1Đặc sản Bê Chao Mộc Châu ngon khó cưỡng
Bê Chao Mộc Châu là món ăn đặc sản nức tiếng xa gần mà bất kể ai đặt chân đến vùng đất này cũng phải thử một lần. Món ăn dân dã, bình dị còn nóng hổi, nghi ngút khói với hương vị hấp dẫn này đã âm thầm làm đốn tim biết bao người. Trong những món đặc sản như Nậm Pịa Mộc Châu, Khoai sọ Mán Mộc Châu...thì Bê Chao Mộc Châu là món chế biến đơn giản nhất được rất nhiều người yêu thích.
Sau khi vừa được lấy ra khỏi bếp, lớp mỡ vẫn còn sôi xì xèo trên từng miếng thịt càng tạo thêm nét hấp dẫn ăn cho món ăn. Bê Chao Mộc Châu chỉ ngon khi ăn nóng, thường được ăn kèm với lại nước chấm đặc biệt pha chế theo công thức riêng của mỗi đầu bếp. Khi ăn cảm nhận rõ nét được độ giòn dai bên ngoài, mềm và ngọt bên trong từng thớ thịt.
Trong tiết trời se lạnh của vùng cao nguyên, thưởng thức Bê Chao Mộc Châu cùng với với chút rượu ấm nồng bên bạn bè, người thân chắc chắn sẽ để lại trong bạn rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Một đĩa Bê Chao Mộc Châu thường có giá dao động khoảng 70.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ. Đĩa to hơn thì giá sẽ nhỉnh hơn khoảng 150.000VNĐ đến 200.000 VNĐ.
Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Mộc Châu – Món ngon đãi khách của dân tộc Thái
2Bê Chao Mộc Châu có gì đặc biệt?
Nguyên liệu để làm món Bê Chao Mộc Châu chính là các chú bê sữa khoảng 1 tuần tuổi. Lúc này bê vẫn chưa được ăn cỏ nên thịt sẽ thơm và ngọt hơn rất nhiều. Tuy là một món ăn được chế biến đơn giản nhưng món đặc sản này lại khoác lên mình hương vị khó quên nhất. Trong đó khâu chao bê chính là khâu cực kỳ quan trọng quyết định hương vị của món ăn.
Để có thể có được một đặc sản đúng vị, người chế biến phải canh được độ nóng của dầu và thời gian chao sao cho hợp lý nhất. Nếu chao quá nhanh thì thịt bê không đủ thời gian để chín. Còn chao quá lâu thì sẽ bị dai và mất đi vị ngọt của thịt bê.
Đợi đến khi miếng thịt chín vàng, người ta bắt đầu vớt ra để cho ráo dầu và trang trí lên đĩa trông thật bắt mắt, rắc thêm chút vừng rang và lá chanh thái sợi để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Muốn biết được món ăn có ngon hay không thì khi ăn vào phải cảm nhận được rõ nét sự giòn tan bên ngoài miếng thịt. Trong khi đó bên trong thịt bê thì lại mềm mịn và ngọt vị đến lạ thường.
3Cách thưởng thức Bê Chao Mộc Châu
Để thưởng thức được hương vị trọn vẹn của món ăn này, bạn cần phải ăn khi Bê Chao Mộc Châu còn nóng, vừa được trút ra đĩa và bên ngoài lớp thịt mỡ vẫn còn riu riu. Khi ăn sẽ chấm miếng thịt vào chén sốt tương được pha đến sánh vàng. Điểm thêm chút gừng băm nhỏ càng tạo thêm độ hấp dẫn cho món đặc sản này.
Ăn kèm thêm một miếng rau xanh cùng với thịt bê chấm với nước sốt tương đậm đà mang đến hương vị tuyệt hảo, đặc trưng của vùng cao nguyên lộng gió. Món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng vẫn len lỏi chạm đến trái tim, đưa bạn khởi hành một chuyến phiêu lưu ẩm thực với những hương vị vừa lạ vừa quen, vừa hấp dẫn lại vừa bình dị đến lạ thường.
4Địa chỉ thưởng thức Bê Chao Mộc Châu nổi tiếng
Nhắc đến những địa chỉ thưởng thức Bê Chao Mộc Châu thì chắc chắn không thể bỏ qua nhà hàng Đông Hải. Là điểm đến hàng đầu để thưởng thức món đặc sản trứ danh này, bê chao tại đây được chế biến từ thịt bê sữa ngọt lịm.
