Ẩm thực cung đình Huế là một phần quan trọng trong di sản văn hóa cố đô, đồng thời là mảnh ghép không thể tách rời khỏi vùng đất ‘sông Hương núi Ngự’.

Với ẩm thực cung đình Huế, nấu ăn không đơn thuần là công việc, đó còn là nghệ thuật đòi hỏi người đầu bếp cần có sự tinh tế, kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng khâu. Những món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon và quý hiếm nhất, lại kết hợp phong phú các loại rau củ cùng gia vị truyền thống.

Văn hóa ẩm thực cung đình Huế không chỉ hiện diện trong quá trình chế biến, đồng thời xuất hiện trong cách trình bày lẫn phục vụ. Từng món ăn được sắp xếp tỉ mỉ, công phu trên mỗi đĩa, tô hoặc khay, tạo thành bàn tiệc đẳng cấp và toát lên phong vị hoàng gia. Chính cách trình bày này đã thể hiện sự tôn trọng, tinh tế của văn hóa cung đình.

Đặc biệt, ẩm thực cung đình Huế không chỉ đem đến các món ăn tuyệt vời mà còn hàm chứa những giá trị văn hóa sâu sắc. Nó phản ánh sự tinh hoa của văn hóa Huế trong các khâu, từ lựa chọn nguyên liệu, cách nấu nướng cho đến trình bày và thưởng thức. 

Trong ẩm thực cung đình Huế, các món ăn sẽ được phục vụ theo thứ tự, từ món khai vị đến món chính và tráng miệng với cách trình bày riêng, dụng cụ và hoa văn cung đình đặc trưng.

Mãi đến ngày nay, ẩm thực cung đình Huế vẫn song hành cùng vùng đất sông Hương núi Ngự, trở thành biểu tượng đại diện cho văn hóa cố đô. Không chỉ là hành trình thưởng thức món ngon, ẩm thực cung đình Huế còn là cách để mọi người khám phá, cũng như hiểu rõ hơn về văn hóa vùng đất này.

Ẩm thực cung đình Huế và hương vị tuyệt đỉnh mê hoặc vị giác 2

Ẩm thực cung đình Huế là một phần quan trọng trong di sản văn hóa cố đô


Ẩm thực cung đình Huế có đến hơn 30 món, trong đó có một nhóm gọi là Bát trân, tức các món ăn đặc biệt quý hiếm. Đây là nhóm gồm tám món ăn đỉnh cao và quý hiếm bậc nhất trong ẩm thực cung đình Huế, bao gồm:


2.1 Nem công

Đây là món ăn đứng đầu trong bát trân, thể hiện sự tinh hoa và đặc biệt quý hiếm của ẩm thực cung đình Huế. Nem được chế biến từ thịt đùi công giã mịn, trộn cùng tỏi, riềng, tiêu và các loại gia vị khác.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món ăn này chính là quá trình lên men tự nhiên, đảm bảo giữ được hương vị tươi ngon. Đây đồng thời là món ăn thể hiện sự tinh tế, công phu của người đầu bếp khi chế biến ẩm thực cung đình Huế, chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc cung đình hoặc lễ lớn trong năm.

2.2 Chả phượng

Không chỉ là món ăn đặc sắc trong ẩm thực cung đình Huế, chả phượng tái hiện sự tinh tế, công phu cần có khi chế biến món ăn này. Chả phượng là món ăn độc nhất vô nhị, chỉ xuất hiện trên bàn tiệc cung đình vào các ngày đặc biệt hoặc lễ lớn.

Chả phượng được chế biến từ thịt chim phượng đực, trộn cùng gia vị, cuốn trong lá chuối và đem đi hấp chín. Đây đồng thời là món ăn có tính dược, được sử dụng để bồi bổ sức khỏe vua thời trước.

Ẩm thực cung đình Huế và hương vị tuyệt đỉnh mê hoặc vị giác 3

Chả phượng là món ăn độc nhất vô nhị, chỉ xuất hiện trên bàn tiệc cung đình vào các ngày đặc biệt hoặc lễ lớn

2.3 Da tây ngưu

Da tây ngưu là món ăn độc đáo của ẩm thực cung đình Huế, không chỉ sở hữu hương vị hấp dẫn mà còn tái hiện sự tôn trọng, quý giá của văn hóa cố đô. Món ăn được chế biến từ phần thịt nách, có giá trị dinh dưỡng cao.

2.4 Tay gấu

Gấu là động vật di chuyển nhiều, leo trèo tốt, thế nên phần tay chắc khỏe, có nhiều dinh dưỡng. Trong ẩm thực cung đình Huế, tay gấu kết hợp cùng các nguyên liệu khác và gia vị để trở thành món ăn hấp dẫn, đồng thời quý giá.

2.5 Gân nai

Gân nai là nguyên liệu quý hiếm, đồng thời là một trong các món ăn đặc biệt nhất trong Bát trân. Người đầu bếp sẽ hầm gân nai cùng măng, tôm khô, chả lụa, tạo nên món ăn hấp dẫn với hương vị độc đáo.

2.6 Môi đười ươi

Môi đười ươi là món ăn quý hiếm nhất trong ẩm thực cung đình Huế, thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người đầu bếp khi chế biến cũng như trình bày món ăn này. Quý hiếm là vậy, vì thế môi đười ươi là món ăn duy chỉ phục vụ cho vua mà thôi.

