1Có gì đặc biệt có ở Cam Văn Chấn?
Khi vào đầu đông, trong các vườn trên triền đồi từ Cát Thịnh, thị trấn Trần Phú đến Thượng Bằng La của huyện Văn Chấn (Yên Bái) đều vàng rực một màu cam chín. Vì địa hình đồi núi nên cay cam ở đây cũng được trồng theo tầng như trồng rừng, trên cao nhất của sườn đồi sẽ trồng cam chanh, xuống dưới là cam sành và dưới thấp nhất là cam sen hoặc quýt.
Cam Văn Chấn có vỏ ngoài mỏng, màu xanh và đẹp, quả tròn và nhích hơn nắm tay một chút, khi chín thì cam Văn Chấn chuyển sang màu vàng, có thể để được lâu. Bên trong cam có tỷ lệ sơ thấp, nhiều nước, ít hạt, mùi thơm ngọt.
Cam Văn Chấn cũng như bao giống cam khác là đều có hạt, tép màu vàng và khi thưởng thức sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt thơm nhẹ. Nếu bạn đã thưởng thức giống cam này thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng phân biệt với những loại cam khác.
Cam Văn Chấn không chỉ thơm ngon mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó không chỉ là nguồn nước uống giải khát, giải nhiệt tuyệt vời mà Cam Văn Chấn còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá cho cơ thể như vitamin C, folate, chất xơ, chất chống oxy hóa, ít calo và đường nên có thể phòng ngừa được nhiều loại bệnh.
Để thưởng thức cam Văn Chấn thì rất đơn giản, bạn có thể sử dụng trực tiếp sau khi bóc vỏ hoặc ép lấy nước để uống, hoặc bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ loại cam này như siro cam, mứt cam…
Bạn vẫn còn nhớ Bánh chim gâu Yên Bái, Rượu thóc La Pán Tẩn, Cá sỉnh Nậm Thia... chứ? Cam Văn Chấn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị không kém đâu đấy!
Với vị ngon, thanh mát và công dụng tuyệt vời của cam Văn Chấn, đặc sản nổi tiếng của vùng đất Yên Bái này được rất nhiều hội nghiện xê dịch yêu thích và ghé thăm để được thưởng thức. Vậy còn bạn thì sao? Nếu đã đến Yên Bái thì đừngbỏ qua loại quả thơm ngon này nhé!