1 12 món ngon Hội An với phong vị bình dị níu chân bao người lữ thứ
Sẽ chẳng quá lời nếu nói rằng Cao lầu Hội An là món ăn gói gọn tinh hoa của nền ẩm thực nơi phố Hội thanh bình. Là một trong những món ngon Hội An nhận được sự yêu mến của đông đảo các thực khách xa gần, cao lầu gây thương nhớ với màu vàng óng của sợi mì, trộn cùng tro củi tạo nên hương vị thơm ngon hiếm món nào có thể có được.
Xem thêm: Lưu ngay 4 tiệm cà phê ở Hội An với view cánh đồng đậm chất thơ
Điểm thú vị của cao lầu là món ăn này tuy là một món nước nhưng phần nước dùng sẽ chỉ được chan xăm xấp mặt chứ không quá nhiều như phở hay hủ tiếu, thế nên đối với những ai mới ăn lần đầu sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ một tí.
Một phần cao lầu khi dọn ra phục vụ thực khách sẽ có tôm, thịt heo, xá xíu và rau sống ăn kèm. Người bán sẽ chan xăm xấp nước lèo, sau đó rắc thêm tí đậu phộng và hành phi rang giòn lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Đã có cao lầu góp mặt trong danh sách các món ngon Hội An thì tất nhiên, mì Quảng cũng là cái tên không thể thiếu. Vốn ngày trước, mì Quảng là món ăn trong gia đình, người đầu bếp thường tận dụng những nguyên liệu gần gũi, bình dị như rau xanh trồng trong vườn nhà, nước lèo ngọt thanh được ninh từ xương tôm, cua, gà hoặc cá cùng phần mì được làm hoàn toàn theo phương thức thủ công.
Nếu gọi một phần mì Quảng, bạn sẽ được phục vụ một tô đầy ụ các nguyên liệu ăn kèm bên cạnh sợi mì trắng đục như rau sống, trứng lòng đào, thịt heo với lớp nạc mỡ đan xen, v.v. Chấm bánh đa vào nước dùng ngọt thanh thì hương vị lại còn ngon hơn gấp bội.
Hoành thánh thì ở đâu cũng có, thế nhưng bạn có biết điều gì giúp cho món ăn này trở thành một trong những điểm sáng nổi bật trên tấm bản đồ ẩm thực Hội An không?
Sở dĩ hoành thánh trở thành món ngon Hội An phải kể đến lớp vỏ mềm mại và có độ dai vừa đủ, cắn một miếng là cảm nhận được rõ ràng hương vị béo ngọt của hỗn hợp thịt heo xay và tôm tươi. Ngoài ra, một suất hoành thánh tại Hội An cũng được nhấn nhá thêm với một quả trứng lòng đào và rất nhiều hẹ, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Bên cạnh món hoành thánh nước, thực khách cũng có thể thưởng thức món hoành thánh chiên giòn với lớp vỏ vàng ươm, chấm cùng tí tương ớt lại càng hấp dẫn hơn cả.
Là một trong những món ngon Hội An quen thuộc, bánh đập xúc hến xào là món ăn gắn liền với nhịp sống bình dị của người dân phố Hội. Thế nên sẽ là một điều đáng tiếc nếu trong hành trình vi vu khám phá phố cổ nhưng bạn lại bỏ quên mất món ngon Hội An này.
Điều làm nên sự đặc biệt của món Bánh đập xúc hến xào Hội An phải kể đến hương vị hến xào tươi ngon ngọt lành, độ giòn rụm của bánh đa, mùi thơm lựng của hành phi, rau răm, tiêu xay và ớt xắt cho đến phần nước chấm đậm đà được pha theo công thức riêng. Tất cả làm nên hương vị của món ngon Hội An mà ai đã từng có cơ hội nếm thử cũng chẳng thể nào quên được.
Hội An quả thật là “cái nôi” của những món ngon được chế biến từ hến. Và tất nhiên trong số ấy không thể không nhắc đến cơm hến, món ngon Hội An với hương vị bình dị nhưng ai từng có dịp thưởng thức đều chẳng thể nào quên được.
Nếu gọi một phần cơm hến, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ấn tượng khi nhìn thấy suất ăn đầy ụ. Một suất cơm hến được người đầu bếp địa phương phục vụ thực khách sẽ bao gồm phần cơm ở dưới cùng, một lớp hến luộc, mắm ruốc, vụn bánh mì chiên giòn, tóp mỡ, đậu phộng, thêm tí rau rơm thái nhỏ. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó ăn một miếng to và húp một miếng nước lèo hến luộc thôi là đủ.
Bánh ướt cuốn thịt nướng Hội An gây thương nhớ với hương vị đậm đà, thơm phức của những xiên thịt được nướng trên than hồng đỏ lửa. Nếu dùng kèm với chén nước chấm được pha theo công thức riêng biệt của từng quán, món ăn này sẽ còn hấp dẫn và ngon hơn gấp bội.
