1Đến Yên Bái thưởng thức Mận tam hoa Mù Cang Chải
Mận tam hoa Mù Cang Chải thường chín và bắt đầu mùa thu hái vào đầu tháng 5 âm lịch. Lúc này trên cao nguyên bảng lảng mây nắng, những vườn mận trĩu quả, có nhiều chùm còn xanh và nhiều chùm đã ngả sang màu tím. Thấp thoáng, bạn sẽ thấy những cô gái Mông với đôi bàn tay thoăn thoắt hái những chùm mận sai quả.
Loại mận tam hoa Bắc Hà, Lào Cai ở nước ta đã vốn rất nổi tiếng, nhưng với nhiều người dân Yên Bái thì họ vẫn khó có thể quên được cái vị đậm, chua, nhưng không gắt, hơi giòn và rất ngon của mận tam hoa Mù Cang Chải.
Khi đến Mù Cang Chải, Yên Bái vào mùa mận chín, bạn không chỉ được ngắm nhìn và chiêm ngưỡng không gian kỳ vĩ, bao la, trùng điệp của ruộng bậc thang, những bản làng của người Mông nằm nép mình chênh vênh bên vách núi, mà bạn còn được thưởng thức vị ngọt chát giòn tan, mát lạnh của mận tam hoa Mù Cang Chải để quên đi cơn khát và mỏi mệt sau chuyến đi dài khắp núi rừng quanh co, trùng điệp.
Mận tam hoa Mù Cang Chải không chỉ là món ngon mà còn là đặc sản được nhiều người yêu thích và dùng như một món quà biếu nhau mỗi khi đi xa về.
Nếu đã từng nếm qua hương vị của Bánh chim gâu Yên Bái, Cam Văn Chấn, Bưởi Đại Minh... thì Mận tam hoa Mù Cang Chải chắc chắn là loại quả bạn không nên bỏ qua rồi!
Xem thêm: Khoai tím Lục Yên – Loại khoai đặc biệt hấp dẫn của huyện Lục Yên
Với giá cả vô cùng “mềm dẻo” của mận tam hoa Mù Cang Chải, bạn có thể thu mua tại vườn với giá 4.000 VNĐ / kg hoặc tại các chợ phiên Mù Cang Chải giá nhỉnh hơn từ 10.000 VNĐ – 15.000 VNĐ / kg. Không còn gì khiến bạn phải đắn đo khi tìm mua mận tam hoa Mù Cang Chải về làm quà cho mọi người rồi hay thưởng thức ngay tại Yên Bái đúng không nào?
Dù mận tam hoa Mù Cang Chải chưa phải là thứ mận ngon nhất cả nước. Nhưng khi đến Mù Cang Chải mà không ăn được quả mận này thì hơi phí đấy. Với vị chua đậm, giòn nhưng không gắt của mận tam hoa, chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đó!