Nhắc đến Phan Thiết, hẳn mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới những địa điểm tham quan nổi tiếng như Mũi Né, Bãi Đá Ông Địa, Cù Lao Thu… Tuy nhiên, ít ai biết rằng thành phố biển xinh đẹp này cũng sở hữu nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Bên cạnh những món ăn đặc sản khó quên như bánh căn, hải sản, lẩu cá bóp, bánh canh chả cá… thì bánh rế Phan Thiết cũng là một nét đặc trưng độc đáo mà bạn nên lưu ngay vào cẩm nang du lịch của mình đấy!
1 Giới thiệu đôi nét về bánh rế Phan Thiết
Bánh rế Phan Thiết được cho là có nguồn gốc từ Phan Rang (Ninh Thuận), sau đó mới lan rộng ra các tỉnh miền Trung rồi đến các tỉnh phía Nam. Cho đến ngày nay thì bánh rế phổ biến nhất ở thành phố Phan Thiết và dần trở thành một trong những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận. Từ đây, nghề làm bánh rế Phan Thiết trở thành một nghề truyền thống mưu sinh của nhiều gia đình. Cũng giống như nước mắm Phan Thiết, để có thể làm ra những chiếc bánh rế thơm ngon đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm bánh.
Bánh rế Phan Thiết được làm từ những sợi mì, sợi khoai nhỏ xoắn lại với nhau tạo thành hình giống như cái rế dùng để lau nồi. Có lẽ vì thế mà loại bánh độc đáo này mới có tên gọi là bánh rế. Thoạt nhìn, bánh rế Phan Thiết khá giống với bánh khoai rán ở miền Bắc và miền Trung nhưng khi ăn vào thì sẽ cảm nhận rõ sự khác nhau giữa hai loại bánh này. Bánh khoai rán có sự kết hợp giữa khoai lang và bột mì nên khi ăn sẽ thấy béo ngậy và mềm hơn, còn bánh rế chỉ có khoai rán tẩm với đường nên ăn rất giòn, ngọt. Bánh rế Phan Thiết có hai loại chính là bánh màu đỏ và màu vàng. Bánh rế màu đỏ trông giống màu cánh gián được làm từ nguyên liệu chính là khoai lang Dương Ngọc nên có giá thành khá cao. Còn bánh rế vàng được làm từ khoai mì và khoai lang thường nên có mức giá rẻ hơn nhiều so với bánh màu đỏ. Bánh rế Phan Thiết có vị thơm ngon, giòn rụm nên được rất nhiều khách du lịch mua để nhâm nhi dọc đường hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.
Khi du lịch Phan Thiết, sẽ không khó để bạn tìm mua cho mình món đặc sản bánh rế về thưởng thức và làm quà biếu tặng. Bánh rế Phan Thiết có mặt tại hầu hết các cửa hàng, quán ăn, tạp hoá lớn nhỏ ở thành phố này. Bánh được đóng thành từng bịch, mỗi bịch khoảng 10 chiếc với giá dao động từ 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ, cực kỳ hợp lý cho một món bánh độc đáo và đầy sức hút. Ngoài bánh rế màu vàng ươm thường thấy, tại chợ Phan Thiết, các gánh hàng rong và một số trạm dừng chân dành cho khách tham quan mua đặc sản về làm quà còn bán loại bánh rế có màu đen sẫm. Mặc dù nguyên liệu và hương vị như nhau nhưng những chiếc bánh rế Phan Thiết màu tím đen luôn tạo cảm giác mới lạ cho du khách thập phương. Giá của loại bánh này thường cao hơn một chút, dao động khoảng 30.000 VNĐ/bịch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nghề làm bánh rế Phan Thiết khi đến tham quan các lò làm bánh truyền thống tại đây như phường Lạc Đạo, phường Đức Thắng, phường Phú Thành…
2 Khám phá các công đoạn làm bánh rế Phan Thiết vô cùng đặc sắc
Bánh rế Phan Thiết thoạt nhìn trông rất đơn giản nhưng để chế biến thành công đòi hỏi người làm bánh phải hết sức khéo léo, chỉn chu trong từng bước từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu rán bánh và tẩm đường.
