Về Cần Thơ nhớ ghé thăm khu Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa

Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa là một công trình mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn. Du lịch Cần Thơ bạn nhất định phải ghé tham quan địa điểm này. Còn bây giờ, hãy cùng MIA.vn tìm hiểu thêm về nét đẹp cũng như ý nghĩa lịch sử của địa điểm này ngay nhé!

Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa là một công trình hoành tráng được xây dựng tại khu mộ cũ, tọa lạc ở Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Đây là nơi yên nghỉ của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa - Một nhà thơ yêu nước, người tiên phong của sân khấu tuồng Việt Nam và ông cũng được mệnh danh là một anh hùng tứ kiệt của Nam Bộ.

Khu lăng mộ này có khuôn viên rộng lên đến 10.000 mét vuông. Bên trong Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa bao gồm 3 tòa nhà lớn, chính giữa là nhà thờ, bên trái là nhà trưng bày, bên phải là nhà khách và một nhà bia ngay cổng. Vì địa điểm này nằm khá gần trung tâm, gần các điểm tham quan như Bến Ninh Kiều, Cầu Ninh Kiều nên bạn có thể dễ dàng kết hợp tham quan để tiết kiệm chi phí. Hãy “update” địa điểm thú vị này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé. 

Khu Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa thu hút đông đảo các tín đồ du lịch ghé thăm mỗi dịp lễ, Tết. Nếu có cơ hội thì bạn cũng nên ghé đến đây một lần nhé.

Nhìn từ bên ngoài, Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa nổi bật với cổng tam quan gồm 2 tầng lợp ngói ống được trổ vô cùng tinh tế. Khu đền thờ này được xây dựng theo phong cách cổ xưa. Ngói là loại ngói lưu ly xanh, trên đỉnh đền còn gắn cặp cá hóa long, bốn góc mái được thiết kế theo hình chim phượng đang bay. Cột đền được sơn màu nâu đỏ và chạm trổ công phu. Bệ thờ đặt tượng cụ và có hai chú chim hạc đứng hầu hai bên. 

Nơi đây có nét kiến trúc vô cùng độc đáo, bên trong Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa còn có nhiều tranh ảnh có giá trị văn hóa lớn. Bên trong nhà thờ còn có tượng gỗ khắc họa chân dung của nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa

Xem thêm: Thử một lần ghé thăm Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ

Theo ông Lê Văn Hoằng, người gắn bó với khu đền hơn 40 năm kể lại rằng ngôi mộ của cụ Bùi Hữu Nghĩa được xây dựng vào năm 1872 bằng đá ong. Tuy nhiên, sau nhiều năm mộ đã bị sụp đổ, vỡ thành nhiều mảnh, bia mộ xiêu vẹo. Mãi cho đến giai đoạn chiến tranh, đất quanh mô mới được người dân tận dụng làm đất trồng cải. Đến năm 1974, ông Lê Văn Giàu là người rất quan tâm lịch sử địa phương đã cho lập đồ án hồi phục lại đền thờ của cụ Bùi Hữu Nghĩa. Sau năm 1975, đền đã không được cúng bái hơn 10 năm. Đến năm 1978, việc cúng bái đền mới được chính thức tổ chức. 

Hiện nay cứ tới ngày giỗ cụ người dân từ các tỉnh về dự rất đông. Lưu ý rằng bạn cũng có thể ghé viếng vào ngày thường, thứ bảy và cả chủ nhật nữa đấy nhé. Sau khi tham quan xong bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực Cần Thơ với nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn như Bún tôm khô Cái Răng, Hủ tiếu mì Sa Đéc Kiều Loan Cần Thơ hay Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ

Bên trong khuôn viên có rất nhiều cây xanh, có cây lên đến hàng chục tuổi. Cây ở đây được tưới nước, cắt tỉa hàng ngày

Tại Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa còn có hồ sen xanh mướt, không khí mát lành

Đây chính là nơi thờ tự cũng là lăng mộ của nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa. Địa điểm này thường được nhiều người ghé đến dâng hoa, dâng hương

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa. Hy vọng những thông tin kể trên sẽ có ích cho bạn trong chuyến tham quan, khám phá địa điểm này. MIA.vn chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch Cần Thơ thật thú vị. Đừng quên mua một vài món  Đặc sản Cần Thơ mua về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé. 

Chia sẻ