Bắt nguồn từ dãy Ngọc Linh hùng vỹ của đại ngàn Tây Nguyên, mới đầu chỉ là dòng sông nhỏ là sự hợp thành của nhiều con suối, nhờ sự lưu lượng của sông Tranh và sông Tiên mà lưu lượng nước đổ về lớn hơn. Khi mà về đến khu vực Quảng Nam nó đã trở thành một con sông lớn thực thụ đổ ra cửa Đại. Với diện tích tự nhiên rộng đến hơn 10km2 nên được biết đến là những con sống có lưu vực lớn nhất Việt Nam.

Sông Thu Bồn Hội An – Ngoạn cảnh di tích lịch sử trải dài qua phố cổ 2

Cuộc sống của người dân nơi đây phụ thuộc chính vào sông Thu Bồn Hội An

Từ xa xưa cộng đồng người Chăm đã chịu ảnh hưởng rất lớn đến bản sắc văn hóa từ sông Thu Bồn Hội An và đã để lại một di sản vô cùng quan trọng đó là Thánh Địa Mỹ Sơn nằm trên địa bàn huyện Duy Xuyên được UNESSCO công nhận là di sản thế giới. 

Sông Thu Bồn Hội An trải dài hàng trăm cây số mỗi nơi nó đi qua đã để lại không biết bao nhiêu dấu ấn, sự giao lưu và tiếp biến văn hóa giúp bản sắc văn hóa hai bên bờ sông vô cùng độc đáo phải kể đến như: Phố cổ Hội An, làng rau Trà Quế, làng gốm Cổ Thanh Hà, Cửa Đại,… 

Nhờ có sông Thu Bồn Hội An mà cuộc sống của người dân xứ Quảng trở nên ấm no sung túc hơn, sông mang về phù sa cho những cánh đồng tươi tốt, mang về tôm cá đầy ắp cho những bác ngư dân, mang theo những ước mơ của người dân xứ Quảng để đưa những sản phẩm thủ công của quê mình đến với thế giới như làng dệt vải Tằm Tang , làng gốm Thanh Hà thông qua cảng biển Cửa Đại Hội An.

Không chỉ nuôi sống con người xứ Quảng mà sông Thu Bồn Hội An còn là nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của dân quân ta với thực dân Pháp và bọn xâm lược Mỹ. Đã biết bao nhiêu con người, chiến sĩ nằm lại trên dòng sông vĩnh viễn mà con sông ấy giờ đây đã trở nên bất tử. 

Sông Thu Bồn Hội An – Ngoạn cảnh di tích lịch sử trải dài qua phố cổ 3

Sông Hoài là một nhánh sông con của sông Thu Bồn chảy qua địa phận phố cổ Hội An

Cứ đến tháng 3 hàng năm, người dân vùng đất Duy Xuyên lại tổ chức lễ hội bà Thu Bồn để nhắc nhở con cháu nhớ đến “mẹ Thu Bồn” đã giúp đỡ họ trong cuộc sống cho họ nghề cày cấy, nuôi tằm dệt vải. Vào những ngày lễ hội ấy người dân ra bên bờ sông rước “mẹ Thu Bồn” về từng nhà muốn khẳng định rằng là nhờ vào “mẹ Thu Bồn” mà từng nhà từng người hai bên bờ sông mới được có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Thử mình lênh đênh trên chiếc thuyền xuôi dòng sông Thu Bồn thì các bạn có thể cảm nhận được những thứ vô cùng bình dị cũng như cuốc sống của con người hai bên bờ sông nó không xô bồ như phố thị nhưng nó lại mang một màu sắc vô cùng khác biệt đó là màu sắc tươi mới tràn ngập sự thân thương mà người dân xứ Quảng mang lại. 

Sông Thu Bồn Hội An – Ngoạn cảnh di tích lịch sử trải dài qua phố cổ 4

Hội đua ghe diễn ra hàng năm tại lễ hội bà Thu Bồn vào tháng 3 hàng năm

Sông Thu Bồn Hội An – Ngoạn cảnh di tích lịch sử trải dài qua phố cổ 5

Rất nhiều đội tranh tài chủ yếu là các thanh niên trai tráng trong vùng

Sông Thu Bồn Hội An ngày nay không khác xưa là mấy tuy đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, bao nhiêu sóng gió bị thời gian vùi lấp nhưng nó vẫn giữ được sự bình dị của mình một nơi lưu trữ được giá trị truyền thống của người dân Hội An nói riêng và người dân xứ Quảng nói chung. Hãy một lần đến với xứ Quảng để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban cho người dân nơi đây.