Dê núi là loài động vật được chăn thả trên các ngọn núi đá Ninh Bình. Chính vì lý do đó mà thịt dê ở đây vô cùng săn chắc. Đặc biệt, thịt dê núi còn chữa được rất nhiều bệnh nên nếu có cơ hội ghé thăm Ninh Bình thì hãy nhớ thưởng thức món ngon này nhé! Dê trưởng thành được người dân địa phương chế biến thành rất nhiều món ngon đặc sản Ninh Bình, một số món ăn tiêu biểu như: dê hấp, nem dê, dê nướng hay nổi tiếng hơn là dê tương gừng. Món dê tương gừng được chế biến bằng cách cho thịt dê tươi được thái mỏng nhúng qua nước sôi cho chín tái, đảm bảo miếng thịt dễ phải có cả phần thịt và phần da ăn kèm. Sau khi luộc thịt sẽ được chấm cùng loại tương bần đặc trưng của Ninh Bình, thêm một chút cốt chanh, một chút riềng, tỏi, lá chanh là đúng bài. Miếng thịt dê rừng dai dai ngọt nước, quyện với vị chua của chanh, kết hợp với các loại gia vị rất hài hoà, ăn một lần là muốn ăn mãi.

Xem thêm: Top những đặc sản Ninh Bình làm quà lý tưởng và độc đáo nhất

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 2

Thịt dê núi là món ngon đặc sản Ninh Bình mà ai đã đến Ninh Bình thì chắc chắn phải thử qua một lần

Nếu như bạn chỉ biết đến món trứng kiến từ các kênh ẩm thực khu vực vùng núi phía Bắc thì sẽ khá bất ngờ khi ngay tại Ninh Bình cũng có một món ngon đặc sản Ninh Bình được làm trứng kiến với tên gọi quen thuộc xôi trứng kiến. Những tổ trứng kiến tại đây được người dân săn lượm tại vùng núi đá vôi Nho Quan. Trứng non sau khi được mang về sẽ được vệ sinh sạch sẽ, tẩm ướp gia vị vừa ăn và xào sơ cho chín. Món trứng kiến ngon phải được ăn kèm với xôi nếp, muốn ngon hơn nữa thì phải tí hành khô phi thơm. Theo đánh giá của MIA.vn thì xôi trứng kiến là món ăn lạ miệng và khá hấp dẫn cho những ai mới thử lần đầu. 

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 3

Xôi trứng kiến với hương vị đặc trưng vốn có

Gỏi cá nhệch là đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình thu hút sự hiếu kỳ của nhiều du khách. Món gỏi cá nhìn đơn giản nhưng được đầu bếp chế biến vô cùng công phu và phải trải qua nhiều giai đoạn để có thể loại bỏ được mùi tanh tự nhiên. Miếng cá nhệch sau khi được róc xương sẽ được đầu bếp cắt thành từng lát mỏng sau đó trộn đều với tính làm từ nếp rang để tạo vị ngọt xen lẫn vị thơm của nếp. Phần da được đem đi chiên giòn tạo nên điểm nhấn cho món ăn này. Nhắc đến gỏi cá nhệch không thể không nhắc đến phần nước chấm gỏi, một chén được chấm ngon phải kết hợp đủ vị cay nồng của sả, ớt và hạt tiêu xay nhuyễn. Khám phá Ninh Bình mà chưa thử qua món ngon này thì quả là một điều đáng tiếc! 

Cách thưởng thức món gỏi cá nhệch cũng rất bài bản, gỏi cá ăn đúng cách phải kẹp thêm các loại rau thơm như: rau mơ, húng, đinh lăng… và chấm cùng nước chấm theo bí quyết riêng của từng quán.

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 4

Gỏi cá nhệch thơm thơm, giòn giòn hòa cùng nước chấm đậm vị

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ngon đặc sản Ninh Bình được nhiều du khách ưa thích bởi cơm cháy ở đây được chế biến đặc biệt hơn so với những nơi khác. Cơm cháy Ninh Bình được làm từ 100% hạt gạo nếp to tròn, cơm được nấu bằng nồi gang và dùng bếp than củi để nấu nên khi cháy cơm vàng giòn. Một điều đặc biệt ở món ăn này chính là phần cơm cháy ở đáy nồi sẽ được mang ra phơi nắng cho khô, chiên ngập dầu, giòn tan. Phần nước sốt ăn kèm được làm từ thịt dê tạo cảm giác lạ miệng và khác biệt so với cơm cháy thông thường. 

Miếng cơm cháy giòn tan hòa cùng ruốc béo béo, mặn mặn, thêm tí sốt thịt dê cay cay, thơm mùi thịt giúp nâng tầm một món ăn tưởng chừng quá quen thuộc trở thành món đặc sản chỉ riêng Ninh Bình mới có được.

