Khoác lên mình nét đặc trưng của miền Tây sông nước, Chợ nổi Cái Răng chính là điểm đến hấp dẫn không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn là điểm tham quan quen thuộc trong lịch trình khám phá Cần Thơ của nhiều đôi chân đam mê khám phá. Được hình thành từ đầu thế kỷ 20, Chợ nổi Cái Răng là nơi người dân miền Tây đến đây trao đổi, mua bán hàng hóa, đặc biệt là các đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Cái Răng nằm ngay ngã ba sông (nhánh sông Hậu và sông Cái Răng). Bởi vì tọa lạc ở vị trí đắc địa, vùng nước nông chứ không sâu nên tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền neo đậu. Dần dần, tàu thuyền đến đây neo đậu ngày càng nhiều và trở thành một phiên chợ nổi vô cùng náo nhiệt. Vào năm 2016, Chợ nổi Cái Răng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trở thành niềm tự hào của người dân miền Tây sông nước.

Địa chỉ: Sông Cần Thơ, số 46 đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. 

Xem thêm: Bảo tàng Cần Thơ - Điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 2

Chợ nổi Cái Răng nằm ngay ngã ba sông (nhánh sông Hậu và sông Cái Răng) khoác lên mình nét đặc trưng của miền Tây sông nước

Thời điểm thích hợp để bạn đến Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ khám phá là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau vì lúc nào trời nắng ráo, ít mưa nên dễ dàng để tham quan phiên chợ. Đây cũng là lúc hoa quả vào mùa thu hoạch nên bạn có thể thỏa thích mua hoa trái đặc sản của miền Tây trên chợ nổi. Vào tháng 5 đến tháng 12, Cần Thơ vào mùa mưa nên các hoạt động buôn bán trên chợ đôi khi phải tạm ngừng. 

Chợ nổi Cái Răng họp chợ từ rất sớm nên bạn có thể bắt đầu chuyến tham quan phiên chợ độc đáo này từ 4 giờ sáng trở đi. Thời điểm này đã xuất hiện rất nhiều ghe xuồng tập trung lại tạo nên bầu không khí náo nhiệt, vui tươi. Đặc biệt là bạn còn có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh bình minh đẹp tuyệt ngay trên dòng sông thơ mộng.

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 3

Thời điểm thích hợp để bạn đến Chợ nổi Cái Răng khám phá là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau

Ngày nay, tại Cần Thơ xuất hiện rất nhiều tuyến phục vụ khám phá Chợ nổi Cần Thơ Cái Răng xuất phát từ Bến Ninh Kiều. Để có thể đến được nơi đây, bạn nên thuê tàu, thuyền hay ghe di chuyển tùy theo số lượng người. Nếu đoàn ít người thì nên đi ghe/thuyền nhỏ. Đông người thì lựa chọn đi ghé tàu thuyền thì sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí. Đừng quên xem thêm Cẩm nang du lịch để bỏ túi nhiều kinh nghiệm khám phá Cần Thơ bạn nhé!

Dưới đây là mức giá thuê tàu tham khảo tại Bến Ninh Kiều mà bạn có thể xem qua và cân nhắc lựa chọn. Mức giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm, đặc biệt là vào các ngày lễ, Tết.

- Từ 1 - 7 khách:  500.000 VNĐ/tàu

- Từ 8 - 15 khách: 600.000 VNĐ/tàu

- Từ 16 - 30 khách: 700.000 VNĐ/tàu

- Từ 31 - 40 khách: 800.000 VNĐ/tàu

- Từ 40 khách trở lên: 900.000 VNĐ/tàu

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 4

Bạn có thể thuê tàu thuyền xuất phát từ Bến Ninh Kiều để đến tham quan Chợ nổi Cái Răng

Với sự đa dạng về mặt hàng hóa, việc buôn bán trên sông Cần Thơ từng gặp nhiều khó khăn khi chợ có không gian quá rộng, tiếng máy và tiếng người hòa lẫn vào nhau làm lấn át đi tiếng rao. Chính vì thế, phương thứ "4 treo" xuất hiện nhằm giúp cho người bán lẫn người mua dễ dàng nhận biết được ghe xuồng gần đó đang buôn bán gì.

Trong đó, "4 treo" có nghĩa là:

- Treo gì bán nấy: Chủ ghe buôn bán gì thì sẽ treo thứ đó lên cây bẹo (còn gọi là cây nêu) để ghe xuồng đối diện có thể dễ dàng nhận biết được mặt hàng.

