Nhắc đến xôi có rất nhiều cái tên hiện lên như xôi dừa, xôi thập cẩm, xôi ngô, xôi lạc, xéo… hẳn chẳng còn gì xa lạ với mọi người. Thế nhưng khi nhắc đến Xôi măng nhiều người lại trầm trồ bởi vì cái tên kỳ lạ này. Đối với những ai sinh sống ở Kon Tum thì Xôi măng là một món ăn vô cùng quen thuộc, hấp dẫn. Tuy chỉ là Đặc sản Kon Tum đơn giản nhưng lại làm nên tên tuổi trong nền ẩm thực Kon Tum. Đừng bỏ qua món ăn này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé!

Nguyên liệu làm Xôi măng khá đơn giản, có hai thứ không thể thiếu là gạo nếp và măng rừng. Măng phải là loại măng núi, tươi mới hái về. Nếp được chọn là loại nếp ngon, hạt tròn đều, thơm lừng.  

Măng sau khi hái về sẽ được đem đi sơ chế, loại bỏ mùi ngái rồi đem đi xào với gia vị. Theo khẩu vị của người Kon Tum nên món măng xào lúc nào cũng có vị cay nhẹ, nhiều người còn cho cả ớt trái vào Xôi măng. Còn nếp sẽ được ngâm trong nước muối loãng pha thêm bột nghệ để tạo màu vàng bắt mắt. Sau khi nếp được ngâm khoảng 8 tiếng thì mang ra đồ chín để có những hạt xôi vàng tinh tươm, đẹp mắt. 

Thưởng thức món Xôi măng cá nục thơm ngất ngây giữa lòng Kon Tum 2

Xôi măng là món ăn bình dân, thơm ngon được nhiều người yêu thích

Xem thêm: Thử uống rượu ghè Kon Tum cực ngon của vùng đất cao nguyên

Món Xôi măng ăn theo kiểu truyền thống là vậy nhưng vì muốn thu hút mọi người nên đầu bếp địa phương đã sáng tạo thêm một món ăn kèm đặc biệt với xôi chính là cá kho. Vào ngày rằm hoặc ngày ăn chay, cá kho được thay bằng đậu phụ. Bạn có thể gọi xôi để ăn cùng đậu hay cháo đậu cũng rất ngon. Nếu như cá kho ăn với xôi tạo nên một hương vị dẻo dẻo, ngậy béo thì đậu phụ là khiến hương vị ấy trở nên lạ lẫm và quyến rũ hơn rất nhiều. 

Bởi vì Kon Tum khá nhỏ nên bạn chỉ cần loanh quanh qua các con đường Lê Lợi hay Lê Hồng Phong thì sẽ có quán ngon bạn món đặc sản này. Nếu tìm không thấy thì bạn cứ hỏi người dân địa phương nhé. Ngoài Xôi măng, tại các hàng quán này đều có cháo măng. Món cháo này cũng là một sự lựa chọn không kém, gây thương nhớ bởi sắc vàng quyến rũ của măng cùng mùi thơm đặc biệt, khiến nhiều người xuyến xao. Không những vậy, dọc con đường này còn có món Cá gỏi kiến vàng cực độc đáo.

Thưởng thức món Xôi măng cá nục thơm ngất ngây giữa lòng Kon Tum 3

Một phần xôi măng thơm lừng đủ lấp đầy chiếc bụng đói của bạn vào ngày đông Kon Tum

Thưởng thức món Xôi măng cá nục thơm ngất ngây giữa lòng Kon Tum 4

Hạt xôi mềm dẻo, ăn cùng với măng giòn và cá mặn mặn tạo nên hương vị đậm đà khó quên

Thưởng thức món Xôi măng cá nục thơm ngất ngây giữa lòng Kon Tum 5

Ngoài măng tươi, măng khô cũng được sử dụng để làm Xôi măng

Thưởng thức món Xôi măng cá nục thơm ngất ngây giữa lòng Kon Tum 6

Xôi măng ngon nhất khi còn nóng và được gói kĩ trong lá chuối tươi

Du lịch Kon Tum, bạn nhớ thử ăn Xôi măng đặc sản vùng cao nguyên này nhé. Hạt xôi mềm dẻo ăn cùng măng giòn giòn, chua ngọt đảm bảo sẽ rất bắt vị. MIA.vn chúc bạn có một chuyến khám phá Kon Tum vui vẻ, trọn vẹn bên gia đình, người thân. Đừng quên chia sẻ những hình ảnh vui chơi ấn tượng của bạn tại KDL Sinh thái Măng Đen với team MIA.vn nhé.