim mạch và phòng ngừa bệnh tiểu đường. Đặc biệt, sử dụng quả hạt dẻ rừng mỗi ngày giúp cơ thể tăng cường đề kháng, chữa trị một số bệnh về thận, hen suyễn hoặc viêm xương khớp.

Khi đến Sapa, du khách dễ dàng thưởng thức hạt dẻ rừng thơm ngon, béo bổ ở khắp mọi nơi, điển hình là tại một số khu vực như:

3.1 Mua quả hạt dẻ rừng tại xe bán hàng rong

Bạn có thể tìm mua hạt dẻ rừng đã chế biến sẵn tại xe bán hàng rong dọc theo đường phố Sapa, bên cạnh nhà hàng hoặc khách sạn sang trọng. Sau đó, vừa nhâm nhi hạt dẻ nóng hổi, vừa cảm nhận thời tiết se lạnh nơi vùng núi Sapa thì quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời, đúng không nào?

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 4

Đây là địa điểm được nhiều khách du lịch ghé thăm, khi vừa thử được trước khi chọn mua, vừa được chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ

3.2 Mua hạt dẻ rừng tại chợ Sapa

Tại quầy hàng đồ khô trong chợ Sapa, du khách không chỉ mua được hạt dẻ rừng đặc sản, mà còn có thể mua thêm vô vàn món ăn vặt thơm ngon khác về làm quà tặng như thịt bò khô, thịt trâu gác bếp, lợn bản cắp nách qua, nấm đen, mọc cốm hoặc cuốn sủi.

3.3 Trải nghiệm thu hoạch quả hạt dẻ rừng tại khu vườn

Ngoài mua trực tiếp hạt dẻ rừng, còn có một trải nghiệm thú vị dành cho du khách, đó là thu hoạch ngay tại khu vườn phía dưới chân núi Hoàng Liên Sơn. Trong vườn, cây hạt dẻ rừng được trồng thẳng hàng. Tán cây rộng lớn, tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu.

Để thu hoạch hạt dẻ, khách du lịch được trang bị đũa tre và một khay đựng. Đặc biệt, khi đến nơi đây, bạn có thể bắt gặp rất nhiều động vật gặm nhấm, có sở thích ăn hạt dẻ như sóc chuột. Đây quả là một trải nghiệm sống động và thú vị nhất định không thể bỏ qua khi ghé thăm đến vùng núi yên bình như Sapa.

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 5

Hạt dẻ rừng sau khi chín có thể rụng đầy xung quanh gốc cây trong vườn

Để mua được quả hạt dẻ rừng thơm ngon, đảm bảo chất lượng tuyệt vời, du khách có thể tham khảo cách lựa chọn dưới đây:

- Màu sắc: Khi chọn mua hạt dẻ rừng Sapa, bạn nên ưu tiên loại hạt có lớp vỏ màu nâu sẫm, sáng bóng và bề mặt còn dính lông tơ màu trắng phía trên.

- Kích thước: Thông thường, quả dẻ rừng Sapa sở hữu kích thước nhỏ, khi cầm tạo cảm giác chắc tay. Đối với các loại hạt quá to, cần lưu ý đây có thể là hạt dẻ của Trung Quốc, điển hình như khu vực Trùng Khánh.

- Nhân hạt dẻ: Khi lựa chọn hạt dẻ rừng đặc sản Sapa, du khách nên kiểm tra phần thịt bên trong. Hạt dẻ loại ngon khi rang hay nướng đều có màu vàng hoặc màu trắng đẹp mắt, nhân tươi ngon, đồng thời có mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Dưới đây là TOP 3 cách nấu hạt dẻ rừng thơm ngon được nhiều chị em nội trợ áp dụng:

5.1 Cách chế biến hạt dẻ rừng ngon với mật ong

Để làm hạt dẻ nướng mật ong, trước tiên bạn cần khứa một hình dấu nhân trên thân hạt dẻ, quét một lớp dầu mỏng lên lớp vỏ, sau đó bỏ vào lò và nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ 180 độ. Sau 10 phút thì lấy ra, quét thêm lớp dầu ăn trộn mật ong, tiếp tục nướng trong 15 phút nữa. Cuối cùng, bạn xếp ra đĩa và thưởng thức.

