Bánh chim gâu Yên Bái là bánh của người dân tộc Cao Lan, nguyên liệu chính để làm nên bánh chim gâu là gạo nếp, gói bên ngoài là lá dứa rừng có mùi hương thoang thoảng.

Bánh chim gâu Yên Bái của người Cao Lan là một món không thiếu trong các ngày lễ, tết của dân tộc. Không chỉ là món ăn dân dã để chống đói hằng ngày, người Cao Lan đặc biệt yêu thích bánh bởi nó còn mang ý nghĩa to lớn về tình mẫu tử.

Bên cạnh người Cao Lan, thì bánh chim gâu Yên Bái cũng là đặc sản của người dân tộc Dao tại vùng đất Yên Bái. Người Dao thường sẽ mang loại bánh này đi làm nương rẫy để chống đói lúc giữa buổi làm hoặc dùng ăn thay bữa trưa. Trẻ em người Dao cũng được mẹ chuẩn bị bánh chim gâu để mang theo đến trường, cùng chia sẻ với bạn bè.

Bánh chim gâu Yên Bái ngoài hình dáng như con chim gâu, thì người Dao còn có thể thắt lá dứa thành nhiều hình thù khác như con nhện, con ve sầu… Dù vậy nhân bánh bên trong vẫn là loại gạo nếp thơm ngon. Dù chiếc bánh giản dị nhưng lại làm ấm lòng biết bao tín đồ ẩm thực mỗi khi có dịp ghé thăm thưởng thức.

Ngoài khoai tím Lục YênRượu thóc La Pán TẩnBưởi Đại Minh... thì bánh chim gâu Yên Bái cũng là đặc sản độc đáo của vùng đất này mà bạn rất nên thử đấy nhé.

Xem thêm:  Mận tam hoa Mù Cang Chải – Vị chua giòn thao thức lòng người

Bánh chim gâu Yên Bái gây thương nhớ từ sự đơn giản, mộc mạc nhất 2

Bánh chim gâu Yên Bái là một món bánh không thể thiếu của người Cao Lan, và cùng là món đặc sản của người Dao vùng đất Yên Bái này

Để làm được bánh chim gâu Yên Bái, người Cao Lan phải lên rừng hay đồi cao để tìm lá dứa. Lá dừng rừng vốn là một vị thuốc chữa bệnh dạ dày, lá còn có mùi hương thoang thoảng, nên nếu dùng lá gói sẽ tạo ra được vị thơm ngon cho bánh, lại vừa chữa được bệnh. Nguyên liệu chính để làm nên bánh chim gâu Yên bái chính là gạo nếp, mà phải còn là loại ngon nhất.

Lá dứa khi được mang về sẽ đem đi rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần gai, chẻ thân cứng để lá mềm dễ gói hơn. Gạo nếp sẽ được đem vo sạch, để ráo nước rồi trộn thêm ít muối để tạo vị đậm đà cho bánh. Ngày nay, người ta còn dùng thêm cả nhân đậu xanh và thịt để tạo thêm thơm, ngậy cho bánh chim gâu Yên Bái nữa đấy.

Để có được một chiếc bánh chim gâu Yên Bái vừa ngon vừa đẹp, thì người phụ nữ Cao Lan phải thực sự khéo léo. Người gói đan lá dứa rừng lại thành hình con chim gâu, sau đó thì nhồi gạo nếp vào trong lá, gói lại và mang đi luộc, và quan trọng là trong suốt quá trình phải để bánh ngập trong nước. Bánh sẽ chín sau khoảng 1 tiếng, khi bánh chín thì vớt ra, để ráo nước và cắt đôi bánh rồi thưởng thức.

Bánh chim gâu Yên Bái gây thương nhớ từ sự đơn giản, mộc mạc nhất 3

Lá dứa rừng có mùi thơm thoang thoảng sẽ được đem thắt thành hình con chim gâu

Bánh chim gâu Yên Bái gây thương nhớ từ sự đơn giản, mộc mạc nhất 4

Gạo nếp sẽ được nhồi vào lá dừa rồi đem luộc, khi chín bánh sẽ có mùi hương lá dứa thơm thoang thoảng.

Nếu đã có dịp được ghé thăm vùng đất Yên Bái, thì bạn đừng quên mà hãy tìm đến món bánh chim gâu Yên Bái độc đáo này để thưởng thức hoặc bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè nữa đấy.