Những món ngon từ hoa ban tưởng không ngon mà ngon không tưởng

Những món ngon từ hoa ban được tạo nên bởi bàn tay khéo léo của người dân Mộc Châu. Họ đã biến bông hoa mong manh, xinh xắn trở thành món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vì thế có dịp du lịch Mộc Châu, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé.

Hoa ban Mộc Châu không chỉ mang trên mình vẻ đẹp tinh khôi của mảnh đất núi rừng Tây Bắc mà từ xa xưa còn được các cô gái Thái khéo léo chế biến thành các món ăn ngon. Hiện nay, một số nhà hàng, homestay tại Mộc Châu vẫn còn phục vụ những món ăn này với đôi chút biến tấu để mang đến cho thực khách hương vị hấp dẫn nhất.

Để nấu được món ăn ngon, phần hoa ban và nụ sẽ được khéo léo hái xuống, chỉ chọn bông lành lặn, cánh hoa không bị dập nát. Cuống hoa ban có vị chát nhẹ, bùi mà giòn nên có món giữ lại, có món bỏ đi để không ảnh hưởng hương vị. Tuy không phải đặc sản nổi tiếng hay có mùi vị ngây ngất lòng người nhưng những món ngon từ hoa ban cũng là nét độc đáo riêng của ẩm thực Mộc Châu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi du lịch Mộc Châu vào mùa hoa ban nở thì không chặt hoa, bẻ cành, gây ảnh hưởng đến cảnh sắc núi rừng Tây Bắc nhé. Trước kia, hoa ban mọc ở khắp nơi nên ai cũng có thể lấy được. Vì vậy, hầu hết các homestay và nhà hàng đều phục vụ món ngon từ hoa ban. Nhưng từ năm 2021 đã có chính sách hạn chế thu hái hoa ban, chỉ một số đơn vị được phép sử dụng hoa chế biến món ăn. Vì thế hiện nay, nếu bạn muốn thưởng thức các món ngon từ hoa ban thì hãy đến với nhà hàng Đông Hải hoặc những homestay ở bản Vặt và Rừng Thông Bản Áng.

Hoa ban từ lâu đã trở thành biểu tượng của Mộc Châu nói riêng và Tây Bắc nói chung, mỗi độ xuân về lại khoe sắc khắp núi rừng làm nên khung cảnh mộng mơ và tuyệt đẹp

Khoảng tháng 3 đến tháng 4 là lúc các loại rau ruộng, rau rừng mọc um tùm khắp chốn. Người dân tận dụng hái chúng về để chế biến thành món nộm thơm ngon. Thường họ sẽ chọn rau tầm bóp, mùi tàu, rau cải, rau má, măng rừng... cùng vài loại rau không tên khác. Sau khi rửa sạch, rau sẽ được cho vào chõ và đồ chín. Tương tự, hoa ban cũng được mang đi chần nước sôi nhưng phải khéo léo để hoa vừa chín tới chứ không bị nhão. Sau đó, tất cả được mang trộn với lạc rang giã nhỏ, nêm nếm gia vị vừa miệng để tạo nên món nộm hoa ban rau rừng thanh mát, dễ ăn. Mùa hè mà được thưởng thức món này thì không còn gì tuyệt bằng.

Người Thái sử dụng thêm rau rừng để tạo nên món ngon từ hoa ban tuy đơn sơ, dân dã nhưng hương vị thì cực kỳ thơm ngon

Xem thêm: Chẩm chéo Mộc Châu Gia vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Tiếp theo là món ngon từ hoa ban và măng đắng, thịt bò. Điều độc đáo là măng đắng rất khó ăn nhưng khi nấu cùng hoa ban, hương vị lại hài hòa, vị đắng giảm hẳn, lại còn ngọt và bùi hơn. Để giải thích cho điều lạ lùng này, người Thái thường kể cho nhau nghe về chuyện tình của một đôi trai gái. Họ yêu nhau nhưng lại không đến được với nhau, cuối cùng cô gái hóa thành cây ban còn chàng trai hóa thành cây măng đắng. Người Thái tin rằng sức mạnh tình yêu đã khiến hai loại nguyên liệu này hòa vào nhau tạo nên hương vị độc đáo đến vậy.

Trước khi nấu, măng đắng sẽ được thái mỏng theo chiều dọc. Sau đó măng xào chín thì đổ thịt bò vào xào sơ. Cuối cùng mới cho hoa ban vào đảo qua lửa, nêm gia vị rồi thêm chút tỏi và lá mùi tàu. Mùi vị của các loại nguyên liệu quyện vào nhau khiến cho món ngon từ hoa ban này mang một phong vị rất đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Hoa ban và măng đăng có hương vị rất hòa hợp, không chỉ làm nên món ăn ngon mà còn gắn liền với một câu chuyện tình yêu cảm động

Món canh xương nấu hoa ban đã được người Thái sáng tạo ra từ lâu. Xương được ninh nhừ rồi cho thêm hoa ban đã rửa sạch vào. Ngoài ra, họ còn biến tấu thêm với một ít Măng khô Mộc Châu, rau và gạo nếp giã nhỏ ngâm qua đêm. Nghe thì bạn sẽ cảm thấy món canh này thật lạ lùng vì có mấy ai nấu canh mà lại bỏ gạo. Thế nhưng thực chất là do người Thái rất ít ăn canh suông kiểu lõng bõng nước như người Kinh hay các dân tộc khác. Thay vào đó, canh của họ phải được nấu sền sệt, có đủ thịt, rau, gạo. Giữa tiết trời Tây Bắc lạnh giá, thưởng thức món ngon từ hoa ban này khi vừa múc ra vẫn còn sôi lục bục thì còn gì tuyệt hơn phải không nào?

Cuối cùng trong danh sách món ngon từ hoa ban đó là salad. Khác với ba món kể trên đều do người Thái sáng tạo ra từ lâu thì salad hoa ban lại là món mới, do một số nhà hàng chế biến để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Hoa ban sẽ được mang trộn cùng với rau sống, dâu tây và nêm nếm gia vị vừa miệng. Một đĩa salad hoa ban thanh mát và đẹp mắt sẽ được mang lên phục vụ bạn.

Hoa ban là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, độc đáo mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp du lịch Mộc Châu

Ngoài những món phổ biến kể trên, hoa ban còn là nguyên liệu chế biến nên món nhồi cá nướng, nhúng lẩu, nấu xôi v.v. Sự sáng tạo trong ẩm thực là vô hạn nên không có gì lạ khi hoa ban ngày càng được biến tấu với nhiều món ăn khác nhau. Nếu có dịp được thưởng thức món ngon từ hoa ban thì bạn đừng quên cho cẩm nang du lịch MIA.vn biết những cảm nhận của riêng mình nhé.

Chia sẻ