Đặc sản Mắm ruốc Quảng Bình với hương vị nồng nàn khó cưỡng

Mắm ruốc Quảng Bình là món đặc sản được chế biến từ loài ruốc nhỏ bé, có màu nâu đỏ. Món ăn này là món gây “tốn cơm” trong những bữa cơm dân dã của người dân Quảng Bình. Hãy cùng MIA.vn du lịch Quảng Bình và thử một lần thưởng thức hương vị thơm ngon của loại mắm này nhé.

Quảng Bình là mảnh đất nổi tiếng với đường bờ biển dài, nhiều vùng biển rộng như Bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình và nguồn hải sản cực phong phú. Trong số những loại hải sản ấy, ruốc là loài sinh vật biển thường sinh sống ven bờ và sinh trưởng mạnh vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Lúc này cũng là lúc người dân đi thu hoạch, đánh bắt ruốc bám vào cửa sông Nhật Lệ đỏ au. Vì số lượng ruốc tươi quá nhiều nên người dân đã nghĩ cách chế biến món Mắm ruốc Quảng Bình để ăn vào mùa mưa. 

Những người ngư dân ra khơi đánh bắt thủy hải sản

Để làm ra món Mắm ruốc Quảng Bình đòi hỏi người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Ruốc sau khi được đánh bắt sẽ được làm tơi để bụi bẩn, cát văng ra khỏi ruốc sạch. Người dân Quảng Bình thường dùng các chậu nước lớn đổ nước biển vào rồi chao đi chao lại để phần cát biển, rác hay các phù du sẽ trôi theo nước. Từ đó cho ra đời những chậu ruốc sạch sẽ, tươi ngon. Sau đó, ruốc sẽ được đem đi trộn với muối. 

Thau ruốc tươi rói đang chờ được chế biến

Xem thêm: Thử ăn món Mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon nức tiếng gần xa

Hạt muối dùng để muối ruốc phải trải qua công đoạn chọn lựa vô cùng kỹ lưỡng. Người làm Mắm ruốc Quảng Bình phải chọn những hạt muối trắng, sạch, khô và đẹp cất tầm khoảng 4 tháng mới mang ra sử dụng để muối ruốc. Sau khi đã trộn muối với ruốc cùng với nhau, người chế biến tiếp tục đem ủ qua đêm để muối ngấm đều trong thịt ruốc. Đến ngày hôm sau đem vắt lấy nước, ruốc vắt khô sẽ tạo thành một cục bột như bã sắn. Xác ruốc sẽ được đem phơi khô, nước ruốc cũng được phơi và giữ cho không bị bụi bám vào. Hiện nay, khi phơi ruốc người ta thường sử dụng kính để giữ sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ruốc sau khi phơi no nắng sẽ được đem đi giã đến khi dẻo quyện lại. Tiếp đó, người ta sẽ cho thêm phần nước vắt đã phơi vào và khuấy thật đều tay đến khi ruốc sánh lại. Mắm ruốc lại một lần nữa được đem đi phơi nắng đến khi có màu tím bầm dần chuyển sang đỏ là đã chín và có thể sử dụng được. Mắm ruốc Quảng Bình khi ăn thường có vị mặn vừa phải, ngọt nhẹ và không bị quá loãng. Mùi ruốc thơm và không hề bị tanh hôi như nhiều nơi khác. Bên cạnh món mắm ruốc, Mắm thính Quảng Bình cũng là món đặc sản được yêu thích.  

Mắm ruốc được sử dụng thường xuyên trong đời sống của người dân Quảng Bình. Mắm ruốc Quảng Bình phù hợp để làm gia vị chấm, xào hay nấu canh. Mắm ruốc thường sẽ được làm gia vị để ăn kèm các món luộc. Bạn chỉ cần đâm tỏi, ớt đường, sau đó cho thêm mắm cùng với một ít chanh là đã có một chén nước chấm hoàn hảo. Bên cạnh đó, ruốc chấm khế, xoài, dưa chuột ăn cùng rau sống cũng là món ngon dân dã được nhiều người yêu thích. Không dừng lại ở đó, ruốc còn được sử dụng để nấu canh rau, kho thịt cũng rất ngon. Dù bạn ở bất cứ đâu cũng hãy thử một lần thưởng thức món ngon này nhé. Hãy “update” ngay đặc sản này vào Cẩm nang du lịch của mình ngay thôi nào. Ngoài ra, khi du lịch Quảng Bình, bạn cũng nên tranh thủ trải nghiệm thêm nhiều món đặc sản khác như Bánh xèo Quảng Bình nữa nhé. 

Mắm ruốc Quảng Bình ăn với cơm trắng cũng đủ ngon rồi đấy!

Mắm ruốc kho thịt cũng vô cùng hấp dẫn

Bạn đã bao giờ ăn thử rau luộc cùng mắm ruốc chưa?

Mắm ruốc thường được tìm thấy ở các chợ địa phương như chợ Ga, chợ Đồng Hới. Bạn cũng có thể mua mắm ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch. Lưu ý bạn nên mua mắm đựng trong hũ nhựa hoặc thủy tinh để không bị mùi nhé.

Mắm ruốc Quảng Bình quả thực là món đặc sản thơm ngon dễ tìm mà nhiều người mong muốn được thưởng thức. Nếu bạn sắp có chuyến khám phá Quảng Bình thì đừng bỏ qua các món ăn ngon với mắm ruốc nhé. MIA.vn hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thêm cho mình một món ngon nữa trong Top các đặc sản phải thử khi du lịch Quảng Bình. 

Chia sẻ