Nguyên liệu chính của món bánh này chủ yếu làm từ khoai mì (sắn) hoặc khoai lang. Kinh nghiệm là phải chọn những củ khoai lang và khoai mì thật tươi, nhiều bột, không non nhưng cũng không quá già và cần trải qua 6 công đoạn với 6 người thợ đảm nhận các công việc khác nhau mới có thể làm ra được chiếc bánh rế Phan Thiết chất lượng, thơm ngon chuẩn vị.
Những củ khoai, sắn sau khi được chọn kỹ sẽ bỏ vào thau nước ngâm vài tiếng đồng hồ cho sạch bớt chất nhựa. Sau đó vớt ra, lột sạch vỏ, bào thành từng sợi nhỏ đều để khi rán những sợi này sẽ đan xen và quấn lẫn nhau. Nếu muốn bánh thơm hơn thì cho vào thêm một ít vani và trộn đều rồi mới đem rán. Màu sắc của bánh rế Phan Thiết phụ thuộc vào màu của củ khoai. Do đó nếu muốn bánh có màu sắc đẹp mắt thì có thể chọn khoai tím để làm.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, người thợ làm bánh rế Phan Thiết sẽ bắc chảo dầu lên lò than đang ửng hồng và cho một ít dầu vào chảo. Dầu dùng để rán phải là dầu dừa vì sẽ tạo mùi thơm hấp dẫn cho bánh, đồng thời có thể chiên ở nhiệt độ cao mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi dầu sôi, bốc một nắm khoai mì hoặc khoai lang đã bào sẵn bỏ vào cái vá (muỗng) có cán dài rồi nhúng vào chảo dầu. Dùng đũa đảo sợi khoai lên cho chín đều và tránh bị dính vào thành cục quá dày.
Dầu nóng làm cho khoai chín và các sợi khoai sẽ dính lại với nhau tạo nên những chiếc bánh có hình thù giống như cái rế để lót nồi niêu, xoong chảo của người dân vùng quê. Công đoạn này nếu đảo không khéo tay sẽ khiến bánh chín không đều, không giòn hoặc bị vỡ. Khi bánh đã kết dính với nhau và chín vàng giòn thì dùng muỗng vớt bánh ra vỉ cho ráo dầu.
Chiên hết số sợi khoai đã bào cũng là lúc bánh rế đầy rổ. Lúc này, thợ làm bánh sẽ dùng một cái chảo khác để thắng đường. Khi đường tan chảy, người thợ gắp từng chiếc bánh rế nhúng sâu vào chảo để đường phủ đều 2 mặt rồi lấy ra và cứ thế tiếp tục cho đến hết. Cuối cùng rắc thêm chút mè trắng rang sẵn lên mặt bánh rế vừa tẩm đường giúp tăng thêm sự hấp dẫn và khi ăn sẽ có vị thơm ngon hơn. Cầm chiếc bánh rế Phan Thiết vàng ươm trên tay, MIA.vn tin chắc rằng bạn sẽ muốn được thưởng thức ngay lập tức đấy! Cắn một miếng bánh rế được rán ngập dầu vàng ruộm, giòn tan, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa ngọt vừa béo của khoai hoà quyện với mùi thơm của mè và vani đảm bảo sẽ khiến vị giác của bạn như tan chảy mỗi khi nếm thử.
Bánh rế là món đặc sản lâu đời chứa đựng bản sắc văn hóa của ẩm thực Phan Thiết. Nó trở thành một nghề làm bánh truyền thống của nhiều gia đình nơi đây. Tùy theo khẩu vị và thói quen mà chiếc bánh rế Phan Thiết được làm ra sẽ mang những nét riêng biệt bên cạnh hương vị giòn ngọt đặc trưng. Bánh rế Phan Thiết được bày bán khắp mọi nơi, từ những hàng quán lề đường, chợ, gánh hàng rong đến những vùng làng nghề hay trạm dừng chân đều có thể tìm mua được. Chính vì vậy, đừng ngần ngại thưởng thức món bánh độc đáo và hấp dẫn này nếu có dịp du lịch Phan Thiết bạn nhé!