Tuy được chế biến theo công thức giống các nhà hàng khác nhưng vị trí thuận lợi, không gian thoải mái cùng với chất lượng phục vụ nhiệt tình đã khiến nhà hàng Đông Hải trở thành lựa chọn yêu thích của người dân địa phương lẫn mọi người trên khắp mọi miền đất nước.
Địa chỉ: Tiểu khu 9, thị trấn Mộc Châu (Cách Hang Dơi Mộc Châu (Động Sơn Mộc Hương) khoảng 500 m).
Số điện thoại: 0336 828 666
Nằm ngay tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, Quán 64 - Lan Hồng Quán là điểm đến lý tưởng cho những ai đang kiếm tìm một nơi để có thể vừa thưởng thức Bê Chao Mộc Châu, vừa ngắm nhìn được thảo nguyên đẹp tuyệt diệu bên dưới. Đứng từ ban công của Lan Hồng Quán, bạn dễ dàng thu trọn được toàn cảnh Mộc Châu vào trong tầm mắt.
Với khuôn viên rộng hơn 2000 mét vuông, Lan Hồng Quán mở ra một không gian thoáng đãng, mát mẻ để bạn thoải mái thưởng thức bữa ăn của mình. Không gian quán thiên về thiết kế lịch lãm, trang nhã tạo nên điểm nhấn cho trong bức tranh phong cảnh vùng cao nguyên lộng gió.
Bên cạnh Bê Chao Mộc Châu, thực đơn của quán cũng khá đa dạng với nhiều đặc sản hấp dẫn khác. Các nguyên liệu được lấy trực tiếp từ địa phương nên bạn có thể yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Địa chỉ: Tiểu khu Chiềng Đi, Thị trấn Nông trường, Mộc Châu
Số điện thoại: 0969 811 666
Nằm gần với Quán 64 - Lan Hồng Quán, nhà hàng Nam Hưng cũng là một địa điểm trứ danh thưởng thức món Bê Chao Mộc Châu. Món bê chao tại đây được chế biến với công thức đặc biệt, tạo nên hương vị khó nhầm lẫn với các quán khác. Thực đơn của quán cũng đa dạng không kém với nhiều món như bê chao, cá suối, xách bò, rau cải mèo....
Không gian quán vô cùng rộng lớn với diện tích 1000 mét vuông dùng để phục vụ nhu cầu ăn uống lẫn mua sắm của mọi người. Sau khi thưởng thức Bê Chao Mộc Châu ngon khó cưỡng tại đây, bạn có thể đi dạo vòng quanh khuôn viên nhà hàng và dừng chân mua các đặc sản, quà lưu niệm về tặng bạn bè, người thân ngay tại đó.
Địa chỉ: Tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông trường Mộc Châu
Số điện thoại: 02123 769 558 - 0914 368 004 - 0912065051
Cái tên cuối cùng khi nhắc đến các địa điểm thưởng thức Bê Chao Mộc Châu nổi tiếng chính là nhà hàng Hoa Mộc Châu. Đặc sản bê chao tại đây được chế biến rất chuẩn, khi ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị của núi rừng vừa bình dị, vừa dân dã. Thịt bê được chao độ chín vừa phải, chấm cùng với sốt tương vàng sánh mịn càng ăn càng ngon khó cưỡng.
Không gian nhà hàng được thiết kế ấm cúng, rất thích hợp để bạn ghé chân thưởng thức bữa tối vào những ngày tiết trời Mộc Châu lạnh giá. Chất lượng phục vụ khá ổn, nhân viên nhiệt tình, thân thiện đem lại cho thực khách cảm giác thoải mái.
Địa chỉ: Tiểu khu nhà nghỉ, Thị trấn nông trường Mộc Châu
Số điện thoại: 0962668678
Không chỉ là một món ăn, Bê Chao Mộc Châu còn là đặc sản thể hiện rõ nét được hết tính cách con người và vùng đất nơi đây. Cắn một miếng thịt bê còn nóng hổi, cảm nhận sự tinh tế trong từng miếng thịt được chế biến kỹ lưỡng, đặt hết tâm huyết vào món ăn càng khiến ta thêm yêu vùng cao nguyên lộng gió này. Nếu đã một lần đặt chân đến Mộc Châu, bạn đừng quên thưởng thức món ăn trứ danh này nhé!