Bên cạnh món Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ hấp dẫn, đã ghé đến thành phố sông nước nổi tiếng, sao có thể bỏ lỡ món ngon đặc sản - Cá lóc nướng trui Cần Thơ, bạn ơi! Cá lóc (hay còn gọi là cá quả, cá chuối) chuyên chế biến món này là một loại cá ít xương, có phần thịt béo mềm. Vừa mang trong mình hương vị miệt vườn, lại không rườm rà trong khâu xử lý hay giai đoạn chế biến, đây chắc chắn sẽ là món ăn "chân ái" dành cho thực khách yêu thích ẩm thực miền Tây độc đáo.

Địa điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức món cá lóc nướng thơm ngon, bổ dưỡng này là khu vực bên cạnh bờ ao mát mẻ, hay dưới những tán cây rộng có bóng râm lớn. Vì lẽ này, Top quán cá lóc nướng trui Cần Thơ đều có không gian sân vườn thoáng đãng, có vị trí nằm nép mình bên bờ hồ hay ao làng nên thơ, thu hút đông đảo các bạn du lịch ghé đến dùng bữa cùng gia đình, bạn bè, và người thân.

Xem thêm: Bánh tét lá cẩm Cần Thơ - Món đặc sản thơm ngon không thể bỏ lỡ

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 2

Cá lóc nướng trui Cần Thơ là một trong những món ăn đặc sản cực ngon tại thành phố sông nước - Cần Thơ

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 3

Hình ảnh một phần cá lóc nướng trui được chế biến khá đơn giản nhưng có hương vị vô cùng đặc trưng

Để nấu món Cá lóc nướng trui Cần Thơ thơm ngon, trước hết đầu bếp cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản bao gồm cá lóc, bánh tráng, bún tươi, ớt, tỏi, sả, me, thơm, đậu phộng, hành lá và các loại gia vị cần thiết. Để làm món này, các hàng quán chuyên nghiệp tại Cần Thơ thường lựa chọn loại cá lóc đồng, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài có nhiều thịt, săn chắc, khi mua tốt nhất là còn sống, bơi khỏe, không thấy các đốm nấm. Loại này khi chế biến thịt sẽ ngọt và ngon hơn cá lóc nuôi.

Đối với các loại rau ăn kèm, ngoài những cái được liệt kê bên trên, bạn có thể sử dụng thêm tùy thích rau củ, thông thường có thể là xà lách, dưa leo, khế chua, chuối chát hay rau thơm như húng quế, húng cây, húng nhủi, rau răm, diếp cá, cần ống, giá hẹ... Bánh tráng cuốn món Cá lóc nướng trui Cần Thơ nên mua loại bánh ủ trong lá chuối, bánh dạng này sẽ mềm khi hơn, thêm vào đó nên dùng loại bánh nhỏ có đường kính từ 12 cm đến 15 cm để dễ cuốn rau và cá.

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 4

Cá lóc (hay còn gọi là cá chuối, cá quả) là một loại yêu cá ít xương, thường được dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 5

Món cá lóc thường được ăn kèm với các loại rau như xà lách, dưa leo, khế chua hay các loại rau thơm 

Bắt tay vào chế biến món ngon đặc sản - Cá lóc nướng trui Cần Thơ sẽ là công đoạn sơ chế. Ở bước này, các đầu bếp có tay nghề cao thường sơ chế các loại rau ăn kèm. Hành lá thì bỏ gốc, rửa sạch, băm nhuyễn, thơm thì gọt vỏ, rửa sạch, tùy theo nơi chế biến mà cắt như thế nào cho thế phù hợp. Các loại rau sống thì nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, tốt nhất mang đi ngâm muối khử khuẩn. Dưa leo rửa sạch rồi cắt lát mỏng, chuối chát bào mỏng, khế chua róc bỏ cạnh. Đậu phộng bóc vỏ, giã đều tay.

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 6

Món cá thường được trang trí đẹp mắt với lá sen

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 7

Một hình ảnh khác của món Cá lóc nướng trui Cần Thơ thơm ngon khó cưỡng

Về phần cá, dù là mua về hay bắt dưới sông lên cũng giữ nguyên con, không đánh vảy hay mổ bụng. Thân cá sẽ được vệ sinh với muối, sau đó rửa lại với nước sạch để bớt mùi tanh. Xong xuôi, dùng que dài xiên dọc từ miệng đến đuôi cá rồi cắm xuống đất, hoặc có thể cây xả để xiên, vừa tiện, lại giúp cho cá có hương vị thơm ngon hơn, giảm bớt độ tanh của cá lóc còn lúc này vẫn còn rất tươi. Sau khi cắm cá xuống đất, lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên cho kín rồi châm lửa trui cá.

Lửa cháy hết phần rơm đã phủ ban đầu thì châm thêm rơm, đốt trong khoảng 8 đến 10 phút cho đến khi tro tàn. Để cho chắc ăn, đầu bếp có thể trui cá thêm khoảng từ 5 đến 10 phút để món cá chín đều. Kiểm tra thấy cá chín thì gạt bỏ những phần rơm cháy còn xót lại, lấy cá ra khỏi ụ rơm, dùng dao gạt bỏ những phần cháy xém bên ngoài thân cá - lúc này đã giòn rụm toàn bộ lớp da.

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 8

Cá mua về hoặc bắt từ dưới sông lên không cần đánh vảy hay mổ bụng mà có thể trực tiếp đem đi trui rơm

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 9

Sau khi nướng, có thể làm thêm mỡ hành để rưới lên cá cùng với đậu phộng đã giã nhuyễn ở khâu chuẩn bị nguyên liệu

Cho món ăn chuẩn vị hơn, các đầu bếp thường làm mỡ hành, và rưới đều lên khắp mình cá, ngoài ra còn rắc thêm đậu phộng đã chuẩn bị trước. Cá lóc nướng trui Cần Thơ có thể dùng chung với nước chấm mắm nêm hay nước chấm mắm me. Thành phẩm hoàn chỉnh của món ăn này là cá lóc nướng thơm lừng mùi rơm, thịt cá vừa mềm ngọt, có thêm đậu phộng và mỡ hành lại béo béo, rất hấp dẫn.

Khi ăn phủ lên lớp bánh tráng mỏng các loại rau sống trước, sau đó thêm bún và cá, cuốn sao cho chặt tay, chấm cùng nướng chấm không thể chuẩn vị miền Tây hơn, nhâm nhi với chút Rượu mận Sáu Tia là hết sảy. Đã du lịch Cần Thơ, nhất định phải thử món ăn đặc sản này để cảm nhận rõ nét ẩm thực thôn quê mộc mạc, thân thương của đất và người nơi đây, bạn nhé!

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 10

Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày thời tiết mát mẻ, có ngay một mâm cá trui nướng đậm đà hương vị miền Tây để thưởng thức

Khám phá ẩm thực miền Tây dân dã với Cá lóc nướng trui Cần Thơ 11

Đã ghé thành phố Cần Thơ, nhất định phải thử ngay món ngon này nhé, bạn ơi

Cá lóc nướng trui Cần Thơ là một trong những món ăn đặc sản cực ngon tại vùng đất Tây Nam Bộ, hứa hẹn sẽ chiều lòng hết cỡ tâm hồn ăn uống của các bạn du lịch trong chuyến hành trình du lịch Cần Thơ. Hy vọng bài viết được tổng hợp có chọn lọc từ MIA.vn sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Đừng quên thêm ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của riêng mình để không bỏ lỡ trải nghiệm khám phá ẩm thực miền sông nước cực kỳ độc đáo nhé. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!