Để có thể thưởng thức món ngon Hội An này đúng chuẩn, bạn sẽ cuốn bánh ướt với một ít dưa leo, rau sống, chuối chát, sau đó kèm thêm một xiên thịt nướng thơm lựng. Lúc này đây, việc bạn cần làm chỉ là chấm cuốn to ụ ấy vào chén nước sốt đã được gia giảm trọn vị để cảm nhận trọn vjen hương vị ngọt béo của thịt xiên nướng, thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ của tỏi, hành và sả băm và cả chút cay nồng của ớt xay nữa.
Nhắc đến những món ngon Hội An, làm sao có thể bỏ qua những mẻ bánh quai vạc với lớp vỏ màu trắng trong veo cùng phần nhân đẫy đà bên trong. Nhiều người còn ưu ái gọi đây là bánh hoa hồng để nói lên vẻ ngoài xinh xẻo của nó nữa.
Để đạt được độ trong veo lý tưởng sau khi hấp, bánh vạc sẽ được làm từ loại bột gạo. Loại gạo dùng để làm bột phải là loại có hạt chắc và mùi thơm đặc trưng. Người đầu bếp sẽ phải sàng lọc thật kỹ để đảm bảo gạo không còn lẫn vỏ trấu hoặc sạn. Phần gạo sẽ được mang đi xay thành bột, sau đó để bột lắng xuống, gạn đi lớp nước phía trên để thu được thành phẩm hoàn hảo.
Trong khi đó, phần nhân bánh sẽ sử dụng tôm và thịt heo, nấm hương và mộc nhĩ, giá, hành lá, gia vị và rất nhiều hạt tiêu để thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Bánh phải được mang đi hấp trong xửng có độ nóng lý tưởng và phải canh lửa liên tục để đảm bảo đạt độ trong veo và không bị dai. Một phần bánh quai vạc sẽ được rắc thật nhiều hành phi và ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt pha ngọt để tăng thêm phần đậm đà.
Chẳng biết từ bao giờ, bánh bèo đã trở thành một trong những món ngon Hội An gắn liền với nền ẩm thực phố cổ đặc sắc. Điểm thú vị của món ăn này phải kể đến phần bột bánh béo béo mềm tan trong miệng cùng topping đa dạng với tôm tươi, chả cá, đậu phộng rang giã nhuyễn và cả tóp mỡ nữa. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị bánh bèo, đừng quên chan một thìa nước mắm chua ngọt bạn nhé.
Còn có tên khác là bánh xèm, bánh xèo Hội An có đôi chút khác biệt so với các “anh chị em” khác tại khu vực miền Tây sông nước. Món ngon Hội An này có kích thước tương đối nhỏ, chỉ vỏn vẹn bằng lòng bàn tay của người trưởng thành. Tuy khác nhau về kích cỡ nhưng nhìn chung, phần nhân của bánh xèo vẫn không có quá nhiều sự thay đổi khi vẫn có đầy đủ tôm tươi, thịt heo thái lát và giá sống.
Sẽ là một điều đáng tiếc nếu trong hành trình khám phá phố Hội, bạn bỏ qua cơ hội thưởng thức một ổ bánh mì Phượng với lớp vỏ giòn tan cùng phần nhân đầy đặn. Quán có không gian giản đơn với chiếc tủ kính cùng vài ba bộ bàn ghế để mọi người ngồi lại.
Phần nhân của một ổ bánh mì tại đây rất đầy đặn và đa dạng để mọi người thoải mái lựa chọn theo ở thích, từ thập cẩm, bò cuộn phô mai, thịt xông khói, v.v.
Đã nhắc đến các món ngon Hội An thì làm sao có thể bỏ qua cơm gà đúng không bạn ơi? Điểm nhấn của món ăn này phải kể đến phần thịt gà luộc vừa chín tới nên giữ được độ giòn của da và mọng nước của thịt. Cơm được nấu từ nước luộc gà, thêm tí nghệ nên có màu vàng óng ả rất hấp dẫn.
Các món chè truyền thống như mè đen, trôi nước, chè bắp, hạt sen, đậu xanh, đậu ván là những cái tên cuối cùng trong danh sách món ngon Hội An. Các ly chè ở đây được nấu với lượng đường vừa phải nên có độ ngọt thanh lý tưởng. Với mức giá phải chăng và hương vị ngọt lành hấp dẫn, không quá ngạc nhiên khi chè trở thành món ngon Hội An được nhiều người yêu thích.
Bạn đã kịp lưu lại vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch những món ngon Hội An mà MIA.vn bật mí ở trên chưa? Lưu ngay lại để hành trình vi vu khám phá phố Hội sắp tới trở nên thú vị hơn bạn nhé.