1Giới thiệu đôi nét về Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Không chỉ có các điểm tham quan nổi tiếng như Bảo tàng Cần Thơ, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam hay Chợ nổi Cái Răng mà Cần Thơ còn có rất nhiều món đặc sản lừng danh. Một trong số đó chính là Bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Đây là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về ở miền Tây. Bánh tét là một biến thể của bánh chưng, tuy nhiên do điều kiện sinh sống, nguyên liệu cũng như đặc trưng vùng miền mà hình vuông của bánh chưng đã biến thành hình trụ của bánh tét. Việc gói và nấu bánh tét đã trở thành một tập quán văn hóa của người dân miền Tây. Trong đó, Bánh tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng là có hương vị thơm ngon, tạo được sự khác biệt so với các vùng quê khác. Đừng bỏ lỡ món ngon này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé.
2Bánh tét lá cẩm ngon có gì đặc biệt?
Để Bánh tét lá cẩm Cần Thơ được ngon, đòi hỏi một quá trình chế biến vô cùng công phu. Công đoạn đầu tiên là lựa nếp không bị lẫn tẻ và ngâm 6 tiếng rồi để ráo. Sau đó mới đem nếp đi trộn với nước lá cẩm để lên màu tím đẹp mắt. Lá cẩm được chọn cũng phải là lá cẩm tươi, không bị úa. Bánh phải được gói trong lá chuối tươi, không được quá non cũng không quá già. Lá chuối sau khi cắt phải được lau sạch, thoa một lớp dầu để tránh bị dính khi nấu. Công đoạn quan trọng và không thể thiếu đó chính là gói bánh. Khi gói phải để sao cho nhân bánh phải nằm đúng vị trí chính giữa thì mới tạo nên được một chiếc bánh đẹp. Ngoài ra, Bánh tét lá cẩm Cần Thơ muốn ngon còn phải được luộc bằng củi để bánh không bị lại gạo, vớt ra ráo nước để bảo quản bánh được lâu hơn.
Xem thêm: Khám phá đặc sản Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ cực thơm ngon
Bởi vì quy trình làm bánh vô cùng công phu và tỉ mỉ kết hợp với màu sắc tự nhiên của bánh tạo nên sự thích thú cho người ăn. Bạn chỉ cần cắn một miếng bánh là sẽ cảm nhận được sự dẻo dai của nếp, vị ngọt của thịt, hương thơm của trứng muối ở trong đầu lưỡi. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ dẻo, thơm dễ dàng làm hài lòng tất cả những ai được thưởng thức nó, cho dù bạn là người khó tính đến đâu đi chăng nữa.
Hiện nay, tại Cần Thơ còn khá nhiều lò Bánh tét lá cẩm hoạt động. Một số lò Bánh tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng như lò của nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng, bánh tét Tư Đẹp, bánh Chín Cẩm… đều là những thương hiệu lâu đời. Khi du lịch Cần Thơ bạn đừng quên mua một vài đòn bánh tét về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé.
Có lẽ qua bài viết vừa rồi, bạn cũng đã cảm nhận được độ nổi tiếng của Bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Nếu bạn có dịp du lịch đến xứ Tây Đô thì thử một lần trải nghiệm món ngon này nhé. MIA.vn chúc bạn sẽ có một chuyến vi vu Cần Thơ thú vị, ý nghĩa và trọn vẹn. Đừng quên trải nghiệm thêm nhiều món đặc sản khác của Cần Thơ như Rượu mận Sáu Tia hay Chuối nếp nướng Cần Thơ nữa nhé.