1Nguồn gốc của chả mực Hạ Long
Hạ Long có đặc sản gì để mua về làm quà là câu hỏi của nhiều du khách. Giữa những món đặc sản thơm ngon và hấp dẫn của mảnh đất trù phú về hải sản này, liệu bán đã tìm ra được món quà phù hợp trong chuyến đi của mình chưa? Nhưng nếu chỉ được chọn một món đặc sản Hạ Long mang về thì MIA.vn khuyên bạn đó chắc chắn phải là món chả mực nức tiếng gần xa.
Sự xuất hiện của cả mực là vào khoảng những năm 1946 từ bàn tay tài hoa của cụ Tài Lễ - một đầu bếp làm việc trong nhà hàng nước ngoài thời kỳ Pháp thuộc. Bằng sự sáng tạo và khéo léo của mình, ông đã tạo ra món chả thơm ngon và được lưu truyền đến tận ngày nay.
Từ khi ra đời cho đến nay, món ăn này đã gắn liền với cuộc sống và ẩm thực của người dân Quảng Ninh. Người người ăn chả mực, nhà nhà ăn chả mực, nhưng người con xứ mỏ ăn chả mực mà khôn lớn trưởng thành. Rồi cùng với sự phát triển của ngành du lịch tại địa phương, chả mực Hạ Long đã được đưa tới nhiều du khách và những những tỉnh thành từ gần tới xa. Cho đến hiện tại, đây đã trở thành một trong những món ăn đặc sản của Hạ Long quen thuộc mà mỗi người đến với địa phương này đều lựa chọn mua về làm quà.
2Sự khác biệt của chả mực Hạ Long so với những loại chả mực khác
Chả nói chung và chả mực nói riêng là món ăn đã quen thuộc trên mâm cơm của đa số những người dân miền biển. Thế nhưng tại Hạ Long, món ăn này lại mang một hương vị rất riêng biệt, khiến nó xứng đáng trở thành loại đặc sản nước tiếng gần xa.
Để chế biến được một món chả mực ngon, người Quảng Ninh đã trải qua rất nhiều lần thay đổi, cải tiến công thức. Mực được dùng làm chả phải được lựa chọn kỹ, là loại mực mai tươi sống, càng dày mình thì chả thành phẩm sẽ càng thơm ngon sần sật. Mực mai phải còn sống và tươi nguyên, trên thân những chấm nhỏ vẫn còn chuyển động, phần gan vàng, mắt đen. Ngoài ra các nguyên liệu khác cũng cần được lựa chọn thật kỹ lưỡng và được chế biến theo bí quyết riêng.
Loại mực mai này chỉ có tại Hạ Long nên cũng chỉ ở đây mới có thể tạo nên được món ăn ngon đúng điệu. Người dân địa phương nói rằng chỉ có mực sống trong vùng biển Hạ Long mới có được sự ngọt thịt, dai ngon như vậy. Còn những vùng biển khác dù có ở đâu đi nữa thì chất lượng mực cũng không thể sánh bằng. Có lẽ đây chính là lý do mà chỉ có món chả mực Hạ Long lại đặc biệt nổi tiếng đến như vậy.
Muốn miếng chả mực có hương vị thơm ngon và độ giòn nhất định thì chả phải được giã hoàn toàn bằng tay, nắm thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào chiên trong chảo ngập dầu. Giã chả là bước tốn nhiều công sức và thời gian nhất, cũng là bí quyết riêng của người Hạ Long. Chỉ cần dùng máy xay mực thì hương vị đã hoàn toàn đổi khác, không còn cái thơm ngon như truyền thống món ăn này nữa.
Những con mực còn tươi sống sẽ được làm sạch kỹ lưỡng và loại bỏ chất nhầy. Sau đó cắt khúc từ 3-5 cm rồi cho vào cối giã bằng tay. Nếu chỉ nhìn sơ qua động tác vung chày lên xuống của người thạo việc, bạn sẽ nghĩ đây là một công việc tương đối nhẹ nhàng. Thể nhưng phải bắt tay làm thử, du khách mới biết được trải nghiệm giã mực bằng tay mệt và khó như thế nào. Sau khi giã được vài phút, mực sẽ bắt đầu nguyễn ra và sệt lại, kết dính dẻo đặc khiến việc vung chày nặng hơn, thế nên chỉ có những người thợ quen tay mới có thể đảm đương được công việc này.
