Thử một lần ghé thăm Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ

Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ là một trong số những điểm du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ. Ghé thăm địa điểm này bạn sẽ có cảm giác như được sống ở thời kỳ hào hùng của dân tộc. Cùng theo chân MIA.vn du lịch Cần Thơ và khám phá chi tiết hơn về địa danh này nhé.

Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ là một trong những căn cứ của quân dân ta thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây từ lâu đã trở thành một điểm tham quan dành cho người dân trên mọi miền tổ quốc. Đừng quên ghé thăm địa điểm này trong Cẩm nang du lịch Cần Thơ của bạn nhé. Khu di tích Vườn Mận tọa lạc tại khu vực Bình thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Địa điểm này nằm cách trung tâm thành phố khoảng chừng 5,5 km, cách Chợ nổi Cái Răng khoảng 2km và có diện tích lên đến gần 7000 mét vuông. 

Nhìn bên ngoài, Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ mang dáng vẻ nghiêm trang, giản dị

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khu vườn của ông Lê Văn Tiều đã được chọn để xây dựng căn cứ hoạt động trong lòng địch. Vào khoảng thời gian đó, vườn của ông trồng rất nhiều mận. Chính vì thế nơi đây còn có tên gọi khác là căn cứ lõm Vườn Mận. Khu vườn này nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt khi có 9 đồn địch bao quanh. Đặc biệt, nơi này còn được chọn làm căn cứ ban chỉ huy Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Cần Thơ. 

Tương tự như Bảo tàng Cần Thơ, địa danh này là nơi ghi dấu rất nhiều chứng tích lịch sử của quân và dân ta. Trung tâm của Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ chỉ là một căn nhà lá ba gian vô cùng đơn sơ nhưng tại đây có rất nhiều hầm bí mật cá nhân cũng như công sự chiến đấu chạy dọc bìa vườn. 

Bên trong khuôn viên của Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ là những căn nhà lá đơn sơ, yên bình

Về ý nghĩa lịch sử, Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ là nơi diễn ra cuộc chiến đấu không cân sức giữa ta và địch trong suốt 6 ngày đêm năm 1968. Trong cuộc chiến ấy, mặc dù quân ta chỉ có 45 người với vũ khí vô cùng thô sơ nhưng vẫn tiêu diệt được rất nhiều địch Mỹ. Có thể nói rằng, căn cứ Vườn Mận như một điểm son trong tuyến lộ Vòng Cung của thành phố Cần Thơ và là một chiến trường ác liệt của khu vực Tây Nam Bộ. 

Về mặt văn hóa, khi ghé đến Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ bạn sẽ bị ấn tượng ngay với nét đẹp kiến trúc xưa cổ. Nơi đây sẽ khơi dậy nhiều sự xúc động, tự hào về tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm của quân và dân ta trong những năm tháng kháng chiến gian khổ. 

Tại Khu di tích căn cứ Vườn Mận còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật quý giá

Xem thêm: Về Cần Thơ nhớ ghé thăm khu Lăng mộ nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa

Tại Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ đang còn lưu giữ rất nhiều các công trình, kỷ vật và hình ảnh của chiến tranh. Khi ghé đến địa điểm này bạn sẽ được tìm hiểu, khám phá thêm về lịch sử và MIA.vn tin chắc ai từng ghé đến nơi này cũng sẽ trân quý thêm cuộc sống tự do và độc lập thời hiện đại. 

Có những kỷ vật có đến hàng trăm năm tuổi tại Khu di tích căn cứ Vườn Mận 

Đến với địa danh lịch sử này, bạn sẽ còn được lắng nghe những câu chuyện về gia đình ông Hai Tiều, những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Qua đó, bạn sẽ càng hiểu hơn sự đau thương, mất mát mà kẻ thù đã gây ra cho mảnh đất Tây Đô này. Bên cạnh đó, khi du lịch đến Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ bạn còn có thể kết hợp tham quan thêm nhiều địa điểm khác như Bến Ninh Kiều, chùa Ông Cần Thơ… để cảm nhận hết cái đẹp của mảnh đất, con người nơi đây.

Bia đá được lập nên để ghi nhớ công ơn của quân và dân đã hy sinh vì độc lập dân tộc

Những hầm trú ẩn nhỏ bé, ẩm thấp của người dân miền Tây xưa

Khu di tích căn cứ Vườn Mận Cần Thơ mang trong mình ý nghĩa lịch sử quan trọng và là điểm dừng chân lý tưởng dành cho các tín đồ du lịch khi ghé thăm mảnh đất Cần Thơ xinh đẹp. MIA.vn chúc bạn sẽ có một chuyến hành trình khám phá trọn vẹn, tuyệt vời nhất tại địa danh này nhé. 

Chia sẻ