2.7 Thịt chân voi

Chân voi là món ăn đại diện cho sự xa hoa, tinh tế và đẳng cấp của cung đình ngày trước. Món ăn này chỉ phục vụ riêng cho vua, kết hợp từ chân voi cùng nhiều nguyên liệu và gia vị, tạo nên món ăn hài hòa giữa hương vị, màu sắc và cảm quan.

2.8 Yến sào

Từ xưa đến này, yến sào là nguyên liệu cao cấp, đặc biệt quý giá. Đây là món ăn biểu tượng cho sự sang trọng, xa hoa trong ẩm thực cung đình Huế. Yến sào được hầm cùng thịt bồ câu cũng như kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn sáng tạo, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Ẩm thực cung đình Huế và hương vị tuyệt đỉnh mê hoặc vị giác 4

Yến sào là nguyên liệu cao cấp, đặc biệt quý giá, là món ăn biểu tượng cho sự sang trọng, xa hoa

Để phù hợp với điều kiện văn hóa, thời tiết cũng như sở thích của người dân địa phương, ngày nay, ẩm thực cung đình Huế đã có sự thay đổi ít nhiều, thiên theo hướng nhẹ nhàng hơn. 

Các món ăn trong bát trân ngày nay bao gồm bào ngư, vi cá, yến sào, bong bóng cá, hải sâm, gan, trứng cá tầm và tôm hùm. Đặc biệt, những món ăn này cũng thanh đạm hơn, đồng thời vẫn giữ được sự tinh tế cũng như tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng trong mỗi nguyên liệu.

Trong ẩm thực cung đình Huế ngày nay, các món ăn có thể kể đến như:

3.1 Cơm sen cung đình Huế

Vào khoảng thế kỷ 18, cơm sen vốn là món ăn phục vụ cho vua chúa nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ngày nay, cơm sen lại là một trong các món ăn trong danh sách ẩm thực cung đình Huế.

Lấy cảm hứng từ đóa hoa sen nở rộ, cơm sen sở hữu vẻ ngoài bắt mắt với mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Cơm được chế biến từ gạo thơm làng An Cựu, nấu cùng hạt sen, giò lụa, trứng rán, gà, tôm cùng các loại rau củ khác và gói khéo léo trong lá sen. 

Ẩm thực cung đình Huế và hương vị tuyệt đỉnh mê hoặc vị giác 5

Lấy cảm hứng từ đóa hoa sen nở rộ, cơm sen sở hữu vẻ ngoài bắt mắt với mùi thơm thoang thoảng dễ chịu

3.2 Chè hạt sen long nhãn

Chỉ với vỏn vẹn ba nguyên liệu gồm hạt sen, long nhãn và đường cát, thế nhưng đây lại là món ăn tinh tế, đặc biệt bậc nhất trong ẩm thực cung đình Huế ngày nay.

Để nấu được chén chè ngon, người đầu bếp chỉ sử dụng hạt sen Huế, long nhãn phải là loại hạt nhỏ, thịt giòn. Hạt sen sẽ được lồng khéo léo vào long nhãn tựa viên ngọc trai, ăn cùng nước đường ngọt thanh và có màu trong veo bắt mắt.

Ẩm thực cung đình Huế và hương vị tuyệt đỉnh mê hoặc vị giác 6

Hạt sen sẽ được lồng khéo léo vào long nhãn tựa viên ngọc trai, ăn cùng nước đường ngọt thanh

3.3 Trà cung đình Huế

Trà cung đình Huế Nhất Dạ Đế Vương sở hữu hương vị độc nhất vô nhị, hiếm có loại trà nào sánh bằng. Loại thức uống này được nấu từ các loại thảo dược quý hiếm, có tác dụng trong bồi bổ sức khỏe. 

Ẩm thực cung đình Huế và hương vị tuyệt đỉnh mê hoặc vị giác 7

Trà cung đình Huế Nhất Dạ Đế Vương sở hữu hương vị độc nhất vô nhị, hiếm có loại trà nào sánh bằng


Nhà hàng Cung Đình, 38 Nguyễn Sinh Sắc, Thành phố Huế - Giá tham khảo: 500.000 - 1.000.000 VND/ người

Tịnh Gia Viên, 7/29 Lê Thánh Tôn, Thành phố Huế - Giá tham khảo: 30.000 - 350.000 VND/ món

Nhà hàng Vườn Khế (Les Jardins de la Carambole), 32 Đặng Trần Côn, Thành phố Huế - Giá tham khảo: 100.000 - 1.000.000 VND/ món

Nhà hàng Huế Cổ, 4/4/8 Kiệt 35, Phạm Thị Liên, Thành phố Huế - Giá tham khảo: 1.000.000 - 2.750.000 VND/ người

Nhà vườn Ý Thảo 03 Thạch Hãn, Thành phố Huế - Giá tham khảo: 280.000 - 600.000 VND/ món

Ẩm thực cung đình Huế là một phần quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam với những món ăn chứa đựng sự tinh tế, tao nhã và độc đáo. Văn hóa ẩm thực cung đình Huế thể hiện sự kỳ công, tôn trọng truyền thống, lòng tự hào về di sản văn hóa đất nước. Ngày nay, ẩm thực cung đình Huế vẫn tồn tại và truyền bá rộng rãi. Nếu có dịp về thăm cố đô, bạn có thể thưởng thức để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực chốn cung nghiêm ngày trước.