1Giới thiệu món Măng vầu cuốn thịt Yên Bái
Bởi là huyện miền núi nên Yên Bái sở hữu rất nhiều món đặc sản măng rừng như: măng nứa, măng vầu, măng lay, măng trúc, măng sặt, măng giang, măng mai, măng tre… Loại nào cũng sở hữu một hương vị độc đáo riêng, dù chỉ mới vừa thưởng thức nhưng chúng ta cũng khó lòng quên được. Theo đó một trong những món ăn ngon làm từ măng rất được ưa chuộng chính là Măng vầu cuốn thịt Yên Bái. Món ăn này tuy không cầu kỳ, chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn sơ như măng vầu, rau răm, trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị, nhưng hương vị thơm ngon khó cưỡng của nó là thứ cực kỳ hấp dẫn thực khách.
Măng vầu xuất hiện nhiều ở huyện Văn Chấn, Thị xã Nghĩa Lộ, Trấn Yên. Giống măng này thuộc họ tre, thân nhỏ và không gai mọc trong rừng hoang trên núi. Hằng năm vào mỗi độ tháng 12, tháng Giêng khi mưa xuân bắt đầu lất phất cũng là lúc măng bắt đầu nhú lên từ dưới lớp lá hoại mục, lộ ra hai tai bé xanh thẫm.
Măng vầu ngon nhất xuất hiện vào khoảng tháng 12 – giữa tháng 3, đó là những củ măng to, tròn và siêu ngọt. Người địa phương thì có một kinh nghiệm lâu năm là khi nào có sấm thì măng đắng nhiều hơn, hơi khó ăn.
Khi đến Yên Bái du lịch chúng ta có thể bắt gặp măng vầu ở khắp mọi nơi, từ thành phố cho tới chợ huyện vùng cao. Nó cũng là nguyên liệu chính cho mọi người chế biến Măng vầu cuốn thịt Yên Bái với hương vị đặc biệt, thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày cũng như trong các nhà hàng, tiệc cưới của người dân nơi đây.
Xem thêm: Thưởng thức Bánh chuối Lục Yên - Nét đẹp trong ẩm thực Yên Bái
2Thưởng thức món ngon độc đáo của Yên Bái
Món ăn này không hề cầu kỳ, phức tạp mà chỉ sử dụng các loại nguyên liệu đơn sơ như măng vầu, rau răm, một quả trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị như muối, bột ngọt… Công đoạn đầu tiên chúng ta phải thực hiện là luộc các củ măng to trên bếp từ 3 – 5 tiếng cho đỡ he và dễ gọt. Sau khi đã bỏ hết lớp vỏ già bên ngoài thì chúng ta sẽ lấy tay bóc nhẹ lấy lớp lá non ra, đây là công đoạn rất cần sự tỉ mỉ và khéo léo bởi nếu không thì sẽ bị rách. Măng rách cuốn thịt rất dễ bung ra ngoài.
Phần củ măng mọi người sẽ lấy dao gọt xung quanh cho dài khoảng 8 – 10 phân. Bạn nên gọt thật mỏng thì ăn sẽ không cảm thấy dai. Tiếp theo sẽ đến công đoạn được chú trọng nhất của món Măng vầu cuốn thịt Yên Bái đó chính là làm nhân.
Nhân được sử dụng thường là thịt ba chỉ bởi nó có cả mỡ lẫn nạc, măng phải có nhiều mỡ thì độ thơm ngon càng cao hơn. Rau răm khi sơ chế sẽ được băm nhỏ, trộn đều cùng thịt xay nhuyễn và trứng, nêm thêm ít muối và hạt nêm. Lưu ý cho đầu bếp là không nên để nhiều muối trong nhân bởi nó sẽ làm măng đắng hơn, nhất là khi chấm với gia vị sẽ không còn thơm ngon đúng chất nữa.
Chuẩn bị xong chúng ta đã có thể bắt tay vào cuốn được rồi. Từng lớp lá non cuốn với nhân thịt xếp lên trên cùng bởi nó dễ chín. Bạn nên lọc lấy thịt, bì thì để dưới đáy nồi măng mới có nhiều mỡ và không bị cháy. Khi nồi nóng lên chúng ta cho thêm ít nước và giữ lửa vừa phải, liên tục đun tới khi măng mềm và chín tới thì dừng.
Khi ăn Măng vầu cuốn thịt Yên Bái người ta sẽ cắt khúc ngắn từng cuộn, đặt khoanh tròn lên đĩa sao cho thật đẹp mắt. Cảm nhận đầu tiên của thực khách khi thưởng thức món ăn này là hương vị giòn ngọt, đăng đắng hòa quyện với sự béo ngậy của thịt, mùi thơm của rau răm.
Ngày xưa nước chấm hay được nấu từ mẻ. Cách làm cũng đơn giản, cho 2 thìa mẻ vào chảo rán cho vàng thì cho nước vào, thế là chúng ta đã có bát nước chấm thơm mà chua dìu dịu. Nhưng bây giờ theo khẩu vị hiện đại mọi người thường chấm mắm tỏi ớt hơn.
Có thể thấy Măng vầu cuốn thịt Yên Bái là một món ngon có sự kết hợp khéo léo giữa măng với thịt. Hương vị mới lạ, thơm ngon của nó chắc chắn có thể chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Đừng quên thử cả những món ăn độc đáo khác ở đây như Rau dớn Mường Lò, Táo mèo Yên Bái hay nhâm nhi Chè Shan tuyết suối Giàng nếu có dịp nhé.