Nếu ai đã từng có cơ hội thưởng thức những món đặc sản Yên Bái thơm ngon, thì ắt hẳn sẽ chẳng ai có thể quên được hương vị đậm đà của những miếng thịt trâu gác bếp. Không có mùi thơm đặc trưng của bã mía hun khói như Lạp xưởng Yên Bái, cũng chẳng béo ngậy với thơm mùi sữa lúa như Nếp Tú Lệ, Thịt trâu gác bếp Yên Bái có hương vị đậm đà hơn với mắc khén cùng các loại gia vị đặc trưng khác của người đồng bào dân tộc.  

Xem thêm: Mật ong nhãn Văn Chấn - Thức quà quý của non cao Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Yên Bái - Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc 2

Thịt trâu gác bếp Yên Bái là món ăn đậm đà phong vị chốn rẻo cao Tây Bắc với chút cay nồng của ớt, chút ngai ngái của khói bếp và cả hương vị khó lẫn vào đâu được của mắc khén

Thịt trâu gác bếp thì ở đâu cũng có, đặc biệt là ở vùng rẻo cao Tây Bắc thì đây là món ăn không quá xa lạ. Thế nhưng điểm đặc biệt của Thịt trâu gác bếp Yên Bái lại xuất phát từ loại nguyên liệu chính của món ăn, đó chính là thịt trâu. 

Thịt trâu gác bếp Yên Bái được chế biến hoàn toàn từ thịt trâu rừng nên từng sớ thịt rất săn chắc, khác hẳn hoàn toàn với thịt trâu nuôi vùng xuôi. Phần thịt dùng để chế biến món ăn này là thịt bắp vẫn còn tươi và ấm, phải đảm bảo được lọc hết toàn bộ phần gân và mỡ thì mới đảm bảo từng miếng thịt có được độ ngon và hấp dẫn đúng chuẩn.

Thịt trâu gác bếp Yên Bái - Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc 3

Người đồng bào vùng cao thường mang thịt trâu ra bán tại những phiên chợ 

Trông có vẻ đơn giản là thế, ấy vậy mà để hoàn thành một miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái cũng lắm công phu chứ chẳng giản đơn tí nào. Thịt trâu sau khi được lọc bỏ hoàn toàn phần gân và mỡ thì sẽ được thái từng miếng dọc theo thớ. 

Phần thịt này sẽ được dần mạnh, cốt để thịt được mềm và dễ thấm gia vị hơn. Sau đó, người đồng bào dân tộc sẽ mang thịt đi tẩm ướp với các gia vị đơn giản, gồm gừng, sả, tỏi, ớt và tất nhiên sẽ không thể thiếu hạt mắc khén – một loại gia vị đặc trưng chỉ riêng vùng rẻo cao Tây Bắc mới có mà thôi. Đây cũng là điểm nhấn giúp cho những miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái có được hương vị đậm đà cùng mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu rừng.

Thường thì người đồng bào dân tộc sẽ ướp thịt trong khoảng tầm 4 giờ để thịt ngấm đều gia vị hơn. Sau khi thịt ngấm, người dân sẽ dùng lạt buộc hoặc que để xiên thịt lại, sau đó treo lên gác bếp để hun khói. Có một điểm đặc biệt là trong suốt quá trình xiên thịt, người đồng bào dân tộc luôn giữ một khoảng cách nhất định giữa các miếng thịt để đảm bảo thịt có thể khô hoàn toàn trong suốt quá trình hun khói. 

Ngày nay, nếu có dịp nhìn thấy quá trình hun khói thịt trâu của đồng bào dân tộc, bạn sẽ có thể hơi ngạc nhiên một xíu vì họ sẽ thường hun trong một lò sấy lớn và sấy liên tục trong vòng 3 ngày 3 đêm. Còn theo cách truyền thống, người dân bắt buộc phải sử dụng củi nhãn để sấy thì mới đảm bảo có được miếng thịt thơm ngon đúng chuẩn. 