Bạn có thể tìm thấy món ngon đặc sản Ninh Bình này ở bất cứ đâu tại Ninh Bình và đặc biệt là tại các thắng cảnh nổi tiếng như: Bái Đính, Tràng An, Hoa Lư… đều bán để du khách có thể mua về làm quà.

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 5

Cơm cháy vàng ươm, giòn rụm

Trong lịch trình khám phá Ninh Bình chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua địa điểm tham quan đầm Vân Long. Nơi đây được biết đến là địa điểm có phong cảnh đẹp được nhiều phượt thủ yêu thích và nhiều cặp đôi lựa chọn khi ghé thăm Ninh Bình. Có lẽ ít ai biết rằng ở đây còn có một đặc sản quý là cá chuối đầm Vân Long.

Cá chuối là loài cá thân tròn, con to, sinh sống trong những hang động ngập nước. Thịt cá ở đầm Vân Long được thực khách đánh giá là dai, chắc và ngọt thịt, cá chuối nướng cũng chính là món ăn được yêu thích nhất. Cá chuối sau khi bắt về sẽ được làm sạch ruột, tẩm ướp thêm gia vị vừa ăn sao cho không làm mất vị ngon ngọt đặc trưng của loài cá tự nhiên này. Cá chuối nướng phải ăn nóng ngay sau khi nướng, cuốn cùng bánh tráng, rau sống, chấm vào chén nước mắm cay nồng, thơm ngon hết sảy. 

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 6

Cá chuối nướng ăn kèm rau sống tươi xanh mơn mởn

Cua đồng rang lá lốt cũng là một món ăn dân dã mang hương vị đồng quê. Món ăn này được chế biến khá đơn giản nhưng lại mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời. Những con cua sau khi được bắt về sẽ được vệ sinh kỹ càng, để ráo nước sau đó rang lên cùng với lá lốt. Cua sau khi rang lên sẽ có màu vàng đậm, lớp vỏ giòn tan, thơm mùi lá lốt. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chấm cùng với nước mắm, nước tương hoặc sốt cay để đậm vị hơn nhé!

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 7

Cua đồng lá lốt thơm thơm, mặn mặn ăn cực bắt miệng

Rượu cần là món ngon đặc sản Ninh Bình của người dân tộc Mường vùng đất Nho Quan. Đây là loại thức uống được chế biến rất tỉ mỉ, để làm được một vại rượu cần như ý thì người dân ở đây phải nấu gạo nếp trộn với men và ủ trong vại lớn. Thời gian để ủ cũng khá dài, thường kéo dài đến hơn 3 tháng. Rượu sau khi ủ kỹ sẽ được đóng vào các chai thủy tinh, vo đất và đóng nút chặt bằng lá chuối để uống hoặc để bán. Nếu đã một lần được thưởng thức rượu cần Nho Quan bạn sẽ ấn tượng ngay với hương vị cay ngọt, nồng nồng khó cưỡng. Đây vừa là loại rượu được thực khách ưa thích vừa là món quà ý nghĩa dành cho những ai du lịch đến Ninh Bình.

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 8

Những vại rượu cần to và nặng được chuẩn bị để phục vụ du khách

Cái tên cá kho gáo bắt nguồn từ nguyên liệu để chế biến nên món ăn này. Gáo là loài cây mọc ở vùng ven suối, ven sông hoặc trong các hang đá lớn được dùng để nấu ăn hoặc làm thuốc. Món cá kho gáo là một món ăn độc đáo của vùng núi Ninh Bình. Qủa của cây gáo sau khi được hái về sẽ được rửa sạch, cắt lát nhỏ và xếp vào dưới đáy nồi, sau đó mới đến lớp thịt cá bên trên và tiếp tục là thêm một lớp gáo ở trên cùng. Món cá kho gáo được đánh giá là khá lạ miệng và kích thích vị giác bởi màu sắc hấp dẫn và hương vị đặc trưng của gáo. Theo cảm nhận của MIA.vn thì món cá này không có vị cố định mà nó phụ thuộc vào hương vị của quả gáo mà người đầu bếp lựa chọn để có vị chua hay chát. 

Top 8 món ngon đặc sản Ninh Bình làm say lòng bao du khách 9

Màu cá đỏ au cực kỳ thu hút

Món cá kho gáo cũng đã khép lại bài chia sẻ món ngon đặc sản Ninh Bình của MIA.vn rồi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể kinh nghiệm lựa chọn món ngon khi ghé tham quan thành phố này. Chần chờ gì nữa mà không set kèo cùng hội bạn đến phá đảo Ninh Bình ngay thôi nào!