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 6

Hạt dẻ sau khi đã được nướng với mật ong dậy lên mùi thơm vô cùng

5.2 Luộc là một cách làm hạt dẻ rừng phổ biến

Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bạn lựa chọn hạt dẻ rừng đã chín, kích thước vừa phải. Sau đó, rửa sạch và cho vào nồi, chú ý đổ nước xăm xắp. Tiến hành luộc trong 30 phút, đến khi hạt dẻ chín mềm, bạn rớt vào rổ đựng cẩn thận, để ráo là có thể thưởng thức.

5.3 Cách nấu hạt dẻ rừng Sapa bằng cách rang bơ hoặc muối

Để làm hạt dẻ rang bơ hoặc muối, bạn nên luộc chín trước tiên. Sau đó, đổ vào rổ và để nguội. Ở bước rang hạt dẻ, hãy sử dụng chảo gang để quả dẻ rừng dậy mùi thơm ngon hơn nhé. Tiến hành bắc chảo lên bếp, cho hạt dẻ vào và đảo đều tay để hạt dẻ chín đều mà không bị cháy.

Sau khoảng 10 phút khi hạt dẻ đã khô và có mùi thơm đặc trưng, bạn hãy hạ lửa nhỏ, cho bơ hoặc muối vào, đảo đều để hạt dẻ thấm gia vị. Nấu thêm xíu nữa là bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức hạt dẻ rang muối hoặc bơ nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rồi đấy!

Hạt dẻ bùi bùi kết hợp cùng với mùi thơm của bơ hoặc vị mằn mặn của muối thì ngon tuyệt cú mèo, chắc chắn bạn hoàn toàn thích mê thích mệt chỉ trong miếng đầu tiên. Ngoài ra, hạt dẻ rừng cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác, điển hình như: chân giò hầm hạt dẻ, gà nhồi hạt dẻ, gà xào hạt dẻ, salad hạt dẻ, cơm rang hạt dẻ, canh sườn non hạt dẻ...

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 7

Món hạt dẻ rang bơ sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn và thơm ngào ngạt

Dù được chế biến hay chưa, người dùng cũng phải bảo quản hạt dẻ đúng cách. Cụ thể:

Đối với hạt dẻ rừng sống: Hãy cho vào hộp hoặc khay, đặt vào ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản được 1 tháng. Nếu chỉ cần bảo quản 10 ngày thì bạn hãy cho vào túi bóng, chọc lỗ, sau đó trữ ở ngăn mát tủ lạnh là được.

Đối với hạt dẻ rừng chín: Nếu dưới 3 ngày thì hãy để bên ngoài, không cần cho vào tủ lạnh hay túi bóng. Trường hợp bảo quản hạt dẻ rừng đã chế biến trên 3 ngày, bạn nên bỏ vào ngăn mát của tú. Khi nào dùng đến thì lấy ra, hấp/rang lại là được.

Có nhiều mức giá khác nhau đối với đặc sản Sapa - hạt dẻ rừng. Trung bình, chi phí để mua 1 kg quả hạt dẻ rừng dao động 200.000 VND - 350.000 VND tùy vào nơi bán.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng hạt dẻ rừng Sapa, người dùng nên tuân theo một số lưu ý quan trọng dưới đây:

- Quả hạt dẻ rừng không phù hợp đối với người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, phụ nữ sau sinh, người bị sốt rét, cảm lạnh hoặc kiết lỵ. Nếu tiêu thụ dù là lượng ít đều có thể gây ra triệu chứng đau bụng, hóc nghẹn, khó tiêu, táo bón, tổn thương tỳ vị hoặc xuất huyết dạ dày.

- Đối với bệnh lý liên quan đến gan hoặc thận, người dùng nên tránh sử dụng hạt dẻ rừng vì điều này tăng nguy cơ ngộ độc, thậm chí dẫn đến ung thư.

- Không sử dụng quả hạt dẻ rừng trong quá trình sử dụng thuốc. Bởi một số hoạt chất trong hạt nếu tương tác với thuốc, có thể giảm đi hiệu quả hoặc phát sinh triệu chứng không mong muốn.

Hạt dẻ rừng - Món quà từ tự nhiên dành tặng cho vùng đất Sapa 8

Hạt dẻ rừng tuy thơm ngon nhưng phải chú ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Hạt dẻ rừng Sapa không chỉ là một món ăn thơm ngon, mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món quà phù hợp để dành tặng người thân hoặc bạn bè vào những dịp đặc biệt. Nếu có dịp ghé đến Sapa, nhất định phải thưởng thức món ăn hạt dẻ rừng đặc sản hấp dẫn tại đây, bạn nhé!