1Giới thiệu món Chả chìa Hạ Lũng
Từ lâu mảnh đất du lịch Hải Phòng đã được biết đến như là thiên đường ẩm thực vô cùng độc đáo. Đó cũng là lý do mà nhiều người tìm tới đây để thưởng thức các món ngon. Đất cảng có nhiều món ăn đại diện cho tinh hoa ẩm thực của mình như bánh đa cua, nước mắm Cát Hải. Trong số đó có lẽ Chả chìa Hạ Lũng chính là món đã góp phần tạo nên một trang ẩm thực mới cho Hải Phòng.
Bác Lê Khắc Hoạt (130 chợ Lũng, P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) chính là người được xem là cha đẻ của món chả chìa. Ông cho biết nguyên liệu để làm nên hương vị ngon đặc biệt này, và cũng chính là thứ phân biệt Chả chìa Hạ Lũng với những loại chả khác chính là mực khô một nắng.
Ông kể rằng nhà mình là nhà chuyên sản xuất giò chả. Trong một đêm giao hàng về khuya, tình cờ bác thấy người ta nướng mía và rất thèm thuồng, sau đó mới nảy ra ý tưởng lấy giò bọc quanh mía thử xem sao. Sau đó ông còn trộn thử thêm nhiều thứ khác như tôm, thịt bò… nhưng cuối cùng nhận ra là trộn mực một nắng mới ngon nhất.
Theo bác Hoạt, mực tươi Hải Phòng thì không phong phú bằng Hạ Long nên khó mà ngon bằng chả mực Hạ Long. Trong khi đó mực một nắng đảo Cát Bà thì rất nhiều và chất lượng, giá cũng bình dân và đặc biệt nhất là thấm đẫm hương vị gió, nắng, biển cả. Cứ thế mà trải qua hơn 30 năm, món Chả chìa Hạ Lũng bình dị mà thơm ngon đã đi cùng bát Hoạt qua bao thăng trầm.
Xem thêm: Nem cua bể Hải Phòng - Đắm say trước đặc sản trứ danh đất Cảng
2Khám phá món ngon đặc sản Hải Phòng
Để làm chả chìa người ta phải chuẩn bị 3 loại nguyên liệu chính là mực, thịt heo và mía. Theo đó người chế biến phải đi chợ từ sáng sớm để chọn mua hoặc đặt thịt heo vừa mổ, tươi ngon và còn sạch sẽ. Sau khi đem về sẽ chế biến lọc hết mỡ, chỉ dùng thịt xay nhuyễn ra làm chả.
Mực được chọn cũng là loại mực ngon, tuyển từ Cát Bà, Cát Hải rồi đem về cắt nhỏ, xay nhuyễn với thịt heo nạc. Toàn bộ nguyên liệu sau đó ướp cùng nước mắm, mì chính, nấm hương, hạt tiêu, mộc nhĩ… Tiếp theo đầu bếp sẽ róc vỏ mía, chẻ ra thành từng dẻ nhỏ và phết mực khô, thịt trộn đều lên trên sao cho thịt phải bám chặt, bao quanh mía.
Người bao thịt cũng phải khéo léo chừa lại 1 đoạn của thanh mía để thực khách có thể tận dụng làm tay cầm khi ăn. Tiếp theo người ta sẽ đặt Chả chìa Hạ Lũng vào nồi và hấp chín. Khâu hấp này cũng khá quan trọng bởi phải để ý mức nhiệt độ vừa phải.
Khi để nhiệt cao quá thì chả sẽ bị cháy ngay, nhưng nếu nhỏ quá thì chả non và màu da bên ngoài cũng không đẹp. Có một điểm phải nhớ là dù ở mức nhiệt nào thì nước trong nồi hấp cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc đều cho chả vừa chín tới. Dẻ mía lúc này mới tiết ra được hương vị ngọt hòa cùng Chả chìa Hạ Lũng sẽ tạo nên một món vô cùng hấp dẫn.
Sau khi vớt món ăn ra đặt trên đĩa chúng ta sẽ quan sát miếng chả đạt yêu cầu phải có màu sắc đẹp, chín tới và không vỡ nát hay quá khô. Khi đã đảm bảo được các yêu cầu này chúng ta mới có được một phần chả hoàn chỉnh và đúng vị.
Theo Cẩm nang du lịch, để ăn Chả chìa Hạ Lũng thì cũng có nhiều cách khác nhau. Người thì thích nhắm chả với rượu, người thì thích chấm trong nước mắm tỏi ớt và ăn với rau sống. Có người thì chỉ thích ăn riêng chả để tận hưởng trọn vẹn hương vị của nó.
Có thể thấy rằng Chả chìa Hạ Lũng là món ngon đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng có cả hương vị của đất trời và rừng biển: vị mặn của biển, ngọt của mía… Nếu có dịp đến với đất Cảng bạn nhớ dành thời gian thưởng thức một lần nhé, đừng quên thử cả Nem chua An Thọ Hải Phòng hay Bánh đa cua Hải Phòng nữa đấy.