1Mắt cá bốc lửa (đèn pha đại dương) - Món ăn gây tò mò nhờ cái tên vô cùng độc đáo
Bên cạnh các điểm tham quan vô cùng xinh đẹp thì ẩm thực Phú Yên chính là một trong những điểm cộng lớn, gây cho du khách biết bao thương nhớ và yêu thích hương vị các món ăn hấp dẫn nơi đây. Đến với Phú Yên, món ăn bạn được người dân nơi đây giới thiệu nhiều nhất chính là món cá ngừ đại dương với vô số món ăn với tên gọi nghe là đã muốn thử ngay như lườn cá ngừ, mắt cá ngừ,.. Nhờ sản lượng khai thác lên đến hơn 5.500 tấn mỗi năm, thật không quá khi ví von Phú Yên là thủ phủ cá ngừ tại Việt Nam.
Và món ăn mà hôm nay MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn chính là món Mắt cá bốc lửa (đèn pha đại dương), món ăn khiến bao người xao xuyến nếu đã lỡ thưởng thức. Món ăn được làm từ nguyên liệu chính là mắt cá ngừ, giàu dinh dưỡng, hầm cùng thuốc bắc thơm lừng giúp món ăn càng trở nên độc đáo và ngon miệng hơn.
2Thời điểm thưởng thức món mắt cá bốc lửa (đèn pha đại dương) ngon nhất trong năm
Cá ngừ thường có quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất là vào khoảng đầu năm, từ tháng Giêng đến tháng 4, đây là thời điểm cá ngừ nhiều, chất lượng cũng như ngon nhất. Vậy nên nếu may mắn ghé đến khám phá Phú Yên vào khoảng thời gian này thì bạn sẽ có thể thưởng thức được những món ăn từ cá ngừ với chất lượng đảm bảo và ngon nhất, tương nhất.
3Món mắt cá bốc lửa (đèn pha đại dương) tuy đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng
Cà ngừ đại dương là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng để bồi bổ cơ thể, cũng như được phục vụ cho những gia đình quyền quý vào thời xưa. Ngày nay, cá ngừ trở thành nguồn thực phẩm bổ dưỡng, bình dân, cách chế biến lại phong phú, thơm ngon và cực hấp dẫn.
Nguyên liệu chính để làm món ăn này là phần mắt cá. Nếu 1 con cá ngừ có trọng lượng khoảng 40 - 50kg thì phần mắt thi được sẽ khoảng 100 - 300gr, gần bằng một quả bóng tennis.
Mắt cá ngừ khá dễ chế biến, đa dạng nhiều món như cháo, nấu canh chua, bánh canh, bún… nhưng ngon nhất vẫn là món mắt cá bốc lửa (đèn pha đại dương)
Mắt cá sau khi được thu hoạch về sẽ bảo quản trong tủ đá để giữ được độ tươi ngon. Khi nấu, để khử mùi tanh và hôi của mắt cá, người ta thường sẽ chần sơ với nước muối đã đun sôi, sau đó rửa lại thật sạch rồi loại bỏ phần gân máu bên trong. Tiếp đến, mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng, vừa giúp giảm mùi hôi vừa giúp phần mắt cá trở nên thơm và đậm đà, ngọt thanh hơn.
Sau khi hấp chín, mắt cá sẽ được ướp với một số loại gia vị đặc trưng rồi cho vào một chiếc thố nhỏ, cùng một số vị thuốc bắc. Lưu ý, thố được sử dụng phải có phần miệng rộng và được làm bằng đất sét thì mới ngon, sau khi nấu mới giữ được độ nóng và trọn vẹn hương vị của món ăn.
Tùy một số quán, để món hầm ngon, hấp dẫn, béo ngậy hơn thì quán sẽ cho thêm thịt và lườn cá ngừ vào hầm cùng, vừa giúp món ăn thêm ngon mà còn thấm vị hơn nữa. Bước cuối cùng, chưng cách thủy trong 30 phút.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cho vào một ít hạt tiêu, ớt, hành, gừng và để đảm bảo trọn vẹn vị ngon thì bạn nhất định phải thưởng thức khi nó còn nóng nhé! Thường ăn kèm với cải bẹ xanh, lá tía tô thái nhỏ cùng bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.
Mỗi phần mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc này thường có giá dao động khoảng 40.000 - 70.000 VNĐ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt đậm đà của phần thịt bên trong mắt cá, mềm mại như tan chảy trong miệng, kết hợp cùng các gia vị cay nồng gây thức tỉnh mọi giác quan, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Mặc dù hương vị của món ăn này hấp dẫn như vậy nhưng để can đảm thưởng thức nó thì bạn cần phải vượt qua nổi sợ khi nhìn vào nó. Nhất là khoảnh khắc vừa mở nắp ra, mùi thơm nồng nặc lan toàn cùng hình dáng bên ngoài có phần kỳ dị của những chiếc mắt cá có trọng lượng lớn đôi khi sẽ khiến bạn giật mình. Nhưng hãy tin MIA.vn, chỉ với những miếng đầu tiên thôi, bạn sẽ bị chinh phục đấy.
Từ món ăn bình dị của người địa phương, mắt cá bốc lửa (đèn pha đại dương) hầm thuốc bắc đã trở thành một món ăn đặc sản Phú Yên, được nhiều thực khách sánh ăn săn đón và mong muốn được thưởng thức. Với hương vị hấp dẫn, thơm ngon, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không ghé thăm thành phố này mà không thưởng thức, ghi ngay món ăn này vào lịch trình khám phá Phú Yên để đừng quên thử nhé!