Gà nướng cơm lam Pleiku, đặc sản dân dã giữa chốn đại ngàn

Gà nướng cơm lam Pleiku là một trong những món ăn đặc sắc mà bạn nhất định nên nếm thử nếu có dịp đi du lịch Gia Lai. Là đặc sản nổi tiếng của người dân nơi đại ngàn Tây Nguyên, món ăn này mang hương vị mộc mạc, bình dị nhưng lại đầy cuốn hút, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Bên cạnh những địa danh, thắng cảnh mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ như Thác Phú Cường, Biển Hồ Chè, Thác K50… thì vùng đất Gia Lai còn sở hữu một nền ẩm thực đa dạng với nhiều món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. Trong số đó không thể không nhắc đến gà nướng cơm lam Pleiku - Món ăn đặc trưng của chốn đại ngàn từ lâu đã làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực.

Gà nướng cơm lam Pleiku là một những món đặc sản đáng tự hào mà người dân nơi đây thường thưởng thức trong những dịp đặc biệt và giới thiệu với các bạn trẻ gần xa. Theo lời kể của người bản địa, gà nướng cơm lam Pleiku là món ăn có xuất xứ từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk - Một cộng đồng có số lượng cư dân khá đông so với các dân tộc khác. Dần dần, món ăn này ngày càng phổ biến và lan rộng ra khắp các tỉnh vùng cao, trở thành một đặc sản nổi tiếng giữa lòng đại ngàn Tây Nguyên. 

Tương truyền rằng ngày trước, cơm lam vốn là bữa ăn đơn giản của người miền núi nói chung và tộc người Jrai ở Gia Lai nói riêng trong những chuyến đi rừng, làm rẫy. Thông thường, cơm lam được nấu bằng gạo rẫy bỏ trong ống tre là ngon hơn cả. Không cần phải mang nồi, niêu hay xoong, chảo, bà con dân bản chỉ sắm một túi gạo cùng nắm muối và thêm con gà. Trên rừng đã có sẵn tre, nứa làm dụng cụ để nấu nướng cùng với một ít hoa chuối, rau đắng hái được là đủ cho một bữa ăn trưa giản dị nhưng thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Gà nướng cơm lam là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng nơi núi rừng Tây Nguyên. Thế nhưng, gà nướng cơm lam Pleiku lại mang trong mình sự độc đáo và mùi vị riêng biệt, hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm đặc sắc trong cẩm nang du lịch Gia Lai đấy!

Gà nướng cơm lam Pleiku là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân Gia Lai 

Gà nướng cơm lam Pleiku là món ăn truyền thống và quen thuộc của người dân nơi đây nên không khó để bạn tìm được những địa điểm để thưởng thức nó. Món đặc sản này thường được bán ở một số quán ăn nổi tiếng tại thành phố Pleiku nên chỉ cần hỏi thăm bất kỳ người dân bản xứ nào thì bạn cũng sẽ được chỉ dẫn tận tình. Khi đến ăn, người chủ quán sẽ giới thiệu cho bạn hai loại là gà ta hoặc gà rừng lai với gà ta. Theo kinh nghiệm của các tín đồ đam mê ăn uống, bạn nên chọn gà ta vì khi nướng thì thịt sẽ mềm hơn và không bị khô. Còn gà rừng (hay còn được gọi là gà thôn bản) thì chỉ dùng để nấu cháo hoặc trộn gỏi. Giá cả mỗi phần gà nướng cơm lam Pleiku chỉ dao động khoảng 300.000 VND chứ không hề đắt đỏ. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ thưởng thức gà nướng cơm lam của thành phố Pleiku được nhiều người yêu thích dưới đây.

- Cơm lam gà nướng H'BLA T'RƯNG: Hẻm 220 đường Lê Duẩn, phường Trà Bá.

- Gà nướng cơm lam Bazan: Hẻm 478 - 480 đường Lê Duẩn, phường Trà Bá.

- Quán nghệ nhân Ksor Hnao: Hẻm 49/18 đường Trần Nguyên Hãn, phường Đống Đa.

- Quán la Gui: Số 27 đường Phạm Ngọc Thạch, phường Thống Nhất.

