1Giới thiệu món Ruốc tôm Mường Lò
Dù là vùng quê nào thì cũng sẽ có một món đặc sản riêng với hương vị đặc biệt khó quên. Món ruốc tôm dù cũng khá phổ biến ở nhiều nơi nhưng có lẽ món ruốc tôm ấn tượng nhất vẫn là ở Mường Lò Yên Bái. Nhiều người cảm thấy Ruốc tôm Mường Lò khá đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai thực hiện đúng theo công thức cũng có hương vị đúng chuẩn, nó còn đòi hỏi bí quyết riêng. Từ nguyên liệu là thịt lợn thăn, tôm nõn, dầu thực vật và các loại gia vị ở Mường Lò, kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của đồng bào Tây Bắc đã cho ra đời món Ruốc tôm Mường Lò đặc trưng.
Xem thêm: Rêu suối Mường Lò Yên Bái và sự tích bên dòng sông Thia
2Khám phá món ăn ngon độc đáo của Yên Bái
Nhắc đến đặc sản Yên Bái thì đương nhiên không thể không nhắc đến Ruốc tôm Mường Lò. Để làm được một phần ruốc tôm ngon thì từ khâu tuyển chọn nguyên liệu chúng ta đã phải hết sức lưu tâm. Loại tôm được dùng phải là những con mình mẩy, to đều được rửa sạch lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng và phần đầu, đầu tôm được cho vào cối giã nhỏ. Người ta sẽ chọn thịt lợn là thịt nạc rồi băm nhỏ, tiếp theo thì cho dầu vào chảo rang chín kỹ rồi bỏ tôm giã nhỏ vào đảo đều, nêm thêm vài giọt nước mắm để đậm đà hơn.
Ruốc tôm Mường Lò không chỉ có vị thịt ngậy, tôm ngọt mà còn có hương vị đậm đà của gia vị. Đây là món ngon cực kỳ thông dụng, dễ ăn và bổ dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi. Nếu muốn ăn ngon nhất bạn có thể kết hợp ăn kèm xôi ngũ sắc, cơm lam bởi sự hòa quyện tuyệt vời với hương vị dẻo thơm của nếp Tú Lệ. Đặc biệt với người dân bản, họ chỉ cần 1 bát ruốc tôm cũng đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà mà không cần tới các loại thực phẩm đắt tiền khác.
Nếu bạn muốn làm Ruốc tôm Mường Lò thì phải chuẩn bị một số nguyên liệu chính sau đây, chúng cũng khá đơn giản thôi:
- 50 gram tôm.
- 30 gram nước mắm.
- 1 muỗng canh đường.
Để chế biến chúng ta sẽ phải thực hiện đúng theo các bước sau:
Bước 1: Để Ruốc tôm Mường Lò không tanh mà thơm ngon thì đầu tiên chúng ta phải chọn mua những con tôm còn sống, tươi ngon. Sau khi mua tôm về thì bạn đem đi hấp chín, vớt ra đĩa để nguội rồi tiến hành bóc vỏ, kéo dây chỉ đen ở bụng và lưng tôm ra ngoài vứt bỏ.
Bước 2: Giã tôm hoặc dùng máy xay xay đều, nếu làm quá nhiều tôm thì có thể chia thành từng phần thực hiện. Bởi thịt tôm thì khá mềm nên chúng ta chỉ cần giã một tý là chúng đã đều. Nếu bạn muốn có màu tôm đẹp như mong muốn thì có thể dùng 1/3 trái gấc chín để làm màu tự nhiên. Sau đó chúng ta ướp gấc vào tôm với tỷ lệ 500gr tôm, 1/3 quả gấc chín, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 3: Bạn đặt tôm đã được ướp lên trên chảo và rang từ từ trong lửa nhỏ. Khi rang chúng ta phải liên tục đảo đều tay để thịt tôm tơi, ngấm đều gia vị và có màu đẹp. Muốn tăng thêm độ ngậy bạn có thể cho dầu ăn vào, nêm ít mắm theo sở thích.
Khi đã hoàn thành tất cả các bước trên thì chúng ta để Ruốc tôm Mường Lò ra ngoài cho nguội. Chuẩn bị sẵn một bình thủy tinh khô, ruốc thành phẩm sẽ được bảo quản kỹ trong lọ, đóng chặt nắp và đặt tại nơi khô ráo. Có thể thấy là dù chỉ với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc chúng ta cũng có thể chế biến nên một món ăn siêu ngon, với hương vị mới lạ và hấp dẫn. Nếu thích bạn có thể thử những món độc đáo khác của Yên Bái như Măng vầu cuốn thịt Yên Bái, Dế mèn chiên Yên Bái hay Trứng kiến Yên Bái...