Khám phá Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội hơn 400 năm tuổi đời

Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội là một trong những ngôi làng cổ có tuổi đời gần nửa thế kỷ, nơi sở hữu nhiều công trình kiến trúc với vẻ đẹp vượt thời đại. Bạn ơi, cùng MIA.vn giải mã ngay địa điểm mang đậm đường nét lịch sử này khi đến du lịch Hà Nội nhé!

Tọa lạc trên phường Đông Ngạc, quận Từ Liêm, Làng Đông Ngạc là ngôi làng cổ có tuổi đời gần nửa thế kỷ, sở hữu nhiều công trình kiến trúc với vẻ đẹp vượt thời đại. Dải đất này xưa kia còn mang trong mình danh xưng khác là Làng Tiến Sĩ, bởi vì trong làng có rất nhiều tiến sĩ Hán Học và Tây Học vang danh cả một vùng Thủ phủ.

Thênh thang trên con đường rợp bóng mát dẫn vào Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội. Ảnh: Mai Lân

Từ Hồ Hoàn Kiếm, bạn đi về hướng Nam lên Lê Thái Tổ 300 mét, dọc theo đường Tràng Thị - Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương – Trúc Bạch – Âu Cơ – An Dương Vương (Phú Thượng), chạy tiếp khoảng 1,1 km là đến Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội. Thời gian di chuyển mất khoảng 25 phút.

Từ sân bay Nội Bài, bạn di chuyển về hướng Nam về phía Nội địa Đi T1, đi theo đường Võ Nguyên Giáp – Cầu Nhật Tân (Vĩnh Ngọc) – An Dương Vương, chạy tiếp khoảng 8,3 km là đến Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội. Thời gian di chuyển mất khoảng 23 phút.

Nếu bạn lần đầu đến du lịch Hà Nội, taxi chính là phương tiện phù an toàn và thuận tiện nhất với cước phí khoảng 5.000 đồng/km/chuyến.

Bảo bối Google Map sẽ đưa bạn đến nơi bạn cần đến

Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội hiện còn tồn tại khoảng 100 ngôi nhà cổ, trong đó căn nhà có tuổi đời lớn nhất khoảng hơn 400 năm tuổi. Giữ cho mình nét đẹp cổ kính, vượt thời đại, những kiến trúc cổ này được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống sở hữu 3 đến 5 gian nhà, mái ngói gạch rủ, nền thấp, cột trụ được làm từ những loại gỗ quý và trong nhà (gian chính) được trang trí hoành phi câu đối.

Nếu chỉ dừng ở việc chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ thì Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội khá tương tự với khu phố cổ Hà Nội. Vậy đâu là điểm khác biệt đã làm nên sự nổi tiếng? Lý do khiến nhiều người tìm đến đây, chắc có lẽ do sức hút của 2 công trình nổi bật mang nhiều câu chuyện lịch sử là Đình Vẽ và Nhà thờ Tộc Phan.

Đình Vẽ: Đã được trùng tu nhiều lần qua nhiều thời gian, đây là nơi thờ 3 vị thần tượng trưng cho 3 cho Thiên – Địa – Nhân (Sự chia phối của trời đất, thiên nhiên với con người), Tiến sĩ Phạm Quang Dũng – Người làng có công trùng tu đình, Phạm Thị Lý – Người cũng tiến (hiến) đất làm đình.

Nhà Thờ Tộc Phan: Gia tộc có nhiều gương mặt xứng danh trên khoa bảng vận dùng tài đức và trí lực để giúp dân, cứu nước và dẫn đầu trong các phong trào đấu tránh chống đế quốc và thực dân.

Đến Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ), bạn Không còn quá xa lạ với hình ảnh những ngôi nhà sở hữu phong cách mái ngói âm dương  

Sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa, 2 thời đại ngay lòng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Mai Lân

Hiện nay, ngôi làng cổ vẫn còn một số hộ dân sinh sống

Đến với Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội - Nơi tâm hồn cảm nhận rõ sự trầm tĩnh, bình yên. Dạo quanh ngôi làng cổ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét kiến trúc cổ kính, suy tư về những câu chuyện lịch sử, biết ơn và tự hào về những con người trong quá khứ. Thử một lần tách khỏi thế giới nhộn nhịp ngoài kia, bạn sẽ giống MIA.vn, sẽ dạt dào những cung bậc cảm xúc rất lạ thường mà rất khó diễn tả thành lời.

Ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình khám phá Hà Nội mộng mơ của bạn. Ảnh: @kyubichann

Nếu bạn có ý định lưu nhớ những phút giây ở Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) thì trang phục Áo dài sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ảnh: Ngọc Bích Hoàng

Giữa chốn phồn hoa tập nập lại có một không gian trầm tĩnh, sâu lắng với những ký ức đáng tự hào về truyền thống bảng khoa một thời - Làng Đông Ngạc (làng Tiến Sĩ) Hà Nội đã ghi lại dấu ấn với nhiều người tham quan bởi vẻ đẹp hoài niệm, cổ xưa của nó. Bạn là người có tâm hồn yêu thích những nét đẹp cổ truyền, Làng Gốm Bát Tràng với hơn 500 tuổi sẽ là nơi tiếp theo MIA.vn dành cho bạn! Nhớ lưu ngay thông tin này vào cẩm nang du lịch của bạn để không bỏ lỡ những điểm du lịch xịn sò nhé!

Chia sẻ