1Bánh áp chao là gì?
Nhắc đến Cao Bằng, bạn sẽ nghĩ ngay đến các món như vịt quay, bánh cuốn, hạt dẻ hay thạch đen. Nhưng nơi đây còn có món bánh áp chao ăn kèm thịt vịt ngon trứ danh và là món ngon vỉa hè mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch đến Cao Bằng.
Thoạt nhìn, bánh áp chao Cao Bằng có vẻ giống bánh rán ở Hà Nội. Tuy nhiên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị bánh áp chao đều rất đặc biệt, tạo nên sự mới lạ hấp dẫn đối với món ăn đặc biệt này. Cái tên bánh áp chao được giải thích theo nhiều cách khác nhau, có thể bắt nguồn từ cách làm (nặn rồi chao trong dầu nóng) hoặc từ phiên âm của món "vịt chao". Dù sao thì món ăn này cũng có nguồn gốc từ ẩm thực của người Tày Nùng vùng cao.
Bánh áp chao được bán quanh năm ở các vùng Đông Bắc nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, nhưng đặc biệt đông khách vào khoảng cuối thu, đầu đông, từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp và gạo tẻ ngâm xay nhuyễn, pha thêm chút đỗ tương và khoai môn bào để tăng thêm độ thơm giòn, tạo nên hương vị đặc trưng.
1.1 Phần vỏ bánh áp chao
Phần vỏ bánh áp chao được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đỗ tương xay và khoai môn bào sợi. Gạo được chọn từ khi mới thu hoạch, hạt mẩy. Đỗ tương được chọn từ đỗ Quảng Uyên lòng vàng. Bột gạo và đỗ tương sẽ được trộn đều để tạo hỗn hợp mềm mịn và thơm, sau đó được ủ vài tiếng để khi rán, bánh nở phồng đẹp mắt. Khoai môn bào sợi được thêm vào giúp vỏ bánh thêm giòn và giảm bớt độ ngấy.
1.2 Phần nhân bánh áp chao
Tuy bề ngoài trông giống bánh rán, sự khác biệt nằm ở bên trong với nhân bánh áp chao là thịt vịt tẩm ướp đậm đà đặc trưng. Phần nhân thịt vịt được lọc xương, cắt miếng vừa ăn và ướp với các gia vị như bột canh, mì chính, húng lìu, rồi để ngấm trong vài giờ. Khi chế biến, người bán khéo léo bọc nhân vào giữa lớp bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng, bánh phồng lên, vàng ruộm và giòn tan. Khi ăn, bánh thường được cắt miếng, ăn kèm nước mắm chua ngọt, đu đủ xanh và rau sống tươi mát.
Ngày nay, một số quán sử dụng nhân thịt lợn với loại thịt nạc thái miếng, ướp hành khô, hạt tiêu và ngũ vị hương, không trộn mộc nhĩ hay nấm hương như các loại bánh khác.
2Thưởng thức bánh áp chao nóng giòn giữa không khí se lạnh
Bánh áp chao với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và lớp nhân dẻo mềm, đậm đà của thịt vịt luôn làm say lòng người thưởng thức. Những người sành ăn thường gọi thêm đĩa thịt vịt nướng ướp húng lìu, chấm với nước mắm pha măng ngâm hoặc quả móc mật muối. Nước chấm ăn kèm bánh áp chao thường pha từ giấm, mật mía hoặc đường mía Cao Bằng, kết hợp thêm tỏi băm, ớt và không thể thiếu đu đủ xanh và rau thơm.
Trong không khí se lạnh, những quán bánh nổi tiếng trên các con phố ở Cao Bằng luôn tấp nập khách. Vừa thưởng thức bánh áp chao nóng hổi cùng bạn bè, vừa cảm nhận cái lạnh của gió đông là một trải nghiệm khó quên. Mỗi chiếc bánh chỉ có giá từ 5-7 nghìn đồng, ăn vài chiếc là ấm bụng cả đêm, khiến ai đã từng thưởng thức đều muốn quay lại mãi.
MIA.vn gợi ý bạn quán bánh áp chao ngon nức tiếng: Áp Chao Cô Ngân, 138 Phố Cũ, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng.
3Gợi ý cách làm món bánh áp chao tại nhà
3.1 Nguyên liệu (dành cho 6 người)
- Gạo nếp: 1 kg
- Bột đậu nành: 100 gr
- Thịt lợn vai: 200 gr
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn: 150 ml
- Gia vị (muối, bột ngọt, tiêu xay)
MIA.vn gợi ý bạn nên chọn thịt lợn tươi, có bề mặt khô, không nhớt, màu sắc và mùi bình thường. Thịt cần có độ đàn hồi, chắc tay. Khi nhấn vào thịt, thịt sẽ lõm nhẹ và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.
Nên chọn thịt có cả nạc và mỡ đều, tránh các miếng thịt sát da và đỏ sậm vì có thể chứa chất tăng trọng. Tránh thịt có mỡ màu vàng vì đây là dấu hiệu của heo bệnh, tránh thịt có nhiều nước, tái màu và cơ thịt giãn do bị bơm nước.
3.2 Cách làm bánh áp chao
Chuẩn bị bột bánh
Chọn gạo nếp ngon, hạt to tròn, sau đó nhặt bỏ các hạt sâu, lép. Rửa sạch và ngâm gạo từ 4 đến 8 tiếng hoặc qua đêm. Khi gạo đã mềm, đem đi nghiền thành bột ướt.
Đổ bột ướt vào túi lọc để lọc bớt nước, tránh làm bột quá loãng. Sau đó, chuyển bột đã chắt nước vào âu lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và bột đậu nành, trộn đều. Nếu thấy bột quá đặc, thêm nước cho đến khi đạt độ sệt mong muốn.
Chuẩn bị nhân bánh
Thịt lợn vai rửa sạch, để ráo, thái nhỏ như hạt lạc. Ướp thịt với nước mắm, bột ngọt và tiêu. Bạn có thể thêm hành lá thái nhỏ để tăng hương vị thơm ngon.
Làm và chiên bánh
Đun nóng chảo với nhiều dầu ăn để chiên ngập bánh. Sử dụng khuôn bánh, cho bột vào, thêm thịt vào giữa làm nhân. Chiên bánh ở lửa vừa đến khi bánh chín vàng đều. Khi vỏ bánh vàng rộm, vớt bánh ra khay để ráo dầu.
Thành phẩm
Bánh áp chao có lớp vỏ ngoài giòn rụm và màu vàng bắt mắt, bên trong mềm mịn và đậm đà hương vị của tiêu và nước mắm. Ăn kèm với nước chấm chua ngọt và gỏi đu đủ sẽ mang lại hương vị hoàn hảo.
Món bánh áp chao tuy giản dị nhưng lại làm ấm lòng thực khách vào ngày đông, vừa giòn và thơm vị gạo, đỗ, lại vừa đậm đà vị thịt vịt. Nếu có dịp du lịch đến Cao Bằng bạn đừng quên ghé thưởng thức món đặc sản này nhé!