1Đặc sản Ninh Bình làm quà - Cơm cháy Ninh Bình
Nói đến đặc sản Ninh Bình làm quà người ta sẽ nhớ ngay đến món cơm cháy sốt dê thơm ngon có một không hai tại mảnh đất này. Để tạo ra một mẻ cơm cháy ngon đòi hỏi người đầu bếp phải vô cùng tỉ mỉ và công phu trong quá trình chế biến. Cơm cháy ngon đòi hỏi phải lựa chọn những loại gạo ngon kết hợp với nhau và đem đi nấu. Muốn cơm cháy giòn thì gạo sau khi lựa phải được mang đi phơi nắng rồi mới chiên giòn lên.
Để thưởng thức món ăn này không thể không nhắc đến chén sốt thịt dê nóng hổi. Vị giòn của cơm hòa với vị ngon ngọt đậm đà của sốt dê chắc chắn sẽ khiến nhiều người trầm trồ. Ngoài ra để phục vụ nhu cầu của thực khách thì cơm cháy cũng được chế biến đa dạng hơn, bạn có thể thử một miếng cơm cháy ruốc hoặc cơm cháy ruốc tôm cũng rất lạ miệng. Giá bán của mỗi gói cơm cháy cũng khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 VNĐ là bạn đã có thể tìm cho mình một gói cơm cháy ngon tại các quán ngon Ninh Bình hoặc các tiệm đặc sản. Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết Ninh Bình có đặc sản gì làm quà thì cơm cháy cũng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Xem thêm: Danh sách 10 món ăn từ dê núi Ninh Bình thơm ngon khó cưỡng
2Mắm tép Gia Viễn
Đã đến và khám phá Ninh Bình thì bạn không thể bỏ qua một món ăn đặc sắc của vùng đất này, đó chính là mắm tép Gia Viễn. Khác với những loại đặc sản Ninh Bình làm quà được bán tràn lan trên thị trường thì mắm tép Gia Viễn mang đến một hương vị hoàn toàn mới lạ. Mắm ở đây được lựa chọn kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn tép, tép ngon phải là tép vùng chiêm trũng Gia Viễn, Ninh Bình. Mắm tép có thể ăn quanh năm bất chấp thời tiết nhưng ăn mắm vào mùa đông vẫn là ngon nhất. Đây cũng là khoảng thời gian thuận lợi để đánh bắt tép và nhiệt độ cũng rất phù hợp cho việc ủ mắm.
Mắm tép chuẩn phải có màu đỏ au đặc trưng, vị thơm nồng nhưng không quá cay và rất dễ ăn. Mắm tép Gia Viễn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: mắm chưng, mắm chấm thịt luộc. Khi ăn mắm bạn nên ăn kèm thêm các loại rau thơm, chuối chát hoặc vả, đảm bảo ăn một lần là sẽ muốn được ăn lần hai đấy nhé!
3Rượu cần Nho Quan
Bên cạnh những món ăn ngon thì đồ uống tại Ninh Bình cũng khiến bao thực khách say mê, một trong số đó phải kể đến rượu cần Nho Quan. Đặc sản Ninh Bình làm quà này là món đồ uống quen thuộc của người dân tộc Mường, sinh sống tại vùng đất Nho Quan. Loại rượu này là món đồ uống quý bởi để tạo ra được giọt rượu ngon phải trải qua các khâu chưng cất vô cùng tỉ mỉ.
Muốn rượu cần ngon thì người nấu rượu phải lựa chọn những nguyên liệu sạch và ngon như: lúa, khoai, gạo nếp hoặc gạo lứt sau đó đem xay nhuyễn và nấu thành cơm. Men rượu được chọn từ rau củ quả và cây rừng, một số loại hay dùng như: lá ổi, gừng, riềng… được xay mịn và vắt lấy nước cốt rồi trộn vào cơm. Sau khoảng thời gian tầm 3 tháng ủ men thì rượu sẽ có hương vị vô cùng đậm đà, lúc này bạn đã có thể thưởng thức rượu rồi đấy nhé! Bởi vì sự đặc biệt và công phu trong khâu chế biến nên giá thành của đặc sản Ninh Bình làm quà này cũng khá cao, tuy nhiên nhiều người vẫn lựa chọn món đồ uống này để làm quà cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến khám phá Ninh Bình.
4Rượu Lai Thành
Ngoài rượu cần Nho Quan nức tiếng gần xa thì tại Ninh Bình còn có một loại rượu khác, mang tên rượu Lai Thành. Lai Thành vốn là thị xã nhỏ thuộc huyện Kim Sơn, nổi danh bởi bí quyết nấu rượu thơm ngon và khác biệt hoàn toàn so với rượu Kim Sơn truyền thống.
