Diện tích: 8657,32km2

Trực thuộc huyện: Giang Tô, Trung Quốc

Dân số: Khoảng 12,911 triệu người (số liệu thống kê cuối năm 2022)

Tô Châu là một thành phố lịch sử lâu đời thuộc hạ lưu sông Dương Tử và nằm bên bờ đông Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô. Thành phố vốn được du khách gần xa biết đến nhờ khung cảnh những chiếc cầu đá nên thơ, chùa chiền cùng khu vườn có thiết kế chi tiết, tỉ mẩn. Khu vực này cũng từng đóng vai trò như trung tâm quan trọng của công nghiệp sản xuất tơ lụa Trung Hoa thời nhà Tống (960-1279) và lụa Tô Châu vẫn đóng vai trò quan trọng ấy cho đến tận ngày nay.

Một số khu vườn cảnh cổ điển của Tô Châu đã được UNESCO xếp loại là di sản thế giới vào năm 1997 và 2000. Trong lịch sử, Tô Châu là cái nôi của văn hóa Ngô – một trong những văn hóa đô thị cổ nhất khu vực sông Dương Tử. Có một nhà thơ cổ đại là Trương Kế đã viết về phong cảnh Tô Châu như thế này: 

Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên

Giang phong ngư hỏa đối sầu miên

Cô Tô thành ngoại Hàn Sơn tự

Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền

Bản dịch của Tản Đà: 

Quạ kêu, trăng lặn, trời sương,

Lửa chài le lói sầu vương giấc hồ.

Thuyền ai đậu bến Cô Tô,

Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa Hàn San.

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 2

Tô Châu vẫn mang nét hiện đại

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 3

Bên cạnh những hình ảnh cổ kính đặc trưng của văn hóa Trung Hoa

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 4

Văn hóa Giang Nam sông nước được thể hiện rõ nét tại Tô Châu

Dù là thành phố du lịch nổi tiếng nhưng hiện tại vẫn chưa có chặng bay nào từ Việt Nam đến Tô Châu. MIA.vn mách bạn có thể đặt vé máy bay đi Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải hoặc Sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải, sau đó bắt xe lửa hoặc xe khách đến Tô Châu. Quãng đường di chuyển ước tính khoảng 120km hoặc 86km để nơi. 

Ngoài ra còn có một tuyến xe bus thường xuyên giữa Tô Châu với sân bay Thượng Hải, thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng từ sân bay Hồng Kiều hoặc 40 phút từ sân bay Phố Đông. 

Thượng Hải – Hồng Kiều tới Tô Châu: Khởi hành từ 10:00-16:00; và một chuyến lúc 17:30 và 19:00. Giá vé 50 tệ. 

Thượng Hải – Phố Đông đến Tô Châu: Khởi hành từ bãi đậu xe trên tầng 2 của tòa nhà Cửa ra số 1, có chuyến hầu như hàng giờ 10:40-19:40. Giá vé 82 tệ.  

Sau khi đã đến Tô Châu, du khách có thể lựa chọn nhiều hình thức di chuyển khác nhau của địa phương như taxi, tàu điện ngầm, xe bus… Thậm chí bạn cũng có thể thử những phương tiện độc đáo như xe lôi, xe máy, thuyền, xe đạp ở các khu vực tham quan dễ di chuyển. Theo kinh nghiệm du lịch chúng ta có thể sử dụng Google Dịch hoặc các ứng dụng dịch thuật khác để hỏi đường người dân hoặc scan bảng hướng dẫn ở đây dễ dàng hơn. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 5

Du khách nên thử trải nghiệm dịch vụ đi thuyền trên sông tại đây

“Trên có thiên đường, dưới có Tô Hàng.” Tô Châu và Hàng Châu chính là “thiên đường nhân gian” trong mắt đông đảo du khách tại Trung Quốc. Khung cảnh non nước Giang Nam nên thơ nơi đây đã khiến bao người đắm say. 

Thị trấn cổ Chu Trang (周庄) nổi tiếng bậc nhất khu vực Giang Nam và có những ngôi nhà mang đậm nét kiến trúc nhà Minh và nhà Thanh nằm dọc theo hai bờ. Vẻ đẹp dịu dàng của nơi đây đến từ dòng nước chảy róc rách dưới hai cây cầu Thế Đức (世德) và Vĩnh An (永安). Đêm đến, khách du lịch Tô Châu có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thị trấn lên đèn hoặc nghỉ lại một đêm ở những ngôi nhà ven sông có khu vườn phía sau. Các món ăn vặt ở Chu Trang cũng vô cùng đặc sắc, chẳng hạn như bánh nếp (青团), bánh gạo (撑腰糕)...

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 6

Những ngôi nhà ở Chu Trang mang đậm nét kiến trúc nhà Minh - Thanh

Đường Bình Giang (平江路) có lịch sử tồn tại đã 2500 năm và vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn cho đến tận ngày nay. Đường mang đậm không khí cổ kính, yên tĩnh với nét đẹp xưa. Dù vẫn có những quán bar, quầy lưu niệm, quán cà phê... nhưng hầu như đều đã được cải tạo lại theo bản sắc kiến trúc xung quanh, có tường trắng, ngói xám, cửa gỗ... 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 7

Đường Bình Giang Tô Châu vẫn có những shop quần áo, quán bar hoạt động

Chuyết Chính Viên (拙政园) là một khu vườn (lâm viên) tại Tô Châu khá nổi tiếng nhờ kiến trúc tinh xảo cùng các ngọn núi nhân tạo nằm đan xen vào nhau. Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, có 4 khu vườn nổi tiếng nhất ở nước này mà bạn không nên bỏ qua chính là Di Hòa Viên ở Bắc Kinh, Tị Thử Sơn Trang ở Thừa Đức (Hà Bắc), Lưu Viên và Chuyết Chính Viên (Tô Châu), đều đã được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới. 

