1 Bạn biết gì về món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng?
Mỗi lần có tham quan Phú Yên thân yêu, du khách lại hồ hởi kéo nhau đi thưởng thức ẩm thực trên con phố với những món ngon nổi tiếng. Đặc sản Phú Yên không đơn thuần chỉ là những sơn hào hải vị mà nó còn có những món ăn đậm chất dân dã, truyền thống, tiêu biểu phải kể đến ở đây là món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng.
Ngày nay, món ăn này dường như không còn quá phổ biến nữa. Có lẽ chỉ có người lớn và hoặc lứa tuổi ở thế hệ 9X đời đầu mới có thể biết đến món này. Tuy gọi là đặc sản nhưng nó không được bán nhiều ở các gian hàng, chủ yếu được chế biến tại gia và mọi người quây quần bên nhau thưởng thức.
Xem thêm: Bánh canh hẹ Phú Yên - Món ăn linh hồn cho các tín đồ mê hẹ
Thoạt đầu, tên gọi của món ăn khiến nhiều người cảm thấy lạ lẫm nhưng thử rồi thì ai nấy cũng phải trầm trồ bởi vị độ ngon của nó. Với nguyên liệu chính là bột mì nhứt, món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng dường như trở thành tâm điểm vào những ngày mưa, nhất là tháng 10 – 11 – 12. Đây là khoảng thời gian mưa lớn, bão lũ diễn ra ở miền Trung, các hộ gia đình lại có dịp ngồi sum vầy ấm áp bên nhau thưởng thức món ngon dân dã này.
2Món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng có gì đặc sắc?
Thành phần chính cho món bột mì khuấy chấm mắm dằm cá rô đồng ở đây chỉnh là bột mì nhứt. Để có được phần bột mì nhứt ưng ý, bạn sẽ phải trải qua một số công đoạn khá kỳ công nhé.
Trước hết, củ mì phải được lột vỏ sạch sẽ và đem đi rửa sơ qua với nước sạch. Sau đó, bạn có thể đem nó đi xay thành bột. Có thể bạn chưa biết, trước khi chưa có máy xay người dân muốn tạo thành bột phải mài củ mì bằng tay cơ đấy. Trong thời kỳ hiện đại này thì mọi giai đoạn dường như dễ dàng hơn rất nhiều rồi.
Khi hoàn thành công đoạn xay, bạn sẽ tiếp tục gạn lọc bằng tấm lưới hoặc tấm vải dày đều được nhé, giữ lại phần bột lóng dưới chậu và để qua đêm thì bạn có ngay phần bột mì nhứt rồi nè.
Trước khi chế biến, bạn phải canh một lượng nước vừa đủ, không quá loãng cũng không quá đặc để pha với bột mì cho đúng chuẩn. Để chiên bột không bị dính, bạn nhớ cho thêm một ít dầu ăn nhé, đây cũng là mẹo nhỏ để bột có vị thơm và béo của dầu khi thưởng thức nữa đấy. Đặc biệt, lúc chiên bột bạn chỉ nên để lửa liu riu và khuấy đều tay để bột chín đều hơn. Điểm nhận biết khi bột chín đó là bột có màu trắng trong và dẻo quánh nhé.
Cá rô đồng vào những ngày mưa lũ rất dễ bắt luôn nè, chỉ cần thả lưới ở đồng thôi là có được vài con đủ để làm mắm liền ngay thôi. Sơ chế những con cá rô đồng sau khi được bắt về, chẻ vài thanh tre xiên qua miệng cá và cho lên bếp than củi hồng cho đến khi có mùi thơm là có thể lấy thịt cá dằm với nước mắm rồi.
Muốn phần nước mắm thêm đậm đà thì bạn có thể cho thêm hỗn hợp giã nhuyễn của tỏi, đường đen và ớt xiêm. Khuấy đều hỗn hợp với phần nước mắm dằm với cá là có ngay phần nước chấm ngon tuyệt vời, hấp dẫn.
Ngày nay, nhiều người “biến tấu” món bột mì nhứt từ mắm dằm cá rô đồng thành phần thịt kho, tôm kho, lòng heo, lòng bò… khá đa dạng. Tuy nhiên xét về độ ngon thì ngon nhất vẫn là món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô nhé.
3Thưởng thức món ngon sao cho đúng chuẩn
Để món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng trọn vị đúng chuẩn, bạn nên dùng đũa để lấy một lượng bột vừa đủ, chấm với nước mắm dằm cá rô rồi đưa ngay vào miệng là có ngay miếng bánh nóng hổi, ngon tuyệt vời.
Nếu bạn muốn món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô có thêm chút hấp dẫn thì có thể ăn kèm với bánh tráng cũng được nè. Kẹp phần bột vào giữa 2 miếng bánh tráng rồi chấm nước mắm thôi cũng đủ ngon hết biết rồi. Vừa ăn vừa tận hưởng vị tê tê ở đầu lưỡi thì không còn gì phải chê đâu nhé.
Nét bình dị của xứ Nẫu đâu đó đã hiện lên trong món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng, các bạn nhỉ? Dù chẳng phải món ăn đắt đỏ nhưng nó vẫn mang đến cho người dân cảm nhận được thế nào là hạnh phúc khi được thưởng thức một món ăn ngon, đậm đà mùi vị đặc sắc. Điều đặc biệt ở đây là bạn có thể tự làm và thưởng thức ngay tại nhà cơ đấy, cùng bắt tay thử làm đầu bếp xứ Nẫu một ngày và chia sẻ cùng MIA.vn nhé.