Guacamole, từ những năm 1980 còn được gọi là "guac", là một loại xốt được làm từ bơ dầm nhuyễn, trộn với một số gia vị như tỏi, hành, rau mùi, chanh, muối, cà chua và ớt. Món này được chế biến lần đầu tiên bởi người Aztec (nay thuộc Mexico), có vị chua nhẹ từ nước cốt chanh và thơm mùi gia vị. Guacamole có thể được dùng để chấm thực phẩm hoặc ăn kèm với bánh Taco và Tortilla chip.

Với hương vị thơm ngon đặc biệt, Guacamole không chỉ phổ biến ở Mexico mà còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu.

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 2

Guacamole là một loại xốt được làm từ bơ dầm nhuyễn trộn với các loại gia vị. Ảnh: Avocado Foodie

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 3

Guacamole được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: EAT ME

- 1 quả bơ đủ mềm và không quá chín. Bạn có thể chọn những quả bơ vừa chín tới để xốt có độ sệt và hương vị thơm ngon.

- Hành tây hoặc hành tím

- 6 quả cà chua bi

- 1 tép tỏi

- 1 bó rau mùi

- ¼ quả chanh

- Gia vị: muối, tiêu

Bước 1: Sơ chế cà chua

Rửa sạch cà chua, cắt đôi, bỏ phần ruột và cắt thành hạt lựu. Cho vào chén nhỏ.

Bước 2: Nghiền bơ

Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bơ và cho vào tô. Thêm nước cốt chanh vào và dùng nĩa (hoặc muỗng) nghiền bơ và nước chanh cho quyện vào nhau. Chú ý không nghiền quá nhuyễn để giữ được độ ngon của xốt. Bạn nên nạo lấy hết phần xanh gần vỏ bơ vì đây là phần giàu dưỡng chất nhất.

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 4

Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, dùng muỗng nạo lấy phần thịt bơ và cho vào tô. Ảnh: skinnytaste

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 5

Nghiền bơ vừa phải cùng nước chanh. Ảnh: skinnytaste

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu

Cho các nguyên liệu cà chua, hành tím, tỏi, ớt, ngò rí, tiêu và muối vào tô bơ đã nghiền. Trộn đều các nguyên liệu.

Bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt chanh và muối cho hợp khẩu vị.

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 6

Trộn các nguyên lại với nhau. Ảnh: peasandcrayons

Sau khi trộn xong các nguyên liệu, món xốt Guacamole đã sẵn sàng để bạn thưởng thức. Bạn có thể ăn Guacamole như một món salad hoặc ăn kèm với bánh Taco hay Tortilla chip. Nếu không có Taco hay Tortilla chip, bạn có thể thay thế bằng snack khoai tây. Bạn có thể dùng muỗng ăn trực tiếp hoặc dùng snack khoai tây chấm vào xốt, càng nhiều xốt càng ngon.

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 7

Món xốt Guacamole đã sẵn sàng để bạn thưởng thức. Ảnh: peasandcrayons

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 8

Guacamole có thể ăn kèm với Tortilla chip hoặc snack khoai tây. Ảnh: Simply Recipes

Guacamole: Món sốt trái bơ healthy với cách làm đơn giản 9

Hoặc bạn có thể ăn với bánh Tacos cho đúng chuẩn Mexico. Ảnh: Eat Smarter

Vừa rồi là cách làm món Guacamole siêu đơn giản nhưng rất bổ dưỡng mà Cẩm nang du lịch MIA.vn đã tổng hợp được. Bạn hãy thử ngay tại nhà để có thể trải nghiệm món ẩm thực Mexico nổi tiếng này nhé.