- Treo mà không bán: Quần áo của các hộ gia đình sinh sống ngay trên ghe thuyền.

- Không treo mà bán: Đây chính là những chiếc ghe phục vụ ẩm thực trên sông cho mọi người như bún, hủ tiếu, cà phê kho, bánh mì thịt...

- Treo cái này nhưng bán khác: Khi chủ ghe muốn bán đi chiếc ghe của họ thì sẽ treo một tấm lá lợp nhà lên cây bẹo.

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 5

Phương thứ "4 treo" xuất hiện nhằm giúp cho người bán lẫn người mua dễ dàng nhận biết được ghe xuồng gần đó đang buôn bán gì

Đến với Chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ được thỏa thích tham quan, khám phá vẻ đẹp độc đáo của phiên chợ này. Sự nhộn nhịp, vui tươi của bầu không khí nơi đây đem đến những phút giây vui chơi, thư giãn tuyệt vời. Không chỉ vậy, người dân nơi đây cực kỳ thân thiện nên khi mua hàng hoặc ăn uống trên ghe, bạn còn có thể lắng nghe họ kể dăm ba câu chuyện đời thường của người dân miền Tây sông nước.

Tại Chợ nổi Cái Rằng vào mỗi tối cuối tuần thường sẽ xuất hiện một thuyền đờn ca tài tử. Thuyền sẽ đi dọc khắp con sông và phục vụ bà con cũng như mọi người gần xa những màn biểu diễn độc đáo. Tất cả sẽ mang đến một ấn tượng khó phai trong hành trình khám phá Cần Thơ.

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 6

Đến với Chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ được thỏa thích tham quan, khám phá vẻ đẹp độc đáo của phiên chợ này

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 7

Nơi đây mang đến sự vui tươi, nhộn nhịp ít có nơi nào mang đến được

Từ khoảng 5 giờ sáng trở đi, tại Chợ nổi Cái Răng có những chiếc ghe nhỏ len lỏi khắp con sông thanh bình để phục vụ điểm tâm cho mọi người. Có thể nói, nền ẩm thực trên sông vô cùng đa dạng với nhiều món ăn ngon như cháo, hủ tiếu, bún xào, cơm sườn...Tại đây còn có quán nhậu ngay trên sông khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Trong vô vàn các món ăn đặc sắc tại chợ nổi, hủ tiếu và cà phê kho chính là hai món mà bạn nhất định không được bỏ qua khi đến Chợ nổi Cái Răng. Không có bàn ghế như ở trên bờ, hầu hết hàng quán trên chợ nổi đều được chế biến cho mọi người ăn tại chỗ hoặc bỏ vào tô, ly nhựa để mang đi. Nếu đi theo các tour tham quan Chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ có cơ hội dừng chân tại Lò hủ tiếu Cần Thơ. Nơi đây chắc chắn sẽ để lại trong bạn ký ức khó phai về tô hủ tiếu được phục vụ ngay trên ghe thuyền.

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 8

Có thể nói rằng nền ẩm thực trên sông vô cùng đa dạng với nhiều món ăn hấp dẫn được phục vụ ngay trên ghe thuyền


Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 9

Hình ảnh Chợ nổi Cái Răng ngày trước vô cùng nhộn nhịp, tấp nập

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 10

Chợ nổi là nơi buôn bán hàng hóa, đồ ăn, các món đồ gia dụng và nhiều vật dụng phổ biến trên sông

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 11

Phiên chợ lúc nào cũng nhộn nhịp, đông vui tạo điểm nhấn cho bức tranh làng quê miền Tây sông nước

Khám phá nét đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chốn miền Tây sông nước 12

Đây chính là một nét đặc sắc trong văn hóa của người dân miền Tây, đặc biệt là ở thành phố Cần Thơ

Có thể nói rằng Chợ nổi Cái Răng chính là nét đặc sắc trong văn hóa bản địa của người dân miền Tây. Yên bình, mộc mạc và phảng phất vẻ đẹp giản dị vốn có, những phiên chợ nổi đem đến cho những ai tới Cần Thơ một trải nghiệm đầy chân thật. Đây chắc chắn là điểm đến lý tưởng cho mọi người đi "trốn" cuộc sống ồn ào, đầy khói bụi của thành phố. Đừng quên ghé qua các điểm tham quan khác như Chợ đêm Tây Đô trong hành trình khám phá miền Tây bạn nhé!