Địa điểm: Xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam

Thời gian hoạt động: 6:30 - 17:00.

Chi phí tham quan: 100.000 - 150.000 VNĐ/ người (giá vé đã được bao gồm chi phí tham quan, xe điện và xem biểu diễn nghệ thuật).

Thánh địa Mỹ Sơn với tên gọi đầy đủ là khu đền tháp Chăm Mỹ Sơn tọa lạc tại một thung lũng kín, xung quanh là địa thế núi non, rừng cây hùng vĩ. Đây là nơi sẽ  tổ chức các buổi lễ cúng tế, cũng như là nơi xây dựng khu lăng mộ cho các vị vua và hoàng thân quốc thích vương triều.

Thánh địa Mỹ Sơn nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70km đi về hướng tây nam và  cách thành phố Hội An khoảng 40km. Khu vực thánh địa có diện tích khá lớn, trải dài từ khu vực Đông Trường Sơn qua Mỹ Sơn đến Trà Kiệu - kinh đô của người Chăm Pa ngày xưa.

Vào năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là một trong các di sản thế giới tân thời và hiện đại, đồng thời được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 2

Thánh địa Mỹ Sơn giữa màn mưa đầu mùa mang vẻ đẹp buồn man mác

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 3

Những tòa tháp trải qua sự bào mòn của tự nhiên và thời tiết dần mất đi diện mạo xinh đẹp vốn có

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 4

Tòa tháp chính được xây dựng hết sức tỉ mỉ được thể hiện qua những bức tượng điêu khắc trên thân tháp

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 5

Thánh địa Mỹ Sơn mang vẻ đẹp cổ kính trong ánh nắng chiều dần buông

Tương tự như khi đến Hội An, đường đến thánh địa Mỹ Sơn cũng khá dễ đi và có nhiều lựa chọn về phương tiện để bạn xem xét dựa theo lịch trình của bạn để điều chỉnh cho thích hợp nhé.

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, bạn bắt xe buýt số 6 để đi thẳng đến thánh địa Mỹ Sơn, thời gian di chuyển là khoảng 1h30 phút vớ chi phí dao động từ 8.000 - 30.000 VNĐ/ lượt.

Thông tin thêm đến bạn, xe số sẽ hoạt động trong khung giờ từ 5:30 - 17:00 hằng ngày và thời gian mỗi chuyến cách nhau khoảng 30 phút, vì vậy nếu chọn xe buýt là phương tiện di chuyển chính thì bạn nên lưu ý để sắp xếp lịch trình phù hợp nhé.

Bạn sẽ xuất phát từ cầu vượt Hòa Cầm, chạy thẳng hướng Quốc lộ 14B đến Nguyễn Trãi. Tiếp đến, bạn rẽ trái và đi thẳng sẽ đến bến đò Kiểm Lâm. Sau khi qua đò, bạn chạy dọc  theo tuyến đường 537 về hướng Nam Phước khoảng 1km sẽ gặp bản chỉ dẫn, bạn đi theo hướng dẫn là sẽ đến được thánh địa Mỹ Sơn nhé.

Nếu đi bằng taxi bạn sẽ mất thời gian ngắn hơn so với 2 hình thức trên, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn nếu bạn đi cả 2 chiều bằng taxi.

Thánh địa Mỹ Sơn gồm 2 phần nằm ở hai ngọn đồi riêng biệt.

Các khu vực được ngăn cách với nhau bằng một con suối quanh co uốn lượn. Nằm ở trung tâm là tòa tháp chính, bao quanh là vô số tháp phụ nhỏ.

Thiết kế tháp chính gồm hai cửa, ở mỗi cửa đều có 8 bậc cấp để đi lên và các vòm cuốn. Tháp chính sở độ cao đến 24m - lạ tháp cao nhất trong hệ thống các tháp tại thánh địa Mỹ Sơn. Phần đáy có hình vuông, chiều dài mỗi cạnh là 10 cm. Phần đỉnh tháp có 3 tầng, xếp từ nhỏ dần lên cao, trên cùng là đỉnh tháp được làm bằng sa thạch và điêu khắc nhiều họa tiết mang đậm màu sắc Chăm Pa.

Dù cho năm tháng đã qua, dưới sự bào mòn của thời tiết và dấu ấn thời gian, thì bạn vẫn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp mang đậm màu sắc văn hóa Chăm Pa tại đây, đánh dấu một thời kì huy hoàng của người dân nơi đây.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 6

Một trong số ít những cột tháp còn giữ được hình dáng họa tiết cho đến ngày hôm nay Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 7

Những bức tượng được chạm khắc hết sức sống động và tỉ mỉ đến những chi tiết nhỏ nhất

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 8

Thánh địa Mỹ Sơn tuy không còn nguyên vẹn nhưng vẫn mang trong mình ấn tượng về một đất nước Chăm Pa đã từng phồn vinh

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 9

Xung quanh thánh địa là núi non xanh tươi

Bảo tàng khu thánh địa Mỹ Sơn nằm phía sau khu vực bán vé, đây là nơi trưng bày và lưu giữ hàng trăm hiện vật được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu khu thánh địa. Với đa dạng các món hiện vật, từ những món đơn giản nhất như viên gạch hay đến tấm phù điêu khắc chữ, linga,..tất cả đều thể hiện nét đẹp trong văn hóa đời sống hoặc tín ngưỡng người Chăm Pa xưa để bạn có thể chiêm ngưỡng.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 10

Hình ảnh những hiện vật có tuổi đời mấy trăm năm, mang trong mình bao nhiêu thăng trầm trong lịch sử

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 11

Bức phù điêu vẫn còn giữ được hình dáng và họa tiết vị thần người Chăm Pa tôn thờ

Hằng ngày tại đây thường diễn ra nhiều màn trình diễn văn nghệ, trình diễn nhạc cụ dân tộc, các điệu múa của các nghệ sĩ hết sức uyển chuyển và điêu luyện, tiêu biểu có điệu múa Apsara huyền ảo.

Nếu bạn đi vào những dịp lễ hội thì có thể chứng kiến được sự trang nghiêm, sự chỉnh chu với những chương trình lễ hội đặc sắc của người Chăm Pa vẫn còn lưu giữ và tồn tại đến hôm nay.

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 12

Những điệu múa thể hiện hết sức sinh động với mong muốn mang lại may mắn, sức khỏe và niềm vui cho du khách

Thánh địa Mỹ Sơn - Tham quan thánh địa lịch sử của Vương quốc Chăm Pa gần Hội An 13

Những điệu múa đậm màu sắc dân gian, thể hiện sự khéo léo và uyển chuyển của những cô gái Chăm Pa

Thánh địa Mỹ Sơn tuy không có những tòa tháp hiện đại, nhiều góc đẹp để check in nhưng bản thân nó lại có giá trị rất lớn về lịch sử và văn hóa. Đến đây, bạn sẽ được trở lại mấy trăm năm về trước, được sống trong ngôi làng người Chăm Pa cổ với nhiều nét kiến trúc độc đáo khiến bạn trầm trồ mãi không thôi. Nếu có dịp đến Đà Nẵng, bạn chắc chắn phải đến thánh địa Mỹ Sơn một lần để cảm nhận nhịp đập tâm linh tại nơi này nhé.