Trái cà đắng là trái cà có vị đắng như cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai và xanh sọc đốm trắng. Người đồng bào còn gọi cà với cái tên khác là Prền Bơtang, Sơre Prền, Đưng Prền; trong khi đó người miền xuôi lại gọi với cái tên khác là cà đắng. Nhìn chung đây là một loại cây dại cây dại mọc khá nhiều trong các khu rừng và thường được người Ê đê, K’Ho hay Chu Ru đem về trồng ngay trong vườn nhà và cây cũng ra trái quanh năm.

Độc đáo món Gỏi cà đắng cá cơm ở Buôn Ma Thuột 2

Món Gỏi cà đắng cá cơm độc đáo của vùng đất Tây Nguyên nói chung và Buôn Ma Thuột nói riêng

Không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra món Gỏi cà đắng cá cơm nhưng chỉ biết rằng người Buôn Ma Thuột ai cũng biết đến và ăn thử. Người này truyền tai người kia, lâu ngày thì mỗi người lại chế biến ra một món gỏi theo khẩu vị bản thân. Vẻ đẹp và cái ngon là 2 thứ trên đời này rất khó đánh giá bởi ai cũng có khẩu vị và ý kiến riêng.

Cà đắng cũng tương tự thế, ai thích thì nhận xét nó ngon nhưng không thích lại cho là dở. Thế nên người ta hay khen chung chung món Gỏi cà đắng cá cơm là món ăn để vui miệng, nhấm nháp trong lúc chờ món chính lên sàn. Nếu bạn còn đang phân vân  Lần đầu đến Buôn Mê Thuột ăn gì thì có thể thử qua nhé. Đảm bảo sự khác biệt ẩm thực giữa các nền văn hóa sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần nếm thử đầu tiên đấy, đi phượt khám phá cũng là một dịp lý tưởng để chúng ta thử những thứ mới mà. 

Độc đáo món Gỏi cà đắng cá cơm ở Buôn Ma Thuột 3

Trái cà đắng là một loại đặc sản địa phương với hương vị đặc trưng

Xem thêm: Thưởng thức món Mì bà Hường Buôn Ma Thuột lạ miệng

Để chế biến Gỏi cà đắng cá cơm chúng ta chỉ cần làm đơn giản theo các bước sau đây. Đầu tiên các bạn phải thái cà ra thành từng lát mỏng, ngâm trong nước có pha chút chanh muối để cà mất độ chát đi. Nếu bạn thích ăn cà giòn giòn thì có thể bỏ thêm ít đá viên vào trong thau nước.

Loại cá cơm khô được lựa chọn để làm Gỏi cà đắng cá cơm là loại nhí. Muốn chế biến người ta cần ngâm trong nước để sạch hẳn cát và đất lẫn vào trong lúc làm khô. Sau khi đun nóng dầu trên chảo thì chúng ta sẽ chiên giòn cá cơm rồi mới tắt bếp.

Mỗi lần làm Gỏi cà đắng cá cơm hẳn bạn cũng sẽ được nghe về cách pha nước chấm trộn gỏi. Muốn món ăn ngon thì nước chấm rưới vào món đó phải ngon. Nước cốt chanh đem trộn tỏi, đường và ớt rồi cho nước mắm vào sẽ tạo nên một hỗn hợp tuyệt đỉnh.

Thường chanh để lâu ngày hay bị đắng nên nếu muốn làm nước chấm để ăn cả ngày thì chúng ta nên thay chanh bằng giấm. Các loại nguyên liệu nên để riêng ra, khi nào bạn muốn ăn cứ trộn hết tất cả vào một âu, cho vào ít ngò gai nữa là sẽ đủ sắc hương.

Độc đáo món Gỏi cà đắng cá cơm ở Buôn Ma Thuột 4

Thiếu nữ Ê Đê đang tiến hành chuẩn bị chế biến món ngon từ cà đắng

Độc đáo món Gỏi cà đắng cá cơm ở Buôn Ma Thuột 5

Gỏi cà đắng cá cơm hay thường xuất hiện trong mâm cơm của người Buôn Ma Thuột

Độc đáo món Gỏi cà đắng cá cơm ở Buôn Ma Thuột 6

Nếu có dịp bạn nên nếm thử qua một lần món này nhé

Hẳn qua bài viết này bạn cũng đã phần nào biết được cách làm Gỏi cà đắng cá cơm cũng như các nguyên liệu cần thiết để làm. Dù là ở bất cứ đâu chúng ta cũng có thể làm được món ngon này, nhưng ngon nhất đương nhiên là phải đi Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk nếm thử rồi. Bên cạnh đó tỉnh thành này còn có nhiều món ngon khác như: Bún riêu Buôn Ma Thuột, gỏi đu đủ kiến lửa… Để chắc ăn bạn nhớ tham khảo Top phương tiện đi du lịch Buôn Ma Thuột trước khi đi nhé.