Đến ngày nay, nhiều nơi đã học theo cách làm chả mực Hạ Long. Thế nhưng một phần vì không có được loại hải sản đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh, một phần cách làm quá công nghiệp nên không thể nào mang lại hương vị đúng chuẩn của món ăn này.
Khi đến với những cửa hàng chuyên bán chả mực tại Quảng Ninh, bạn sẽ được thấy các bà, các chị tay thoăn thoắt đang chiên và vớt chả mực nóng hỏi khỏi chảo. Cầm lên thử ngay một miếng chả vẫn còn nóng hổi, cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị của món đặc sản nổi danh của miền đất mỏ. Từng miếng mực vừa giòn vừa ngọt, lại dai dai sần sật, gia vị thì vừa miệng, đậm đà, sẽ kích thích vị giác của bạn một cách mạnh mẽ.
Chả mực ngon nhất là ăn ngay khi vừa được chiên xong, thế nên chủ quán đều nêm nếm hương vị vừa phải để thực khách có thể ăn không một cách vừa miệng. Ngoài ra món bánh cuốn chả mực tại Hạ Long cũng rất nổi tiếng, nếu có dịp bạn nên thử để trải nghiệm trọn vẹn ẩm thực đất mỏ.
3Kinh nghiệm phân loại, chọn mua chả mực Hạ Long ngon
Chả mực thơm ngon phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên liệu. Mực càng được chọn kỹ lưỡng, là mực tươi, có mai dày, da xanh, mắt trong thì khi chế biến sẽ càng ngon. Tùy vào chất lượng mà chả mực Hạ Long cũng được chia thành chả mực thường hay chả mực đặc biệt.
Loại chả mực thường sẽ được thợ xay bằng máy, hương vị có phần kém hơn nên mức giá vào khoảng 300.000 VNĐ/kg. Trong khi đó chả mực đặc biệt trải qua quy trình chế biến giã tay thủ công, có mùi thơm đặc trưng, giòn sần sật, không có mùi tanh, mức giá sẽ cao hơn, dao động từ 400.000 đến 500.000 VNĐ/kg.
Khi lựa chọn mua chả mực mang về làm quà cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Hạ Long thì MIA.vn khuyên bạn nên ghé vào các cửa tiệm nhỏ. Thông thường giá tại những tiệm này sẽ thấp hơn mà chất lượng chả mực vẫn đảm bảo. Bạn có thể yêu cầu nếm thử để chọn được loại chả ưng ý rồi mới mua. Tốt nhất nên mua khi chả vừa chiên xong, còn nóng hổi, không nên mua chả đông lạnh vì chất lượng sẽ kém hơn.
4Những địa chỉ mua chả mực ngon
Dưới đây là danh sách một số địa chỉ mua chả mực Hạ Long thơm ngon mà MIA.vn muốn gợi ý cho bạn:
Chả mực Bá Kiến
Địa chỉ: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long
Chả mực Thoan
36 + 37 ngành hàng thực phẩm chín, chợ Hạ Long I
Chả mực Hoài Phương
Địa chỉ: 46 – 47 ngành thực phẩm chín, chợ Hạ Long I
Chả mực Hiền Nhung
Địa chỉ: 228 – 229 – 230 chợ Hạ Long I
Chả mực Dasavina
Địa chỉ: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, phường Yết Kiêu, Hạ Long
Chả mực Phúc
Địa chỉ: Kiot số 5 cạnh cổng số 2, chợ Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long
Chả mực Bà Nụ
Địa chỉ: Số 238, Lý Anh Tông, khu 8 thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh
Hi vọng với những thông tin này, MIA.vn sẽ giúp bạn chọn được địa chỉ mua chả mực Hạ Long với chất lượng tốt nhất cùng hương vị khó quên. Ngoài ra bạn cũng đừng quên thưởng thức tất cả những món đặc sản như sam biển, bánh gật gù Hạ Long, bún bề bề Hạ Long... nữa nhé.