- Địa chỉ: Số 22/54 đường Lê Ngô Cát, Phường Thủy Xuân, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên – Huế.

- Giờ mở cửa: 05h30 – 19h00

- Số điện thoại: 090 241 22 21

Chùa Thiền Lâm Huế hay còn được biết đến với tên gọi là chùa Phật Đứng – Phật Nằm, tọa lạc trên ngọn đồi Quảng Tế, tại thông Thượng 2, Xuân Thủy, thành phố Huế. Đây là một trong những ngôi chùa kiến trúc Thái Lan hiếm hoi, là điểm đến cho những ai yêu thích thiền tịnh, mong muốn được tìm về chốn thanh tịnh, yên bình để thư thái cho tâm hồn.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 2

Chùa Thiền Lâm tại Huế mang nét thanh tịnh, yên bình trên ngọn đồi Quảng Tế yên ả

Ngôi chùa đặc sắc này thuộc hệ phái Nam Tông, đã có từ cách đây hơn 60 năm do ngài Hộ Nhẫn sáng lập, là nơi để các tăng ni, Phật tử tu học Phật pháp. Chùa được xây dựng vào năm 1966 và đại trùng tu năm 2014. Ngoài những ngôi chùa nổi tiếng như: chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm,… thì đây cũng là một điểm đến hấp dẫn dành cho khách du lịch để ngắm nét đẹp kiến trúc, tìm hiểu về văn hóa và những giá trị lịch sử giá trị giữa mảnh đất cố đô ngàn năm.

Chùa Thiền Lâm đã phải trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và biến cố như những ngôi chùa nổi tiếng khác tại Huế mới có được sự khang trang như ngày hôm nay. Ban đầu chùa chỉ xuất phát từ một cốc lá nhỏ, nơi được Hòa thượng Hộ Nhẫn chọn làm nơi tu thiền hàng ngày của mình. Nhờ trí tuệ cao thông tựa như Đức Bồ Tát của Ngài được nhiều người biết đến. Năm 1966 bà con nhân dân trong vùng cũng như Phật tử khắp mọi nơi đã cùng nhau quyên góp xây dựng chùa. Dưới thời trụ trì của Ngài đã phải tu sửa lại nhiều lần để ngày càng hoàn thiện hơn. Dần dà ngôi chùa Thiền Lâm không chỉ trở thành chốn tu thiền mà còn là nơi tham quan nổi tiếng đối với khách du lịch.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 3

Chùa Thiền Lâm Huế hiện nay đã là nơi thiền tu của tăng ni, Phật tử và còn thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, viếng chùa

Đến hiện tại, chùa Thiền Lâm đã trở thành một quần thể gồm nhiều công trình kiến trúc như tháp Phật, tháp mộ, nhà tăng chúng, tượng… Các kiến trúc đều được trang trí bằng phù điêu, hoa văn cực kỳ tinh xảo. 

Xem thêm: Xách ba lô lên và đi đến đầm Chuồn xứ Huế - Hòn ngọc mộng mơ ẩn giấu

Chùa Thiền Lâm nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ 5km, đường đi khá dễ để tìm. Các bạn có thể đến bằng mọi loại phương tiện, xuất phát đi theo hướng về đường Hùng Vương rồi rẽ trái sang đường Nguyễn Huệ. Tiếp tục đi thẳng, đến cuối đường sẽ thấy đoạn rẽ giao với Điện Biên Phủ, đi tiếp. Rẽ phải vào đường Thanh Hải và chỉ cần đi thẳng khi nào thấy tượng Phật đứng lớn là đến nơi.

Ngay từ cổng vào chùa, du khách đã ấn tượng với cổng vào mang phong cách Phật giáo Nam tông nhẹ nhàng, với những chi tiết ấn tượng, cùng với màu vàng chủ đạo, màu sắc tâm linh của chùa, nhưng bên cạnh đó, chất thiền vẫn thể hiện rõ trong các công trình kiến trúc, không gian của ngôi chùa. Có thể nói chùa Thiền Lâm Huế là ngôi cổ tự duy nhất theo phái Nam Tông được kế thừa từ kiến trúc truyền thống của các quốc gia Phật giáo trên thế giới, rất khác biệt so với những ngôi chùa ở Huế.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 4

Cổng chùa với màu sắc nổi bật nhưng vẫn mang nét tâm linh đặc trưng của Chùa Thiền Lâm

Kế đến là con đường dẫn vào bên trong đi qua những bậc phân cấp đầy thư thái. Từ xa bạn đã có thể chiêm ngưỡng 2 bức tượng Phật ở tư thế đứng và nằm khác nhau, tọa trên đỉnh đồi Quảng Tế vô cùng nổi bật. Dáng vẻ tự tại luôn mang đến cảm giác bình yên, quên đi mọi nỗi buồn phiền.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 5

Lối vào Chùa Thiền Lâm được xây dựng tỉ mị và mang vẻ thư thái khi du khách bước đi trên các con đường đó

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 6

Lối đi độc đáo được chạm khắc tinh xảo là vị trí chụp ảnh được nhiều du khách yêu thích. @Ảnh: khamphadisan.com.vn

Điều đầu tiên gây ấn tượng với bạn khi đặt chân đến đây là hai tượng Phật với hai tư thế khác nhau nổi bật trên đỉnh đồi Quảng Tế. Tượng Phật đứng với dáng vẻ uy nghi, tượng Phật nằm mang một phong thái nhẹ nhàng, thanh thoát. Chiêm ngưỡng sự thong dong, tự tại của 2 pho tượng này thôi cũng khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm, xua tan đi bao mệt nhọc nơi trần thế.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 7