Rượu Lai Thành được nấu từ những nguyên liệu mà chỉ riêng ở xã Lai Thành mới có. Gạo nấu rượu phải là gạo nếp cái hoa vàng có hương thơm thoang thoảng. Hàng năm, người dân Lai Thành lại dành một phần ruộng đất của mình để trồng thứ lúa nếp thơm ngon truyền thống đó! Nếu như bạn ghé tới Lai Thành vào mùa nấu rượu, chỉ cần đứng từ xa cũng sẽ ngửi thấy mùi hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ của loại rượu truyền thống này rồi đó! Tuy kỳ công là vậy nhưng rượu Lai Thành lại có giá thành khá rẻ và được nhiều du khách lựa chọn làm quà tặng sau mỗi chuyến công tác tại Ninh Bình.
5Quả gáo
Đối với những ai yêu thích Ninh Bình thì chắc chắn từng nghe qua hoặc thưởng thức qua món cá kho gáo. Món cá có hương vị vô cùng tự nhiên, chua chua, ngậy ngậy, ăn rất đưa cơm. Quả gáo chính là nguyên liệu đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng của đặc sản Ninh Bình này. Thường dễ tìm thấy tại các khe suối, khu vực ven đồi, gáo có thể sử dụng để nấu canh, kho thịt, kho cá tạo nên những món vô cùng mới lạ và tốt cho sức khỏe. Chính vì lý do đó mà món đặc sản Ninh Bình làm quà này cũng được bán rộng rãi để du khách có thể mua tặng cho gia đình và người thân.
6Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc là món ngon Ninh Bình gây thương nhớ bởi giai đoạn chế biến vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ mặc dù nguyên liệu tạo nên món ăn cũng rất đơn giản, một số nguyên liệu chính như: thịt heo, bì heo, thính, tỏi, ớt… Miếng nem ngon là miếng nem có màu hồng tươi đặc trưng, sợi bì giòn dai hòa quyện với vị cay cay của ớt và thơm nồng của lá ổi. Nem sẽ ngon hơn nếu được ăn kèm với nước mắm chua ngọt và cuốn chung với lá sung.
Khác với món nem chua nổi tiếng của Thanh Hóa hay nem Phùng, nem chua Yên Mạc Ninh Bình là một món ăn được chế biến có phần cầu kì và cẩn thận hơn rất nhiều, chính vì vậy mà khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị của món ăn này vô cùng đặc biệt. Để có thể thưởng thức đúng hương vị truyền thống thì nhất định bạn phải ghé đến vùng đất Yên Mạc, huyện Yên Mô.
Những gói nem chua Yên Mạc được sản xuất, đóng gói sạch sẽ và làm trong ngày giúp cho nem luôn mới và đảm bảo chất lượng. Vì vậy nem chua Yên Mạc thường được du khách lựa chọn đem về làm quà cho người thân của mình.
7Dê núi Ninh Bình
Dê núi thường được chăn thả trên các ngọn núi đá Ninh Bình nên thịt dê ở đây vô cùng săn chắc. Đặc biệt, thịt dê núi còn chữa được rất nhiều bệnh nên nếu có cơ hội ghé thăm Ninh Bình thì hãy nhớ thưởng thức món ngon này nhé! Thịt dê núi cũng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, một số món ăn tiêu biểu như: dê hấp, nem dê, dê nướng hay nổi tiếng hơn là dê tương gừng. Món dê tương gừng được chế biến bằng cách cho thịt dê tươi được thái mỏng nhúng qua nước sôi cho chín tái, đảm bảo miếng thịt dễ phải có cả phần thịt và phần da ăn kèm. Sau khi luộc thịt sẽ được chấm cùng loại tương bần đặc trưng của Ninh Bình, thêm một chút cốt chanh, một chút riềng, tỏi, lá chanh là đúng bài. Miếng thịt dê rừng dai dai ngọt nước, quyện với vị chua của chanh, kết hợp với các loại gia vị rất hài hoà, ăn một lần là muốn ăn mãi. Thịt dê núi được bán khá rộng rãi và thường được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè sau những chuyến du lịch Ninh Bình.
Trên đây là những thông tin về các loại đặc sản Ninh Bình làm quà mà MIA.vn muốn gửi gắm đến bạn. Nếu có dịp khám phá mảnh đất này, bạn hãy lựa chọn một trong số những món ngon mà MIA.vn vừa gợi ý nhé! Chúc bạn có một lịch trình khám phá Ninh Bình thật thú vị.