Theo nhiều người có kinh nghiệm lâu năm trong việc hun khói Thịt trâu gác bếp Yên Bái kể lại, chỉ có củi nhãn mới đảm bảo những miếng thịt trâu khi sấy mới được thơm ngon và không bị ám mùi quá nhiều. Chính vì lẽ ấy nên quá trình để làm nên một miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái của người đồng bào dân tộc cũng lắm công phu chứ chẳng đơn giản tí nào. Và thành phẩm cho quá trình hun khói ấy chính là những miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái với phía ngoài có màunâu sậm hấp dẫn nhưng bên trong vẫn còn giữ được độ hồng lý tưởng. Chính vì thế nên khi ăn thì phần rìa phía bên ngoài sẽ cứng nhưng phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm lý tưởng.

Thịt trâu gác bếp Yên Bái - Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc 4

Phần thịt trâu dùng để làm món ăn này phải là loại thịt bắp, vẫn còn tươi, ấm và phải được lọc bỏ hoàn toàn những phần mỡ và gân

Thịt trâu gác bếp Yên Bái - Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc 5

Sau khi trải qua quá trình tẩm ướp trong khoảng hơn 3 giờ đồng hồ, người đồng bào dân tộc sẽ xiên thịt qua các xiên hoặc sắp vào lò, sau đó mang đi hun khói hong khô

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản đầy hấp dẫn của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc. Tuy nhiên, hương vị của những miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái lại được mọi người đánh giá là đậm đà hơn cả cùng vẻ ngoài có màu nâu sẫm nhưng bên trong vẫn có được độ hồng của thịt vừa đủ lửa. 

Để có thể thưởng thức những miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái, mọi người thường đập dập miếng thịt ra để thịt mềm hơn. Sau đó, bạn có thể xé nhỏ thịt ra từng sợi mỏng, sau đó vắt thêm một chút nước cốt chanh tươi lên là đã có thể ăn ngay tắp lự rồi. Ngay từ miếng đầu tiên, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị cay cay nồng nồng đặc trưng của ớt, gừng, chút ngai ngái của khói bếp, vị đậm đà của những sớ thịt trâu rừng chăn thả tự nhiên trên các triền đồi và cả mùi vị không thể lẫn vào đâu được của mắc khén – loại gia vị đặc trưng chỉ duy nhất vùng rẻo cao Tây Bắc mới có mà thôi. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên bức tranh ẩm thực đặc sắc đậm đà phong vị miền cao.

Chính bởi vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà ấy mà nhiều người trong hành trình khám phá Yên Bái thường lựa chọn mua thịt trâu gác bếp về làm quà cho người thân trong gia đình. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà Thịt trâu gác bếp Yên Bái cũng rất dễ bảo quản và có thể để được lâu nữa, bạn chỉ việc cất trong tủ lạnh thôi là được. Khi muốn thưởng thức, bạn có thể kết hợp nhâm nhi cùng tí bia lạnh hoặc rượu thì sẽ ngon hơn gấp bội.

Thịt trâu gác bếp Yên Bái - Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc 6

Xé một miếng Thịt trâu gác bếp Yên Bái, bạn sẽ ngay lập tức ấn tượng với phần thịt bên trong vẫn còn màu hồng đầy quyến rũ

Thịt trâu gác bếp Yên Bái - Đậm đà phong vị rẻo cao Tây Bắc 7

Khi thưởng thức thịt trâu gác bếp, mọi người thường vắt thêm chút nước cốt chanh tươi, sau đó chấm cùng tí tương ớt thì hết xảy!

Thịt trâu gác bếp Yên Bái đã luôn là món đặc sản của vùng cao này được nhiều người yêu thích. Trong hành trình khám phá Yên Bái, nếu có cơ hội nhất định phải một lần thưởng thức món ăn ‘trông nhỏ mà có võ’ này bạn nhé.