1Thời điểm nào nên ghé thăm vườn măng cụt Lái Thiêu?
Bình Dương là xứ sở của vô vàn loại trái cây miền nhiệt đới, mảnh đất nơi đây may mắn được phù sa bồi đắp, khí hậu ôn hoà chính vì thế mà cây trái nơi đây quanh năm tươi tốt, hương vị trên từng loại trái cây có hương vị đặc trưng khác hẳn so với các vùng miền khác.
Để có cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu chính xác nhất bạn nên đến vào mùa vụ thu hoạch sẽ có dịp tìm hiểu kĩ càng hơn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến lễ hội Lái Thiêu trái cây mùa trái chín được tổ chức hàng năm vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6. Đây là khoảng thời gian thu hoạch của nhiều loại trái cây nhất trong năm và măng cụt là một trong số đó được chia sẻ với cẩm nang du lịch là loại trái cây chiếm được nhiều tình cảm của bất kỳ ai khi đến với mảnh đất này.
Chính xác hơn mùa thu hoạch măng cụt tại các vườn trái cây bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 4 đến tháng 7 dương lịch hàng năm, nếu như không tham gia vào lễ hội trái cây bạn có thể ghé đến các vườn trái cây ở Lái Thiêu thời gian này để thưởng thức và tìm hiểu về các nét đặc trưng của loại măng cụt Lái Thiêu này. Đây cũng chính là địa điểm check-in Bình Dương được nhiều bạn trẻ yêu thích vào mỗi dịp hè.
Xem thêm: Mách nhỏ kinh nghiệm du lịch Bình Dương tự túc
2Chia sẻ cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu
Măng cụt tại đây luôn có những nét đặc trưng riêng, với những ai sành ăn chỉ cần nhìn sơ là có thể nhận ra ngay. Cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu rất đơn giản để tìm hiểu chi tiết hơn bạn hãy theo dõi những chia sẻ mà MIA.vn kể ra dưới đây để có thể chọn mua được đúng loại măng cụt chất lượng nhất nhé!
Trên thị trường hiện nay có 2 loại măng cụt nổi tiếng nhất đó là măng cụt Lái Thiêu và măng cụt Thái. Thoạt nhìn, cả hai loại măng cụt này có màu sắc tương đồng nhau với màu nâu đỏ, sắc tươi tắn, bên trong có nhiều múi màu trắng ngần, múi thịt to dày dặn.
Cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu so với măng cụt Thái đôi khi dễ bị nhầm lẫn bởi những đặc điểm chung chung này, trên đầu mỗi quả măng cụt đều có núm hình bông hoa màu xanh, số cánh của bông hoa sẽ thể hiện số múi bên trong quả măng cụt.
Măng cụt là trái giàu dưỡng chất, cung cấp nhiều năng lượng, nhiều vitamin với hương vị lại rất tuyệt vời dễ ăn, vị ngọt thanh tự nhiên cùng với vị chua chua của trái cây miền nhiệt đới, không hổ danh khi gọi măng cụt là “nữ hoàng trái cây”.
Để tìm hiểu về cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu bạn nên dựa vào các đặc điểm đặc trưng của loại trái cây này. Dù măng cụt là loại trái cây miền nhiệt đới, tuy vậy măng cụt Lái Thiêu luôn đặc biệt hơn cả, được xem như là loại trái cây đặc trưng của vùng đất này. Măng cụt Lái Thiêu có từ rất lâu đời do vị trí địa lý hợp thổ nhưỡng mà chất lượng ở đây đều ngon hơn cả.
Vỏ măng cụt Lái Thiêu có màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt, bạn nên chọn mua loại có cuống tươi xanh là đúng loại, còn cuống có màu héo có lẽ là loại măng cụt Thái Lan vì tốn nhiều thời gian để vận chuyển đến Việt Nam.
Cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu chính xác nhất là khi cầm lên bạn sẽ cảm nhận được độ nhẵn, không sần sùi và không bị nứt, cảm giác khi cầm nặng tay. Dù kích thước các trái không quá đều nhau, trái tròn bầu và vỏ sẽ mỏng hơn măng cụt Thái rất nhiều, để xác định vỏ mỏng hay dày bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào là sẽ cảm nhận được.
Một điểm đặc trưng khác để xác định cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu đó chính là dựa vào phần cuống của trái, măng cụt ở đây có cuống ngắn hơn. Đặc điểm này không làm ảnh hưởng đến chất lượng bên trong múi, nhưng dựa vào đây bạn dễ dàng nhận định hơn cả.
Hương vị măng cụt Lái Thiêu là điểm mà không thể không nhắc đến, chính vị ngọt thanh pha lẫn chút vị chua dịu đã làm nên thương hiệu đến hàng trăm năm tuổi. Đa số các loại măng cụt Thái Lan sẽ có vị ngọt đậm hơn so với vị măng cụt Lái Thiêu, là kết hợp giữa 8 phần ngọt và 2 phần chua rất dễ ăn.
Trái cây Việt Nam ngày càng khởi sắc trên bản đồ thế giới, có thời điểm giá măng cụt Việt Nam có giá từ 70.000 – 80.000đ/kg hơn hẳn giá của măng cụt Thái. Đây quả nhiên là một tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp Việt Nam đang từng bước phát triển hơn.
Ngoài thưởng thức tươi thì măng cụt còn được dùng để làm sinh tố hay chế biến cùng thức ăn khá hấp dẫn như gỏi gà măng cụt, gỏi măng cụt tôm thịt,... trở thành điểm độc đáo của ẩm thực Bình Dương. Dựa vào những đặc điểm trên hi vọng rằng bạn sẽ có cách phân biệt măng cụt Lái Thiêu chính xác nhất, để có thể chọn mua đúng loại măng cụt chất lượng theo đúng tinh thần “người Việt ủng hộ hàng Việt” nhé!