Với thiết kế chùa Thiền Lâm Huế khu vực cổng chào còn có pho Đức Thế Tôn khất thực cao 8m đầy trang nghiêm và tượng Thế Tôn niết bàn đều do Hòa thượng Hộ Nhẫn làm nên

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 8

Tượng Phật nằm mang nét thư thái, tự tạo, vô ưu vô lo và rất yên bình 

Đi sâu vào bên trong chùa, bạn được vào thế giới của những pho tượng, tất cả đều tái hiện lại cuộc đời của Đức Phật. Phía bên trái khuôn viên là tượng Phật Thích Ca đang tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà Vương và Đức Thế Tôn. Phía bên phải là vườn Ngự Uyển (vườn Nai) xinh đẹp cùng hoàng hậu Ma Gia và các tỳ nữ. Bên cạnh đó, cảnh thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh cũng được tái hiện một cách sinh động ở khu vườn của chùa Thiền Lâm.

Ngoài ra, trước khuôn viên chùa còn có tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên tòa sen cao 5,2m (cả tượng và tòa sen) đặt trên bảo đài 3 tầng, cao 9m cùng những bức tượng mô phỏng “7 bước chân của Đức Phật” khi Đức Thích Ca sinh ra và tượng Đức Phật Thích Ca đang ngồi tọa thiền dưới sự bảo vệ của Xà vương, đặt bài trí trước khuôn viên chùa.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 9

Tượng Phật đứng trong vườn Ngự Uyển 

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 10

Tượng Phật Thích Ca tọa thiền dưới sự bảo hộ của Xà Vương

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 11

Tượng rồng độc đáo của Chùa Thiền Lâm

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 12

Xem kẽ là những bức tượng tạc theo phong cách xoắn ốc của Phật giáo xứ chùa Vàng

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 13

Bức tượng Phật đặc biệt giữa khuôn viên Chùa Thiền Lâm

Nhắc đến Chùa Thiền Lâm tại Huế thì chắc hẳn ấn tượng nhất phải kể đến toa bảo tháp cao 15m này. Phần thân dưới màu trắng, còn phần trên thì được sơn màu vàng như một quả chuông úp ngược. Phần đỉnh tháp nhọn cao vút, những chi tiết trang trí đều bằng phù điêu, hoa văn giản dị, tinh tế, lấy cảm hứng từ chùa Sirimagala của Myanmar và các ngôi chùa dát vàng Thái Lan. Bảo tháp chia thành 2 phần: bên dưới là chánh điện, bên trên là tôn thờ Xá Lợi Phật Thích Ca và chư Thánh Tăng. Không gian trong chánh điện trang nghiêm với các bức tranh về cuộc đời Đức Phật từ khi sinh ra đến lúc xuất gia và nhập niết bàn. Sau lưng là phòng khách và thiền thất.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 14

Tòa bảo tháp xây dựng theo cảm hứng chùa chiền xứ Chùa Vàng là biểu tượng của Chùa Thiền Lâm

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 15

Phía dưới có bố cục hình tròn, phía trên là hình chuông có đỉnh nhọn. Xung quanh bảo tháp có 4 tượng sư tử nhìn về 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc

Đi vào chánh điện của bảo tháp bị choáng ngợp bởi nét trang nghiêm. Ở giữa có pho tượng Phật Thích Ca trên bảo tọa cao 2m. Kế 2 bên là tượng của Hòa thượng Hộ Nhẫn bằng sáp đang ngồi thiền trông y như thật và quả Đại hồng chung nặng đến 700kg.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 16

Chánh điện nghiêm treng bên trong bảo tháp

- Chùa Thiền Lâm là địa điểm du lịch tâm linh, vì vậy, bạn nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo, hợp với thuần phong mỹ tục.

- Luôn đi nhẹ, nói khẽ, giữ trật tự chung khi tham quan chùa.

- Không đùa giỡn, ngắt cây hay ngắt hoa trong chùa.

- Nếu muốn cúng dường, bạn có thể cầu nguyện và bỏ vào thùng phước sương bên trong chánh điện.

- Nếu có may mắn, bạn sẽ có dịp ngồi trò chuyện, thiền trà và lắng nghe những lời pháp từ các sư thầy.

- Chùa Thiền Lâm còn có khu vực nhà khách để bạn có thể nghỉ ngơi khi vừa đặt chân đến hoặc sau khi tham quan xong.

Lạc vào Chùa Thiền Lâm – “Xứ Chùa Vàng” giữa lòng cố đô Huế 17

Chùa Thiền Lâm là nơi thiền tịnh tâm linh có bầu không khí thật sự thanh bình

Xem thêm: Hồ Truồi - Lạc bước chốn bồng lai tiên cảnh ở xứ Huế mộng mơ

Với không gian xanh mát với vô số cây xanh bao quanh cùng lối kiến trúc độc đáo, Chùa Thiền Lâm là nơi tâm linh phù hợp để Phật tử tu thiền, để mọi người khi đến đây có thể rũ bỏ mọi ưu phiền, bận rộn của cuộc sống tất tả ngoài kia. Vậy nên hãy sắp xếp thời gian ghé lại ngôi chùa tuyệt đẹp này trong hành trình tham quan Huế của các bạn nhé.