1 Đặc trưng của ẩm thực Mỹ
1.1 Lịch sử và nguồn gốc của ẩm thực Mỹ
Ẩm thực Mỹ vốn có lịch sử phức tạp gắn liền với sự phát triển của đất nước. Ẩm thực của người Mỹ bản địa dựa trên việc sử dụng các loại nguyên liệu địa phương như ngô, đậu và bí, được kết hợp với thịt và cá để tạo ra nhiều món ăn. Khi người châu Âu đến châu Mỹ vào thế kỷ 16, họ đã mang theo những nguyên liệu mới như lúa mì, đường và nhiều loại gia vị khác. Họ cũng giới thiệu các kỹ thuật nấu ăn mới như chiên và nướng.
Dần dần những nguyên liệu và kỹ thuật mới này cũng được đưa vào sử dụng trong ẩm thực truyền thống của người Mỹ bản địa, tạo nên sự kết hợp độc đáo với hương vị châu Âu. Trong những thế kỷ tiếp theo, ẩm thực Mỹ tiếp tục phát triển, chịu ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Mexico. Ngày nay, ẩm thực Mỹ được biết đến như nền ẩm thực sôi động và đa dạng được mọi người trên khắp thế giới yêu thích.
1.2 Hương vị ẩm thực truyền thống của xứ sở cờ hoa
Ẩm thực Mỹ nổi tiếng với hương vị đậm đà và nồng nàn, được tạo ra nhờ sử dụng nhiều loại gia vị và thảo mộc. Một số loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất là bột ớt, thì là Ai Cập và ớt bột paprika, mang đến một hương vị phức tạp và nhiều lớp vừa mặn vừa cay.
Một yếu tố quan trọng khác của ẩm thực Mỹ chính là sử dụng nhiều thành phần tươi sống như cà chua, hành tây và tỏi. Các thành phần này được sử dụng để tạo ra nước xốt salsa và các loại nước xốt khác thường góp mặt trong nhiều món ăn nổi tiếng ở Mỹ.
Ngoài ra ẩm thực Mỹ còn nổi tiếng với barbecue, kỹ thuật nấu ăn phổ biến tại miền Nam Hoa Kỳ và thường được phục vụ với nhiều loại nước sốt và món ăn kèm như xà lách trộn, đậu nướng và bánh ngô.
2 Danh sách những món ăn nổi tiếng ở Mỹ
2.1 Barbecue
Hẳn hầu hết mọi người trên hành tinh này đều yêu thích barbecue, nhưng người Mỹ đã mang đam mê với món thịt nướng này lên một tầm cao mới. Có 4 phong cách BBQ nổi bật theo từng vùng bao gồm: Carolinas (đã chuyển sang thịt lợn); Texas (thịt bò là vua); Memphis (mọi thứ đều là sườn và gia vị); và Kansas City (điều bắt buộc là nước xốt ngọt làm từ cà chua).
Thậm chí một điểm lý thú hơn trong ẩm thực Mỹ là mỗi khu vực sẽ có một phong cách riêng. Chẳng hạn khách du lịch Mỹ có thể thấy được sự phân chia nước xốt giữa Nam Carolina và Bắc Carolina. Rồi chỉ riêng Bắc Carolina đã có sự phân chia giữa miền Đông (lợn nguyên con, sốt giấm) và miền Tây (vai lợn, sốt cà chua và giấm).
2.2 Đậu bắp chiên (Fried okra)
Đậu bắp chiên là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai truyền thống lâu đời của Mỹ. Đầu tiên chính là việc người Mỹ đã tiếp nhận nhiều loại thực phẩm và ẩm thực từ Châu Phi được mang đến trong thời kỳ buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương. Đậu bắp sau đó đã trở thành một món ăn nổi tiếng ở Mỹ xuất hiện trong mọi bàn ăn cho mọi chủng tộc và tầng lớp. Truyền thống thứ hai chính là tình yêu của người Mỹ dành cho món chiên ngập dầu.
Bạn có thể tìm thấy đậu bắp trong món súp gumbo, món rau succotash… Đậu bắp chiên là món ăn truyền thống của Mỹ được yêu thích nhất, hoặc bạn cũng có thể ăn hấp, luộc, hoặc ngâm chua. Irmo, một thị trấn nhỏ ở Nam Carolina, tổ chức Okra Strut hàng năm để tôn vinh loại rau có vỏ này.
2.3 Salad Cobb
Nhắc đến ẩm thực Mỹ nói chung và ẩm thực California không thể không nhắc đến salad Cobb, món ngon đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước. Công lao cho món ăn nổi tiếng ở Mỹ này thuộc về Bob Cobb, người đã sáng tạo nên nó vào năm 1937. Sự kết hợp giữa thịt xông khói giòn, phô mai xanh, ức gà lạnh, quả bơ, trứng luộc chín, cà chua và rau diếp mang đến một hương vị vô cùng khó quên cho thực khách.
