Mực một nắng Phan Rang, món ngon khó cưỡng khi đến xứ sở nắng gió

Mực một nắng Phan Rang với bề mặt ráo nước, khô ráp nhưng chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm và dai giòn. Cùng MIA.vn tìm hiểu ngay để đa dạng hoá phong vị ẩm thực khi du lịch Ninh Thuận nhé!

Vùng đất Ninh Thuận nổi tiếng với những bãi biển trải dài quanh năm ngập tràn nắng gió. Tận dụng ưu thế của vùng biển sâu, nước trong, nơi đây phổ biến các món ngon liên quan đến quà tặng quý giá của thiên nhiên mang tên hải sản. Các đặc sản trứ danh của Ninh Thuận nói chung và Phan Rang – Tháp Chàm nói riêng có thể kể đến như: Bánh canh chả cá Phan Rang nức tiếng hay Rong sụn Ninh Thuận độc đáo, lạ miệng. Trong đó, có một món đặc sản không chỉ nên thử qua mà còn xứng đáng trở thành quà tặng yêu thương dành cho người thân và bạn bè mỗi khi đi tour Ninh Chữ (Ninh Thuận). Đó chính là Mực một nắng Phan Rang.

Phải chăng xuất phát từ việc được chế biến từ loại hải sản quý của vùng biển xanh bao la mà Mực một nắng Phan Rang lại lưu giữ được sự mặn mòi, tươi rói và thấm đẫm phong vị đất trời? Thật vậy! Món ăn này được chế biến từ hải sản tươi ngon, cụ thể ở đây là mực ống. Đây là điều kiện tiên quyết để phân biệt Mực một nắng Phan Rang với các loại mực một nắng ở các nơi khác. Có nhiều loại thuộc họ hàng nhà mực khác như mực nang, mực lá, mực ghim nhưng chỉ duy nhất mực ống mới có thể cho ra đời món mực một nắng chuẩn vị và thơm bùi ở vùng đất này.

Mực sau khi được đánh bắt về từ vùng biển xanh sẽ được để ráo nước. Mực càng tươi bao nhiêu thì thành phẩm khi ra lò sẽ càng thơm ngon bấy nhiêu. Sau đó, mực sẽ được đem đi phơi khô đúng một lần nắng duy nhất để có thể tạo ra bề ngoài khô ráo nhưng bên trong vẫn giữ được lớp thịt ẩm mịn, ngọt nhẹ và dai giòn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo và tỉ mỉ của người chế biến.

Mực một nắng Phan Rang thấm đẫm tinh hoa đất trời vùng biển

Khi chế biến, mực sẽ khoác lên mình màu vàng đẹp mắt

Xem thêm: Rượu nho Ninh Thuận mang trọn tâm tình miền đất nắng gió

Để có thể thu hoạch được những chú Mực một nắng Phan Rang tươi ngon về làm quà cho người thân, bạn nên lưu ý một số đặc điểm sau đây và lưu lại vào bộ Cẩm nang du lịch nhé:

- Mực làm mực một nắng nhất định phải là mực ống xẻ phơi qua một lần nắng để giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có của mực

- Mực một nắng Phan Rang không được ngậm qua lớp nước đá nhằm tránh khi chế biến mực bị teo lại và ăn rất nhạt

- Bạn nên lựa chọn mua ở một số cửa hàng bán Mực một nắng Phan Rang uy tín và đảm bảo chất lượng.

Mực ống được phơi cẩn thận và tỉ mỉ chỉ qua duy nhất một lần nắng gió Phan Rang

Khi vận chuyển đi xa, Mực một nắng Phan Rang được hút chân không nhằm giữ được hương vị tươi ngon nhất

Mực một nắng Phan Rang vốn dĩ là sự cộng hưởng hương vị ngọt thanh của mực tươi và ráo mịn của mực khô. Vì vậy, bạn không cần quá cầu kỳ trong cách chế biến. Cách làm đơn giản nhất lại giữ được hương vị vốn có của mực một nắng là nướng đơn giản và chấm cùng với tương ớt cay nồng. Bạn sẽ được trải nghiệm du ngoạn qua các miền vị giác của những thớ thịt thơm ngon, ngọt lịm và vô cùng mềm mịn cùng tương ớt nồng nàn.

Mực một nắng Phan Rang nên được bảo quản lạnh đầy đủ và tránh để bên ngoài quá lâu dẫn đến việc mực bị hôi, tanh. Đồng thời, mực khi vận chuyển đường xa nên được đóng trong túi hút chân không.

Bạn cũng có thể làm mực một nắng được tẩm ướp gia vị và nướng thơm giòn

Mực một nắng Phan Rang là món đặc sản là hương vị quyến rũ, hấp dẫn khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên. Lưu lại ngay vào bộ kinh nghiệm du lịch biển Ninh Chữ của mình bạn nhé.

Chia sẻ