1 Gà nướng Bản Đôn
Gà nướng Bản Đôn được rất nhiều người yêu thích, một lần nếm thử chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Thịt gà Bản Đôn vừa dai vừa thơm, là gà nuôi thả vườn, ăn côn trùng và thóc lúa nên thịt rất ngọt. Đặc biệt, người dân Tây Nguyên còn có công thức tẩm ướp gà rất đặc biệt để món ăn càng thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
Đặc sản Tây Nguyên gà nướng Bản Đôn ghi điểm với màu sắc vàng ruộm từ mật ong. Cắn thử một miếng, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của sả, hương vị thịt nồng đượm, chấm với muối ớt thì ngon không gì bằng. Vì thế, đây là món ăn mà bạn chắc chắn phải thưởng thức khi có dịp du lịch Tây Nguyên nhé.
2Cá lăng
Cá lăng không phải loại cá hiếm gặp, ở đâu cũng có. Thế nhưng khi tới Tây Nguyên, loại cá lăng mà bạn được thưởng thức là cá sông nên thịt ngon và thơm hơn cá nuôi rất nhiều. Cá lăng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hai trong số đó là cá lăng nướng và cá lăng nấu canh chua. Thưởng thức món đặc sản Tây Nguyên chế biến từ cá lăng chắc chắn sẽ là trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ dành cho bạn.
3 Gỏi lá rau rừng
Tiếp theo trong danh sách đặc sản Tây Nguyên sẽ là món gỏi lá rau rừng. Món ăn này lọt top 10 đặc sản Việt Nam nên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị cực kỳ khó quên. Điểm đặc biệt của gỏi lá rau rừng Tây Nguyên là bước chuẩn bị nguyên liệu từ 40 loại lá khác nhau.
Khi thưởng thức bạn sẽ cuốn những loại lá này thành hình phễu rồi gắp thịt và da heo thái mỏng trộn với thính vào giữa, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Vị của lá rừng rất độc đáo, vừa ngọt, vừa chua lại hơi có vị chát, hòa quyện cùng thịt béo ngậy càng trở nên hấp dẫn hơn.
4Đặc sản Tây Nguyên măng nướng xào vếch bò
Vếch bò là cách gọi khác của lòng bò. Phần lòng này có vị đắng nhẹ, nặng mùi, cần được chế biến thật kỹ. Nếu lần đầu nếm thử bạn có thể sẽ không thích hương vị món ăn này cho lắm. Nhưng nếu đã ăn quen lòng bò rồi thì khi kết hợp với măng nướng của Tây Nguyên sẽ càng hấp dẫn hơn. Rất nhiều các nhà hàng tại Tây Nguyên đều phục vụ món ăn này. Bạn nên gọi thêm một ché rượu cần để nhâm nhi cùng thì càng thêm đưa miệng.
5Phở khô Gia Lai
Phở khô còn có tên gọi khác là phở hai tô. Sở dĩ có tên gọi này là vì khi phục vụ món ăn sẽ chia làm một tô phở trộn với topping, tô còn lại là nước dùng. Bánh phở được trụng chín, trộn với hành phi, thịt heo băm, cà rốt bào sợi, tiêu, ớt, nước mắm. Còn tô nước dùng sẽ có thịt bò, bò viên, hành lá, chân giò hoặc xương.
Điểm khác biệt của món đặc sản Tây Nguyên này là sẽ ăn kèm với tương đen. Đây là loại tương được lên men từ đậu nành và đường vàng theo công thức truyền thống của người Gia Lai. Vì thế nên món phở khô này cũng có hương vị rất riêng biệt, lạ miệng, được rất nhiều thực khách gần xa tấm tắc khen ngợi khi có dịp thưởng thức.
6Rượu cần
Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên mà bỏ qua rượu cần thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Loại rượu này được ngâm ủ kỹ lưỡng, được chia thành nhiều loại như rượu thóc, rượu cơm, rượu kê, rượu đậu… Trong các dịp lễ hội quan trọng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thì rượu cần là một phần không thể thiếu.
Một điểm đặc biệt của rượu cần nữa là uống trực tiếp từ chum thay vì rót ra ly. Bạn sẽ cùng mọi người quây quần bên đống lửa, dùng một chiếc ống cần dài để hút rượu. Truyền thống uống rượu cần này thể hiện tinh thần đoàn kết và sự gắn bó cộng đồng của người dân Tây Nguyên.