2.4 Bánh hamburger
Trừ bánh táo, hẳn không có món bánh nào thể hiện tinh thần ẩm thực Mỹ rõ hơn bánh hamburger. Lịch sử hình thành món ăn truyền thống của Mỹ này có thể được mô tả vắn tắt là từ Hãn quốc Kim Trướng Mông Cổ cho đến Cổng Vàng. Cụ thể, món thịt cừu sống từ tàn tích của Đế chế Mông Cổ đã du nhập qua nhiều thế kỷ đến Hamburg, Đức và chuyển thành thịt bò băm nấu chín. Những người nhập cư Đức đã mang nó đến Hoa Kỳ, rồi cuối cùng nó đã được đưa vào một chiếc bánh mì.
Đến khoảng đầu thế kỷ 20, bánh mì kẹp thịt đã nhanh chóng trở thành món ăn thống trị ở Hoa Kỳ. Và ở sau Thế chiến II, bánh mì kẹp thịt là nền tảng của một Đế chế đồ ăn nhanh rộng lớn của nước Mỹ.
2.5 Bánh táo
Nhắc đến bánh táo thì không thể không nhắc đến sự tích về lòng yêu nước đã đạt đến đỉnh cao trong Thế chiến thứ II khi những người lính Hoa Kỳ chiến đấu “vì mẹ và bánh táo”. Hiện tại nó đã trở thành nét đặc trưng trong ẩm thực nước Mỹ. Hơn nữa, những vùng đất lớn của lục địa hoa kỳ với 4 mùa rõ rệt và địa hình gốc cũng vô cùng lý tưởng để trồng táo.
2.6 Súp nghêu (Clam chowder)
Món súp nghêu có thể minh họa hoàn hảo cách người Mỹ vừa thích nghi mà vừa chia rẽ, với hai phe là súp nghêu Manhattan và súp nghêu New England. Người thích món súp nghêu New England thì nói rằng công thức này giàu dinh dưỡng hơn, có sữa hoặc kem với khoai tây, hành tây, thịt lợn muối hoặc thịt xông khói cùng với những con nghêu tuyệt vời. Còn phe súp nghêu Manhattan thì thích bát súp có cà chua hơn, có thể có hành tây, tỏi, cần tây và cà rốt cùng với khoai tây.
2.7 Hot dog
Hot dog là một loại xúc xích nướng hoặc luộc được kẹp trong một lát bánh mì, thường phủ mù tạt, tương cà, hành tây, tương ớt và các loại gia vị khác. Khách du lịch Mỹ có thể thấy rằng ở mỗi vùng sẽ có một kiểu hot dog khác nhau, chẳng hạn như hot dog New York, hot dog Chicago, hot dog Michigan hay hot dog miền Nam đều có một chút khác biệt. Trong khi hot dog New York có mù tạt nâu, dưa cải muối và sốt hành tây ngọt, thì hot dog miền Nam có mù tạt vàng, đậu nướng hoặc ớt, và salad trộn ở trên.
2.8 Cánh gà Buffalo
Đây là một món ăn nổi tiếng của Mỹ với phần cánh gà chiên giòn phủ trong nước sốt cay và chua, thường được dùng kèm với cần tây và sốt phô mai xanh. Công lao phát minh ra cánh gà Buffalo thường được ghi nhận cho Teressa Bellissimo, người sở hữu Anchor Bar ở Buffalo, New York, cùng với chồng bà là Frank.
2.9 Gà của tướng Tso
Món gà của Tướng Tso được đặt theo tên của một vị tướng ở tỉnh Hồ Nam Trung Quốc vào thế kỷ 19, nhưng được đầu bếp Peng Chang-kuei ở Đài Loan phát minh vào những năm 1950. Các đầu bếp tại New York City đến thăm Đài Loan vào đầu những năm 1970 đã thích món ăn này. Sau đó họ tạo nên một phiên bản với những miếng gà được tẩm bột chiên giòn ngon lành trong xốt chua ngọt.
2.10 Bánh sandwich Reuben
Thịt bò muối, thành phần chính của món Reuben cổ điển, đã có mặt từ cách đây hàng trăm năm tại Quần đảo Anh. Bánh sandwich Reuben cổ điển gồm thịt bò muối thái lát, phô mai Thụy Sĩ, bắp cải muối chua và sốt Nga hoặc Thousand Island trên bánh mì lúa mạch đen. Ngoài ra, ẩm thực Mỹ cũng thể hiện độ đa dạng độc đáo của mình khi có nhiều phiên bản thịt được sử dụng hơn, như cá hồi hun khói, gà tây và món “Texas Reuben” có thịt ức hun khói làm từ pastrami.
2.11 Gumbo
Không hề nói quá về những đóng góp của Louisiana cho nền ẩm thực Mỹ, cũng như vai trò của món gumbo trong di sản ẩm thực của tiểu bang này. Món ăn truyền thống của Mỹ này có thể tìm thấy ở những quán ăn bình dân nhất cho đến những nhà hàng sang trọng nhất. Gumbo là món hầm thịnh soạn được phục vụ với cơm, thành phần có thể thay đổi tùy theo thị trấn và tùy theo từng đầu bếp.
Có thể nói ẩm thực Mỹ mang nét giao thoa văn hóa vô cùng nổi bật với sự kết hợp phong phú của các truyền thống ẩm thực. Hy vọng với kinh nghiệm du lịch hữu ích đã được MIA.vn tổng hợp trên đây bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm thưởng thức món ngon thật khó quên.