Xem thêm: Lá mì xào cà đắng, món ăn giản dị của đồng bào Tây Nguyên

Bạn có thể thưởng thức gà nướng cơm lam ở các quán ăn nổi tiếng tại thành phố Pleiku

Ở tỉnh Gia Lai, gà được người dân địa phương nuôi thả tự do ở ven các cánh rừng. Chính vì vậy nên thịt gà rất săn chắc, da mỏng, khi nướng giòn tan và ít mỡ nên lúc ăn sẽ không cảm thấy nhanh ngán. Để làm ra món gà nướng cơm lam Pleiku đúng chuẩn thì bước đầu tiên là cần chọn được loại thịt gà tươi, ngon và sạch. Gà dùng để nướng thường sẽ có trọng lượng nặng hơn 1kg, được sơ chế kỹ lưỡng và để cho ráo nước, sau đó đâm thủng nhiều chỗ trên da rồi mới đem đi ướp gia vị. Gia vị ướp chính là bí quyết khiến món gà nướng cơm lam Pleiku trở nên đặc biệt hơn. Mặc dù công thức không được người dân tiết lộ cụ thể nhưng bạn chỉ cần ngửi mùi khói nướng là đã có thể đoán ra nguyên liệu gồm có tỏi, sả, mật ong và ngũ vị hương hòa quyện với nhau.

Bên cạnh gà nướng, để nấu được món cơm lam hoàn hảo thì nguyên liệu không thể thiếu chính là gạo nếp. Gạo nếp được sử dụng thường là loại nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên trồng trên các nương rẫy. Gạo nếp ngon sẽ tỏa mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, hạt phải tròn, mẩy, không bị vỡ và có màu trắng sữa. Ngoài ra, việc chọn ống tre, nứa để chế biến cũng cực kỳ quan trọng. Ống nứa hoặc ống tre được chọn phải tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh đậm, thân nhỏ và dài thì khi nướng món cơm lam mới có vị ngon đặc trưng.

Gà ta dùng để nướng được nuôi thả tự do nên thịt rất săn chắc

Người dân địa phương dùng loại gạo nếp ngon, dẻo và các ống tre, nứa có thân nhỏ, màu xanh đậm để nấu cơm lam

Cách nướng chính là quá trình quyết định hương vị của món đặc sản này. Khác với lụi nướng Gia Lai, gà nướng cơm lam Pleiku không được đặt trên vỉ mà kẹp vào thân tre rồi cắm trực tiếp xuống than hồng. Người dân thường dùng loại than củi để nướng thịt gà nên toả ra mùi khói thơm lừng. Chính mùi khói nướng đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món gà nướng cơm lam Pleiku. Gà sau khi nướng chín sẽ được cắm ở vách nhà để cho ráo mỡ đồng thời hấp thụ thêm mùi thơm của khói bếp. 

Gạo nếp sẽ được nướng cùng lúc với gà trên bếp than hồng. Trước khi nấu, người dân phải ngâm nước từ 4 - 6 tiếng để gạo mềm hơn. Sau đó, họ sẽ vo gạo lại thêm lần nữa, đợi ráo nước rồi mới cho vào ống tre, nứa (không đổ quá đầy) và bịt kín một đầu bằng lá chuối. Khi nướng, người dân đặt các ống cơm lam trên bếp than và đảo đều tay để gạo chín đều, không bị cháy. 

Cách trang trí món ăn của người miền núi thường khá đơn giản. Khi cơm lam đã chín, người dân chặt ống tre thành từng đoạn và bày lên đĩa. Gà nướng sau khi ráo mỡ cũng được đặt lên mâm cùng với một chén muối lạc và muối lá é. Muối lạc là món nước chấm được người dân Gia Lai dùng để ăn kèm với cơm lam. Còn muối lá é (loại lá có mùi gần giống húng quế) sẽ dùng để chấm với gà nướng giúp hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

Gà được kẹp vào thân tre và cắm xuống than hồng

Những ống cơm lam được vùi trong lửa khoảng 45 - 50 phút cho đến khi gạo chín và tỏa  mùi hương thơm lừng

Việc chọn lựa nguyên liệu cùng quy trình chế biến tỉ mỉ đã khiến món gà nướng cơm lam Pleiku sở hữu sức hấp dẫn riêng biệt so với các nơi khác. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm chất vùng cao trong từng ống cơm và thịt gà vàng ươm. Cơm lam nướng trên than hồng nên có lớp cháy cạnh ở ngoài còn bên trong thì lại rất dẻo và mềm. Sự hòa quyện của cơm lam thơm mùi tre, nứa cùng những miếng thịt gà đậm đà tạo nên một hương vị đặc trưng của đại ngàn Tây Nguyên mà bạn không thể nào quên.

Gà nướng, cơm lam cùng chén muối lạc và muối lá é được sắp xếp vô cùng đẹp mắt trên đĩa

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng 

Tuy là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng gà nướng cơm lam Pleiku lại sở hữu sức hấp dẫn khó có thể chối từ

Cùng với phở hai tô, bún cua thối, muối kiến vàng… gà nướng cơm lam Pleiku đã trở thành một trong những đặc sản truyền thống của người dân vùng đất đỏ. Nếu có dịp về thăm Gia Lai, bạn đừng quên ghé lại thưởng thức món ăn nổi tiếng này nhé! MIA.vn chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại đây. 

Chia sẻ