1Măng khô Mộc Châu – Đặc sản của Tây Bắc
Măng khô là thực phẩm gắn bó và gần gũi trong đời sống và ẩm thực của đồng bào Thái ở cao nguyên Mộc Châu. Một số khu vực nơi đây có nhiều rừng tre, rừng vầu, nứa xanh tốt quanh năm nên rất nhiều măng mọc, đó là ở vùng Tân Xuân, Xuân Nha, Chiềng Xuân, Chiềng Khừa.
Loại măng dùng để làm măng khô đúng chuẩn là loại măng khi luộc không đắng, không ngọt. Khi làm măng chua thì có màu vàng ươm, không trắng như những loại măng khác. Để làm được măng khô chất lượng thì bà con nơi đây phải lấy măng đúng thời điểm để làm được măng ngon nhất.
Xem thêm: Thưởng thức mận hậu Mộc Châu - Đặc sản miền Tây Bắc
Măng đã bắt đầu mọc từ tháng 3, thời điểm này chủ yếu là các loại măng đắng và măng lay. Nhưng để làm măng khô thì bạn nên chọn vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch. Thu hoạch măng vào thời gian này, măng sẽ dày thịt, làm măng khô sẽ mềm và ngọt hơn. Một điều lưu ý là măng lấy về là phải làm ngay, để lâu măng bị úng ăn sẽ không ngon đâu bạn nhé.
2Hướng dẫn cách làm măng khô Mộc Châu chuẩn nhất
Để làm được măng khô Mộc Châu ngon, MIA.vn sẽ hướng dẫn bạn những bước dưới đây nhé.
- Chọn nguyên liệu làm măng khô thường là măng cây vầu, luồng, cây nứa. Người dân Thái ở Sơn La lại làm măng khô từ cây măng tre rừng hay còn gọi là măng "hốc".
- Sau khi đào măng về, bóc vỏ, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già, tiếp đến cho vào nồi luộc thật kỹ để bớt mùi hăng.
- Khi luộc chín, vớt măng ra để ráo nước rồi bắt đầu thái miếng. Măng củ thì được thái đơn giản hơn, nhưng măng lá lại phải khéo léo hơn mới được miếng măng ngon, và đẹp mắt.
- Sau đó, đem măng đã được thái miếng phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nếu gặp nắng to thì bạn phơi trung bình từ 3 đến 4 ngày là được.
- Dùng cót, mẹt đan tre để phơi măng bạn nhé, vừa sạch sẽ lại vừa đảm bảo vệ sinh. Mỗi ngày bạn có thể lật miếng măng từ một đến 2 lần để măng nhanh khô hơn.
- Nếu không được nắng, bạn có thể cho lên gác bếp để hong khô. Măng khô có màu vàng tự nhiên khi được phơi dưới nắng trực tiếp, măng hong trên gác bếp sẽ có màu vàng sậm hơn.
3Cách nấu măng khô Mộc Châu ngon đúng điệu
Măng khô Mộc Châu trải qua một quá trình dài để làm nên được miếng măng khô đúng chuẩn của người dân nơi đây. Tiếp đến, MIA.vn sẽ gợi ý cho bạn cách nấu măng khô Mộc Châu ngon đúng điệu nhất nhé.
Ngâm măng khô bằng nước lạnh và ngâm qua đêm trước khi đem ra chế biến. Sau đó cho măng vào nồi và đổ ngập nước rồi luộc. Luộc sôi từ 15 đến 20 phút, sau đó đổ măng ra rửa sạch bằng nước lạnh, rồi luộc tiếp từ 2 đến 3 lần như vậy. Luộc cho đến khi không thấy màu vàng đậm của măng là được.
Măng khô kết hợp với món nào cũng được. Có thể kết hợp măng khô vào nhiều món ăn như xào thịt, xào lòng gà, thịt gà, canh cá,... đặc biệt là một nồi thịt kho tàu với măng khô vào ngày Tết thì còn gì bằng. Ngoài ra, bà con người Thái Sơn La thường nấu măng khô cùng xương hầm và đậu tương, một loại canh không thể thiếu trong các ngày lễ tết của nơi đây.
Đồng bào người Thái ở Tây Bắc trước đây đều làm măng khô để dự trữ quanh năm. Vì măng ngon và chất lượng nên nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, hiện nay bà con đã làm măng khô để bán ra thị trường. Măng khô có giá dao động từ 150.000 – 200.000 VNĐ/kg. Những sản phẩm măng có thương hiệu và được đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm như Măng Tân Xuân thì có còn cao hơn, khoảng 250.000 VNĐ/kg.
4Gợi ý một vài địa điểm mua măng khô Mộc Châu uy tín
Muốn mua được măng khô Mộc Châu đúng chuẩn từ nơi này, MIA.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài địa điểm mua măng khô uy tín và chất lượng nhất nhé.
- Mua tại chợ 70 Nông trường Mộc Châu, chợ Thị trấn Mộc Châu.
- Mua tại các điểm tham quan du lịch tại Mộc Châu như thác Dải Yếm, Phoenix Farm Phượng Hoàng Mộc Châu.
- Mua tại các cửa hàng đặc sản Mộc Châu dọc ven đường của 2 thị trấn. Nếu bạn muốn mua được sản phẩm chất lượng và đạt tiêu chuẩn Ocop, hãy vào những điểm bán hàng Ocop Sơn La được Sở Công thương tỉnh Sơn la bảo trợ: Mộc Châu Food, Dairy Farm, Nông trang xanh, Nam Hưng 70, Hoa Lan Mộc Châu.
- Nếu bạn không mua trực tiếp tại các nơi này thì có thể mua măng khô Mộc Châu, Sơn La qua các website bán đặc sản Mộc Châu cũng được nhé.
Ngoài măng khô là đặc sản không thể thiếu của cao nguyên này, Mộc Châu còn đặc trưng bởi nhiều loại đặc sản khác như dâu tây Mộc Châu, đặc sản chè xanh Mộc Châu, miến dong, mộc nhĩ nấm hương,... Bạn có thể tham khảo để mua về thưởng thức và làm quà cho người thân cũng được nhé.
Măng khô Mộc Châu đã trở thành đặc sản quen thuộc và không thể thiếu của người dân Tây Bắc. Hãy đến với Mộc Châu và trải nghiệm đi rừng bẻ măng, hay thưởng thức các món ăn ngon, khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của bà con nơi đây bạn nhé.