Bảo Tàng Cần Thơ tọa lạc ở số 1, Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ và nằm cách Bến Ninh Kiều khoảng chừng 1km. Bảo tàng được thành lập năm 1976, có tên là trung tâm văn hóa Việt – Mỹ. Tuy nhiên qua nhiều lần thay đổi tên đến năm 1992 mới chính thức mang tên Bảo tàng Cần Thơ. Nơi đây có diện tích rộng lên đến 3000 mét vuông và là nơi trưng bày, giới thiệu hơn 1.000 hiện vật, tư liệu, di vật quý hiếm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cuộc sống những năm qua của người Cần Thơ. Tại viện Bảo tàng này bạn sẽ dễ dàng tóm gọn các thành tựu lịch kinh tế, văn hóa và xã hội của dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng nhiều tỉnh thành khác. Chính vì vậy, hãy lưu ngay điểm tham quan này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé. 

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 2

Vẻ ngoài của Bảo tàng Cần Thơ vô cùng giản dị và dân dã 

- Giá vé tham quan: 30.000 VNĐ/người lớn và 15.000 VNĐ/sinh viên, học sinh.

- Thời gian mở cửa: 

Thứ ba, thứ tư, thứ năm: sáng từ 8h đến 11h, chiều từ 14h đến 17h.

Thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ, Tết: từ 8h đến 11h

Để đến được Bảo tàng Cần Thơ, bạn cần xuất phát từ bến Ninh Kiều đi theo đường Hai Bà Trưng đến ngã tư thì rẽ trái vào Ngô Quyền. Sau đó, bạn tiếp tục đi thẳng đến ngã tư rồi rẽ phải vào Lý Thường Kiệt. Cuối cùng, sau khi đã đến đường Trần Quốc Toản thì bạn rẽ trái, đi thẳng là đến nơi. Ngoài việc biết cách di chuyển đến Bảo tàng Cần Thơ thì bạn cũng nên xác định chỗ ở để thuận tiện cho việc tham quan, khám phá và giúp chuyến đi trở nên vui vẻ hơn nhé.

Xem thêm: Khám phá Vườn du lịch Mỹ Khánh nổi tiếng cực xinh đẹp tại Cần Thơ

Khu tái hiện đặc điểm thời tiết, khí hậu và con người: Đây là khu trưng bày, giới thiệu vị trí, đất đai, khí hậu, cảnh quan của xứ Tây Đô thông qua ảnh, phim đầy sống động. Tham quan địa điểm này chắc chắn sẽ thu về rất nhiều kiến thức thú vị.

Khu vực trưng bày nền văn hóa Óc Eo:  Văn hóa Óc Eo là một nền văn hóa cổ được tồn tại từ thế kỷ thứ I cho tới thế kỷ VII sau công nguyên. Khu vực trưng bày này vốn được xem là một khu quan trọng trong Bảo tàng Cần Thơ. Tại đây có nhiều hiện vật quý hiếm, có giá trị lớn về mặt nghiên cứu khoa học. Chúng còn là nhân chứng lịch sử cho một nền văn hóa lâu đời tại Nam Bộ. Với nhiều hiện vật cùng các tư liệu quý được trưng bày, lưu trữ trong bảo tàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền văn hóa đặc biệt này.

Khu trưng bày 3 dân tộc: Nơi này chủ yếu dựng lại những hiện vật liên quan đến văn hóa, tín ngưỡng, sinh hoạt của người Kinh, Hoa và Khmer. Đến đây bạn sẽ được xem các công cụ làm nông xưa, đồng tiền xưa và mô hình đình Bình Thủy thờ Thành Hoàng…  

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 3

Bên trong bảo tàng còn trưng bày rất nhiều hiện vật. Những hiện vật này đều có giá trị lịch sử, văn hóa và vật chất cao

Nằm tại tầng 2 của Bảo tàng Cần Thơ, đây là khu trưng bày các hiện vật như súng, giáo mác, tranh ảnh và quần áo thời kháng chiến chống Mỹ, Pháp của người dân Cần Thơ, Hậu Giang. Tại đây, bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng những bức ảnh, súng, giáo mác và quần áo thời chiến của nhân dân Cần Thơ. Ngoài ra, bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện hào hùng, oanh liệt của con dân Nam Bộ trong 2 cuộc kháng chiến đầy gian nan.

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 4

Không gian của Bảo tàng Cần Thơ khá rộng, màu sắc vô cùng trang nhã 

Tại Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động triển lãm thú vị. Các sự kiện này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho dù bạn ở lứa tuổi nào, từ trẻ em cho tới người lớn. 

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 5

Bảo tàng cũng thu hút đông đảo các vị giáo sư, tiến sĩ tham gia nghiên cứu, tìm hiểu

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 6

Tại Bảo tàng Cần Thơ còn có tượng thờ bác Hồ cùng những vị tướng có công lớn với đất nước

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 7

Nhiều nhà trường cũng thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa tại bảo tàng để các em học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử

Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ 8

Các tượng, đồ vật được phục dựng vô cùng tinh tế. Mỗi bối cảnh là một câu chuyện riêng, vô cùng ý nghĩa. Bức hình trên được chụp lại tại một bối cảnh đời sống thường nhật của người dân Khmer

Để hành trình du lịch Cần Thơ trở nên trọn vẹn hơn, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

- Trong khi tham quan Bảo tàng Cần Thơ, bạn không được chạm vào hiện vật có giá trị để tránh làm hỏng, vỡ.

- Bạn nên thuê hướng dẫn viên để được tìm hiểu tường tận về các tranh vẽ, lịch sử, hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

- Không được mang thức ăn từ bên ngoài vào, tránh đùa giỡn lớn tiếng trong suốt quá trình tham quan tại Bảo tàng Cần Thơ. 

- Sau khi tham quan xong, bạn đừng quên ghé đến các quán ăn nổi tiếng để thưởng thức thêm nhiều món ăn đặc sản Cần Thơ như Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ, Rượu mận Sáu Tia, Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ. 

- Ngoài ra, khi tham quan địa điểm này bạn cũng nên kết hợp thêm nhiều địa điểm nổi tiếng khác như Chợ đêm Tây Đô, Vườn sinh thái Hoa Súng hay  Vườn du lịch Mỹ Khánh nữa nhé.

Bảo tàng Cần Thơ quả thực là địa điểm vô cùng hấp dẫn đang chờ bạn đặt chân tới. MIA.vn hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi thuận lợi và trọn vẹn tại Cần Thơ.