Thử ăn món Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon nức tiếng gần xa

Mắm lẹp Quảng Bình là món đặc sản thơm ngon mà nhiều người dân địa phương yêu thích. Nếu bạn sắp du lịch Quảng Bình thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon này nhé. Còn bây giờ hãy cùng MIA.vn tìm hiểu chi tiết hơn về cách chế biến món mắm này qua bài viết bên dưới ngay thôi nào.

Cá Lẹp là loài có kích thước nhỏ, mình lép kẹp đúng như tên gọi của nó và thường được đánh bắt tại các bãi biển lớn như Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình. Cá lẹp có tập tính kiếm ăn ở tầng nước mặt vào ban đêm, do đó để đánh bắt loại cá này ngư dân cần dùng lưới vào ban ngày và kết hợp thêm hệ thống đèn cao áp vào ban đêm. Quy trình đi đánh bắt cá lẹp ban đêm cứ tiếp tục theo trình tự như thế cho đến khi mặt trời ló dạng. Để thu được những mẻ cá lớn, nhiều người phải thức trắng đêm và đối mặt với sóng to gió lớn của biển cả. 

Cá Lẹp thân mềm do xương cá không cứng, thịt cá nhão và rất nhiều mỡ. Bởi vì thịt cá Lẹp quá mềm nên khi nấu thịt cá thường rã rời trong nước tạo nên màu nước đục, kém hấp dẫn, không giữ được mùi vị nguyên bản của cá. Chính vì thế, người dân Quảng Bình đã tìm cách chế biến món cá này mà vẫn giữ được hương vị và độ ngậy của cá. Một trong số những cách đó chính là làm Mắm lẹp Quảng Bình và nướng tươi trên than đỏ để trở thành một món ngon nức tiếng. 

Chén Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon khó cưỡng

Những con cá lẹp nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao

Xem thêm: Thưởng thức Miến lươn đồng Quảng Bình thơm ngon nức tiếng

Công đoạn chế biến nên những hũ Mắm lẹp Quảng Bình ngon dễ hơn rất nhiều so với việc chế biến những món mắm khác như Mắm ruốc Quảng Bình. Các loại cá khác khi đánh bắt về sẽ được làm sạch, cắt khúc vừa ăn và đem ngâm muối một thời gian. Sau đó, cá sẽ được vớt ra rồi trộn với bột gạo rang hoặc ngô rang xếp lại vào chum để bảo quản từ 2 - 3 tháng mới thành món mắm thính. Riêng với cá Lẹp lại khá đơn giản, người dân đánh bắt cá về rồi làm sạch, sau đó trộn muối vào cá, ép trong vài ba ngày là đã có được thành phẩm Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon. 

Món Mắm lẹp Quảng Bình thường sẽ được ăn kèm với rau mưng - là một loại rau rừng thân cây to và thường mọc ở khe suối, sông hồ, khi ăn có vị chát nhẹ. Ngoài ra, Mắm lẹp Quảng Bình chỉ cần đun chín, nêm nếm thêm tí gia vị và ăn với cơm trắng cũng rất bắt vị. "Update" ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn đi nhé!

Bí quyết để ủ Mắm lẹp Quảng Bình không bị hỏng là cứ cho cá vào trong hũ và đậy nắp thật kín

Bạn có thể tìm mua Mắm lẹp Quảng Bình ở các cửa hàng đặc sản hoặc các khu chợ ở Quảng Bình như chợ Hoàn Lão, chợ Tréo, chợ Đồng Hới, chợ Ga, chợ Bắc Lý… 

Cá lẹp còn được phơi khô để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau

Mắm cá chưng chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ bởi hương vị vô cùng mới lạ

Vậy là MIA.vn vừa chia sẻ xong cho bạn về món Mắm lẹp Quảng Bình. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món đặc sản này trong hành trình du lịch tại đây. MIA.vn chúc bạn sẽ có một hành trình khám phá thật vui, ý nghĩa. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tham khảo những Địa chỉ mua đặc sản Quảng Bình chất lượng để mua cho bạn bè một vài món quà sau chuyến đi nhé. 

Chia sẻ