Gỏi cá mai Ninh Thuận là một trong những món đặc sản làm nên tên tuổi của thành phố này. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu trong hành trình vi vu khám phá nơi đây mà bạn lại bỏ qua Món ngon Phan Rang hấp dẫn này đấy. 

Xem thêm: Bún sứa Ninh Thuận, món ăn gói gọn sự tinh tế của người đầu bếp

Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này phải kể đến nguyên liệu chính của nó. Đó chính là cá mai, loại cá nhỏ, mảnh, kích thước khoảng chừng một ngón tay trỏ. Nếu nhìn bề ngoài, cá mai sẽ có đôi phần tương tự với cá cơm, thế nhưng loại cá này thường ít tanh hơn và có phần thân trong suốt. Ngoài ra, cá mai có phần thịt ngọt, dai, không bị bở hoặc nhớt. Đây là lý do khiến cho người đầu bếp tài hoa tại vùng đất này đã kết hợp cá mai với nhiều nguyên liệu khác để làm sự đặc sắc của những dĩa gỏi.

Khi đến những nhà hàng hoặc quán ăn tại địa phương và thưởng thức món đặc sản này, bạn sẽ được hỏi là dùng gỏi khô hay gỏi ướt. Gỏi cá mai Ninh Thuận được chia thành hai loại như vậy dựa vào chính cách chế biến của mình. Theo nhiều bạn từng chia sẻ cùng chuyên mục Cẩm nang du lịch của MIA.vn, mọi người thường thích dùng gỏi khô hơn vì rất dễ ăn, phù hợp với cả những ai mới thưởng thức món ăn này lần đầu.

Gỏi cá mai Ninh Thuận, món ăn đậm đà hương vị biển khơi 2

Gỏi cá mai Ninh Thuận là món ăn gói trọn hồn biển

Trông có vẻ đơn giản, thế nhưng để làm nên những dĩa Gỏi cá mai Ninh Thuận hóa ra lại chẳng giản đơn tí nào. Cá mai sau khi mang về sẽ đem đi sơ chế sạch sẽ và rút sạch phần xương nhỏ. Công đoạn này đòi hỏi người đầu bếp phải cực kỳ khéo léo để tránh làm dập phần thịt cá. 

Cá mai sau khi được rút xương sẽ được mang đi rửa bằng giấm. Đây là phương pháp làm tái cá bằng độ chua của giấm, đồng thời là điều đặc biệt của những dĩa gỏi này đó. Phần thịt cá sau khi rửa sạch với giấm sẽ được xếp lên một chiếc đĩa, thêm gừng thái sợi mỏng, hành tây lên trên, sau đó rắc thêm thật nhiều đậu phộng rang và hành phi.

Để nhấn nhá thêm hương vị cho món ăn, nhiều nhà hàng, quán ăn còn thường cho thêm thịt ba chỉ heo luộc thái nhỏ lên trên. Điều này giúp cho những dĩa Gỏi cá mai Ninh Thuận vừa có vị ngọt thanh tự nhiên của thịt cá lại có thêm độ béo ngậy của thịt mỡ, khiến thực khách cứ gắp mãi chẳng ngơi tay. 

Mỗi phần Gỏi cá mai Ninh Thuận khi dọn lên phục vụ thực khách sẽ luôn đi kèm với một rổ đầy ụ các loại rau sống như xà lách, húng lủi, diếp cá, ngổ, ngò gai, chuối chát, khế chua, rau thơm và bún với bánh tráng. 

Khi thưởng thức Gỏi cá mai Ninh Thuận, thực khách sẽ vắt thêm chanh lên cho cá chín, sau đó trộn thêm tí rau thơm, đậu phộng rang. Để thưởng thức, mọi người thường xúc gỏi cá lên bánh tráng và cuốn lại, cắn một miếng to ụ để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thanh mát của món ăn. 

Đối với những ai ăn món Gỏi cá mai Ninh Thuận ướt thì sẽ có thêm một chén nước chấm đặc biệt pha từ đậu phộng và nhiều loại gia vị khác. Khi thưởng thức, mọi người sẽ dầm cá trong chén nước chấm, sau đó cứ thế mà thưởng thức. Món gỏi cá ướt thường sẽ đậm đà hơn, thích hợp dành cho những ai có khẩu vị mặn.

Gỏi cá mai Ninh Thuận, món ăn đậm đà hương vị biển khơi 3

Gỏi cá mai thu hút thực khách với hương vị tươi mới của những con cá vừa được đánh bắt

Gỏi cá mai Ninh Thuận, món ăn đậm đà hương vị biển khơi 4

Phần gỏi cá mai hấp dẫn với đậu phộng rang rắc trên bề mặt

Là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại địa phương, bên cạnh nhiều món ăn khác như Mực một nắng Phan Rang, bánh căn bánh xèo, thế nên dường như đâu đâu ở thành phố này cũng đều có bán món gỏi cá mai cả. 

Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức những dĩa Gỏi cá mai Ninh Thuận đúng chuẩn, bạn có thể ghé qua khu vực Ninh Chữ, Vĩnh Hy hoặc Cà Ná. Thường thì xung quanh khu vực Vịnh Vĩnh Hy sẽ có nhiều hàng quán bán gỏi cá mai hơn cả. 

Gỏi cá mai Ninh Thuận, món ăn đậm đà hương vị biển khơi 5

Nhanh nhanh đến Ninh Thuận thưởng thức gỏi cá mai thôi bạn ơi!

Gỏi cá mai Ninh Thuận với hương vị tươi mới của thịt cá vừa đánh bắt, kết hợp cùng các loại gia vị đậm đà là món ăn thu hút sự chú ý của nhiều người. Trong hành trình vi vu Ninh Thuận, nhất định phải một lần thưởng thức món ăn hấp dẫn này bạn nhé.