1Táo mèo Yên Bái được trồng ở đâu?
Táo mèo còn được biết đến với tên gọi khác là quả sơn trà, trong đông y còn là một vị thuốc rất được ưa chuộng. Loại quả này được trồng rất nhiều ở khu vực vùng núi Tây Bắc, trên những ngọn núi cao của Yên Bái, Lào Cai, Sơn La....
Tuy nhiên khi nhắc đến táo mèo có hương vị ngon nhất thì chúng ta chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến loại đặc sản là Táo mèo Yên Bái. Vì nơi đây có khí hậu rất ôn hòa, mát mẻ, khu vực đồi núi lại có độ cao trên 1000 mét, là những điều kiện vô cùng thích hợp để cây táo mèo sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Nhờ đó cây ra hoa và kết trái với sản lượng rất lớn. Hiện nay, toàn bộ tỉnh Yên Bái có hơn 1.200 ha đất dành trồng táo mèo, đem về cho người dân địa phương sản lượng tới 1.700 tấn sơn trà mỗi năm. Vì thế cùng với Nếp Tú Lệ, mật ong nhãn Văn Chấn, chè Shan tuyết suối Giàng thì táo mèo cũng là thứ đặc sản khiến du khách khó quên.
2Táo mèo Yên Bái thường được thu hoạch vào thời gian nào trong năm?
Khi Yên Bái bước vào mùa đông, cây táo mèo sẽ ra từng nụ hoa chúm chím, e ấp dưới tiết trời lạnh giá. Hoa màu trắng ngà chứ không mang màu trắng tinh như các loại hoa mận, hoa mơ, hoa lê. Vì thế chúng mang một vẻ đẹp rất riêng, rất tự nhiên, giản dị và dịu dàng như một người thiếu nữ Mông trong trẻo, ngọt ngào.
Khi Táo mèo Yên Bái bước vào mùa thu hoạch sẽ là khoảng độ tháng 9, tháng 10 dương lịch. Lúc này người dân sẽ nô nức cùng nhau lên đồi để hái từng gùi lớn táo mèo mang về. Tuy nhiên trong quá trình hái, họ phải kỹ lưỡng lựa chọn những trái táo đủ độ già, kể cả trái bị sâu cũng bị thu hoạch. Bởi vì theo quan niệm của người xưa, những trái bị sâu mới là những trái ngon nhất.
Xem thêm: Lạp xưởng Yên Bái - Một trong TOP6 món ăn ngon nhất vùng cao
3Những món ngon được chế biến từ Táo mèo Yên Bái
Táo mèo Yên Bái được người dân địa phương chế biến thành rất nhiều món ngon, theo những công thức gia truyền riêng. Những món nổi tiếng nhất phải kể đến như món táo mèo dầm xổi, táo mèo ngâm đường, siro táo mèo, món ô mai táo mèo và ngon nhất phải kể đến rượu táo mèo… Những món ăn này không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng của miền đất Yên Bái mà còn là thức quà rất nhiều du khách lựa chọn mang về cho người thân, bạn bè.
Hạt và ruột của táo mèo có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp, giúp an thần, cân bằng sinh lý, còn có thể giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi… Chính vì vậy táo mèo mới được ưa chuộng trong các bài thuốc đông y bồi bổ cơ thể hoặc để ngâm rượu được cánh mày râu rất yêu thích.
Siro táo mèo là hỗn hợp của táo và đường đã ngâm ủ và hòa trộn vào nhau, tạo thành loại siro vàng sóng đặc như mật ong.
Siro mang pha với nước uống nóng, cho thêm đá để giải khát, vị ngọt thanh mát lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Để bảo quản siro được lâu hơn thì nên để hỗn hợp ở nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh, như vậy có thể thoải mái sử dụng trong thời gian dài.
Rượu Táo mèo Yên Bái từ lâu đã là loại đặc sản trứ danh của miền đất này. Đã đến đây du lịch làm sao bạn có thể bỏ qua một loại “mỹ tửu” đặc sắc như thế này phải không nào. Muốn ngâm được một bình rượu táo mèo thơm ngon nhất định phải chọn những quả có hình dạng khá dẹt, màu đã ngả sang vàng trong.
Rượu ngon là khi đã ngâm trong khoảng vài tháng, đã ngả dần sang màu vàng trong. Bạn có thể mua rượu táo mèo thành phẩm tại Yên Bái hoặc mua táo mèo tươi về tự mình ngâm ủ. Rượu táo để được rất lâu, uống hết lần đầu, còn thể châm thêm rượu để tiếp tục ngâm lần hai, tuy nhiên hương vị sẽ nhạt đi khá nhiều.
Trên đây là những món ngon được chế biến từ Táo mèo Yên Bái mà MIA.vn muốn gợi ý để bạn mua về làm quà trong chuyến đi của mình. Chúc bạn có hành trình với thật nhiều niềm vui và những trải nghiệm thật thú vị nhé.