An Giang là vùng đất xinh đẹp nhưng cũng không kém phần huyền bí của vùng Tây Nam Bộ. Ngoài những vẻ đẹp thiên nhiên như Hồ Latina thơ mộng hay Thác Otsuka Núi Cấm hùng vĩ, nơi đây còn nổi tiếng bởi các loại hình du lịch tâm linh, tôn giáo. An Giang được xem là mảnh đất thiêng với nhiều công trình kiến trúc tâm linh nổi tiếng, có phong cách thiết kế vô cùng đẹp mắt. Hãy cùng theo chân chúng mình khám phá vẻ đẹp ấy qua hình ảnh đẹp đẽ của những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên. 

Tịnh Biên là một vùng đất du lịch nổi tiếng ở An Giang với nhiều thắng cảnh như Rừng Tràm Trà Sư hay Núi Cấm. Địa danh xinh đẹp và mỹ miều này là nơi sinh sống của nhiều cư dân thuộc Cộng đồng Dân tộc Khmer ở An Giang. Vì thế, những nét văn hóa Khmer độc đáo thường được thể hiện rõ nét qua các công trình tôn giáo tại đây, đặc biệt là các ngôi đền, chùa. 

Những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên thường mang màu sắc Phật Giáo Nam Tông rõ nét trong kiến trúc. Nhìn từ xa, các công trình kiến trúc này thường khá nổi bật với tone màu vàng cam hay đỏ nâu rực rỡ, sáng bừng cả một góc trời ở Tịnh Biên. Ngoài ra, các ngôi chùa Khmer còn gây ấn tượng bởi các ngọn tháp nhọn vút cao, tạo nên một điểm nhấn mạnh mẽ trong phong cách thiết kế. 

Các ngôi chùa Khmer thường có phong cách kiến trúc kết hợp từ nhiều hoa văn, phù điêu được chạm khắc khá tinh xảo. Nội dung của hoa văn, phù điêu chủ yếu là các vị thần trong tôn giáo của người Khmer hay bức bích họa về Phật Thích Ca đang an tọa dưới gốc Bồ Đề.

Đặc điểm chung của những ngôi chùa này là không gian xung quanh có phần thanh mát, hòa mình cùng màu xanh của thiên nhiên. Nhiều ngôi chùa chọn vị trí an tọa giữa cánh đồng trống vắng, xa xa là các hàng cây thốt nốt tạo nên một bức tranh phong cảnh hữu tình. 

Xem thêm: An Giang mùa nước nổi đẹp tựa bức tranh sơn thủy hữu tình

Trong lần ghé thăm Tịnh Biên, anh Trần Hoàng Vân Hùng đã dạo quanh các ngôi chùa Khmer ở đây để chiêm ngưỡng và ghi lại vẻ đẹp đắt giá này. Dưới cái nắng rực rỡ có phần chói lóa của đất Tịnh Biên, những công trình kiến trúc này như trở nên rạng rỡ và nổi bật hơn. Từng ngôi chùa như Văn Râu, Soài Chếk… đã được anh khắc họa vô cùng chân thực qua những bức ảnh. 

Không giống Chùa Vạn Linh Núi Cấm, các công trình Phật Giáo trong bộ ảnh của anh Trần Hoàng Vân Hùng đều sở hữu kiến trúc khá rực rỡ, nổi bật cả một vùng Tịnh Biên. Hãy cùng chúng mình theo chân anh Trần Hoàng Vân Hùng để khám phá vẻ đẹp rực rỡ của những ngôi chùa Khmer này nhé!

Tìm về những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên, không gian tôn giáo độc đáo 2

Những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên mang nét kiến trúc khá độc đáo với tone màu đỏ nâu hay vàng cam làm chủ đạo cùng những mái vòm được vút cao nhọn hoắt trên đỉnh đầu 

Tìm về những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên, không gian tôn giáo độc đáo 3

Chùa Sók Pô Lơk, một trong những công trình Phật Giáo khá có tiếng tăm tại vùng đất Tịnh Biên An Giang

Tìm về những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên, không gian tôn giáo độc đáo 4

Chùa Văn Râu với nét kiến trúc độc đáo cùng dàn hoa văn, phù điêu được chạm khắc một cách tinh xảo 

Tìm về những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên, không gian tôn giáo độc đáo 5

Chùa Soài Chếk với mái ngói đỏ rực, sáng bừng cả góc trời An Cư, Tịnh Biên 

Tìm về những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên, không gian tôn giáo độc đáo 6

Chùa Neeng Non với các hoa văn, phù điêu được chạm trổ cẩn thận và chi tiết, bạn có thể chiêm ngưỡng các tượng rắn thần được chế tác kỳ công ngay tại cầu thang bước lên chùa 

Những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên luôn mang một sắc thái riêng trong bức tranh tôn giáo ở khu vực này. Đây là điểm đến thú vị đối với các bạn trẻ đang tìm nơi check-in cũng như tìm hiểu về Phật Giáo. Bạn có thể truy cập Cẩm nang du lịch An Giang để biết thêm một vài điểm đến tương tự và tự lên kế hoạch cho một hành trình thú vị nhé!