Khu vườn được thiết kế tinh xảo, mang đậm phong vị Giang Nam. Bạn nhớ lưu lại lịch giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 có triển lãm hoa đỗ quyên; đầu tháng 6 đến giữa tháng 10 là triển lãm hoa sen; đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 có lãm hoa cúc; đặc biệt vào mùa xuân còn có triển lãm cây cảnh.

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 8

Chuyết Chính Viên nổi tiếng nhờ kiến trúc tinh xảo cùng các ngọn núi nhân tạo ẩn hiện

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 9

Mùa nào vườn cũng mang một nét đẹp rất riêng thu hút khách tham quan

Thắng cảnh Hồ Kim Kê (金鸡湖) nằm ngay khu công nghiệp Tô Châu, có diện tích lớn hơn cả Tây Hồ Hàng Châu. Mọi người thường thích ghé thăm nơi đây để tản bộ, mua sắm, thưởng thức ẩm thực hoặc chụp hình check-in. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 10

Hồ Kim Kê bình yên giữa lòng phố thị

Nếu có cơ hội ghé thăm thị trấn cổ Đồng Lý (同里古镇) bạn sẽ thấy khung cảnh mạng lưới sông hồ bao quanh nơi đây, chia thị trấn nhỏ thành 7 đảo. Hầu hết những gia đình đang sinh sống tại Đồng Lý đều sinh hoạt gần nguồn nước. Ngày thường, khung cảnh tại đây khá tĩnh lặng và bình yên, đêm đến thị trấn càng thêm phần tráng lệ với ánh đèn rọi theo mái hiên. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 11

Mạng lưới sông hồ chằng chịt ở thị trấn cổ Đồng Lý

Hàn Sơn Tự (寒山寺) là một ngôi chùa Phật giáo lâu đời khi được nhắc đến trong bài thơ của Trương Kế. Địa điểm du lịch Tô Châu này nổi tiếng với phong cách kiến trúc trang nghiêm và cổ kính, có Hàn Tháp Đình, Phương Trượng Thư, Ðại Hùng Bửu Ðiện, La Hán Ðường, Phổ Minh Tháp Viện... Nhưng nổi bật nhất có lẽ là tháp chuông treo duy nhất một quả chuông đồng nặng 2 tấn, khi ngân lên có thể xua tan đi mọi phiền não. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 12

Đến Hàn Sơn Tự mang phong cách kiến trúc trang nghiêm và cổ kính

Cá Thái Hồ - Thái Hồ Tam Bạch (太湖梅鲚): Cá tráp có thân dẹt ở hai bên, đuôi dài và thon, màu trắng bạc, thân hơi dẹt có vị ngọt đặc trưng. Sau khi hấp lên với xì dầu sẽ tạo nên một hương vị cuốn hút khó cưỡng cho du khách. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 13

Cá Thái Hồ mang vị ngọt đặc trưng

Cua lông Dương Thành (阳澄湖大闸蟹): Loại cua đặc biệt chỉ có ở hồ Dương Thành mang hương vị tuyệt vời của phần thịt ngọt béo, đậm đà dinh dưỡng. Người dân địa phương nơi đây đã tận dụng được tối đa hương vị của cua bằng phương pháp chế biến đơn giản như luộc, hấp để giữ trọn hương vị thơm ngon tự nhiên. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 14

Cua lông Dương Thành đậm đà dinh dưỡng

Kẹo Xô Viết (苏式糖果): Một loại kẹo nổi tiếng được sáng chế từ thời nhà Thanh, có lịch sử hình thành hơn 100 năm. Nó được tinh chế từng những loại nguyên liệu đơn giản như trái cây, hoa, đường trắng... 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 15

Món kẹo đi qua bao thế hệ người Tô Châu

Lươn tẩm dầu (响油鳝糊): Món ăn sử dụng nguồn lươn tươi ngon mang đến một hương vị tuyệt vời khó cưỡng. Sau khi luộc chín lươn sẽ được xé thành những sợi nhỏ, chiên cùng hành lá, gừng thêm hương vị và tương đậu đặc trưng. Bạn có thể rưới thêm một chút giấm để tạo nên độ chua cay hấp dẫn cho món ăn. 

Đắm say thiên đường hạ giới Tô Châu bên sông Dương Tử 16

Lươn tẩm dầu sử dụng nguồn lươn tươi ngon mang đến một hương vị tuyệt vời khó cưỡng

Hy vọng những thông tin về du lịch Tô Châu Trung Quốc chi tiết trên đây sẽ hữu ích với các bạn đọc. Ngoài ra chúng ta cũng có thể tham khảo thêm cẩm nang du lịch Trung Quốc đang được cập nhật liên tục để có được chuyến hành trình thật trọn vẹn tại đây nhé.