7 Heo rẫy nướng
Thịt heo rẫy ở Tây Nguyên được người dân địa phương chăn thả tự nhiên nên thịt rất chắc và ngọt, phần da mỏng, ít mỡ. Heo sau khi được làm sạch sẽ mang nướng nguyên con, bên ngoài da phết một lớp hỗn hợp từ soda, nước cốt chanh và mạch nha để có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên.
8Bún đỏ Đắk Lắk
Lần đầu thưởng thức bún đỏ Đắk Lắk bạn sẽ cảm thấy khá lạ vì sợi bún không có màu trắng như bình thường, thay vào đó là màu đỏ rất bắt mắt. Sở dĩ như vậy vì bún được trụng vào nồi nước dùng hầm bằng xương heo, gạch cua và nước hạt điều. Sợi bún đỏ cũng to hơn bình thường, khi ăn sẽ có độ dai vừa phải.
Mỗi tô bún đỏ thường có các loại topping là thịt cua, thịt heo nạc thái mỏng, tóp mỡ, trứng cút, thêm rau sống ăn kèm là rau cần, giá đỗ, rau cải. Đây là món đặc sản Tây Nguyên rất thích hợp thưởng thức vào bữa sáng, giúp bạn no nê để vi vu chèo đèo, lội suối, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng.
9Cơm lam
Cơm lam là món ăn tiếp theo mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn. Món cơm lam đúng chuẩn phải được nấu từ nước suối trong mát, chảy từ trong núi ra, gạo phải là loại gạo dẻo và thơm, cho tất cả vào ống nứa tươi, đặt trong bếp củi than đỏ hồng. Khi thưởng thức cơm lam, bạn cần loại bỏ lớp nứa bên ngoài nhưng vẫn phải giữ được lớp màng nứa bám vào cơm nhé.
Món đặc sản Tây Nguyên này thường được ăn kèm cùng gà nướng, chấm muối vừng. Cơm dẻo và thơm mùi nứa tươi rất đặc biệt. Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn còn có thể mua cơm lam về làm quà biếu người thân, bạn bè.
10 Cà phê Tây Nguyên
Có dịp đến với Tây Nguyên, bạn sẽ được lạc vào những dãy cà phê bạt ngàn, một màu xanh ngút ngàn tầm mắt. Nơi đây nổi tiếng với cà phê thượng hạng, đã xuất khẩu đến những thị trường khó tính hàng đầu trên thế giới. Vì thế, bạn làm sao có thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những ly cà phê vô cùng đậm đà, thơm ngon phải không nào?
Ngoài ra, bạn cũng đừng quên mua cà phê về làm quà nhé. Giá thành cà phê Tây Nguyên rất đa dạng, từ vài trăm đến vài triệu cho một kilogam tùy loại. Ngon nhất trong đó là cà phê chồn, tuy đắt đỏ nhưng hương vị hảo hạng thì không chê vào đâu được.
11 Bò một nắng
Thịt bò một nắng phải được chế biến từ bò tươi, thịt vừa mổ xong mang thái thành những miếng mỏng, tẩm ướp gia vị rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời trong nguyên một ngày. Sau đó thịt bò sẽ được bảo quản kỹ lưỡng trong túi hút chân không.
Trước khi thưởng thức, bò một nắng sẽ được nướng trên than hồng đến khi dậy mùi thơm thì lấy ra, xé nhỏ chấm với tương ớt. Đây là món đặc sản Tây Nguyên rất được ưa chuộng mua về làm quà. Tuy nhiên, bạn cần chọn nơi mua uy tín để đảm bảo bò ngon và được chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
12Thịt nai
Cuối cùng trong danh sách đặc sản Tây Nguyên sẽ là thịt nai. Đặc điểm của thịt nai là ít gân, phần mỡ có màu trắng ngà, mùi cực kỳ đặc trưng. Thịt nai có rất nhiều cách chế biến như xào lăn, nướng, nhúng giấm, cháo bao tử nai, sườn nai nướng tảng... Hương vị thịt nai hoàn toàn khác biệt so với thịt bò, thịt heo, hứa hẹn sẽ là trải nghiệm ẩm thực rất mới mẻ mà bạn nên thử.
Trên đây là một số món đặc sản Tây Nguyên mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn. Mảnh đất cao nguyên này còn rất nhiều món ăn hấp dẫn đang chờ bạn thưởng thức. Đừng quên theo dõi MIA.vn để bỏ túi thật nhiều những kinh nghiệm thú vị cho hành trình xách vali lên và chinh phục Tây Nguyên nhé.