Heo Măng Đen quay, món ăn dân dã nơi núi rừng Kon Tum

Heo Măng Đen quay là món ăn không còn quá xa lạ đối với khách du lịch Kon Tum. Đây là một trong những đặc sản của thị trấn Măng Đen với hương vị thơm ngon, hấp dẫn dễ dàng chiếm trọn cảm tình của thực khách chỉ sau lần đầu nếm thử. Cùng MIA.vn tìm hiểu món ăn dân dã này qua bài viết dưới đây nhé!

Nằm ở phía Đông Bắc thành phố Kon Tum, KDL sinh thái Măng Đen vinh dự là điểm đến hấp dẫn mang đậm những nét hoang sơ, tráng lệ của đại ngàn Tây Nguyên thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến mỗi năm. Không chỉ vang danh bởi cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khi đến với Măng Đen bạn còn có cơ hội thưởng thức vô vàn những món đặc sản quê hương nức tiếng gần xa. Trong đó, không thể không nhắc đến Heo Măng Đen quay - một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại có một sức cuốn hút không thể chối từ. 

Khi đến với khu du lịch sinh thái nổi tiếng này, bạn sẽ được sải bước trên những cung đường quanh co, uốn lượn dẫn đến các thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Băng qua rừng thông Măng Đen, lắng nghe tiếng chim hót văng vẳng bên tai và tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây thì còn gì tuyệt vời hơn, đúng không nào? Thế nhưng, Măng Đen không chỉ đem đến cơ hội thưởng ngoạn cảnh sắc tự nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà bạn còn được thưởng thức Heo Măng Đen quay - món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. 

Tại đây, nếu may mắn thì bạn sẽ được thưởng thức heo rừng nhà nuôi hoặc do người dân bản xứ đặt bẫy trên rẫy. Heo Măng Đen quay của dân tộc bản địa chủ yếu là heo rẫy, tức là loại heo được người dân nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên. Chính vì vậy, heo rẫy thường có da mỏng, rất ít mỡ còn thịt thì thơm ngọt, săn chắc và cực kỳ bổ dưỡng. Heo Măng Đen quay có lớp da khá cứng nên ngày trước người dân thường bỏ đi, tuy nhiên hiện nay nó lại trở thành món đặc sản khó tìm. 

Heo Măng Đen quay thông thường đều là loại nhỏ, con to nhất khi trưởng thành cũng nặng chưa đến 20kg. Heo luôn luôn được làm sạch lông và mổ lấy nội tạng rồi mới tẩm ướp thêm gia vị là các loại nguyên liệu dân dã như củ nén, gốc mùi, ngò gai, sả, ớt hái lượm trực tiếp ngay tại núi rừng Măng Đen. Heo Măng Đen quay có lớp da vàng ruộm, giòn tan và toả mùi thơm phưng phức chắc chắn sẽ khiến bạn muốn được thưởng thức ngay lập tức. Đây là một trong những món đặc sản hấp dẫn không thể thiếu trong cẩm nang du lịch Kon Tum của bạn đấy nhé!

Heo Măng Đen quay là loại heo rẫy do người dân bản địa chăn thả tự nhiên nên da mỏng và thịt rất thơm ngọt, săn chắc

Đây là món ăn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên mà bất cứ ai cũng muốn được thưởng thức một lần khi đến với mảnh đất Kon Tum

Heo Măng Đen quay là món ăn quen thuộc và rất phổ biến ở Kon Tum nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi. Nếu muốn thưởng thức món heo quay đúng vị thì bạn chỉ cần đi thẳng đến thị trấn Măng Đen thuộc địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum là có thể thấy vô số hàng quán bán món đặc sản này. Tùy theo cách chế biến của mỗi người mà sẽ gia giảm thêm một ít nguyên liệu nhưng nhìn chung đều mang hương vị đặc trưng của Heo Măng Đen quay truyền thống nên bạn có thể ghé vào bất kỳ quán ăn nào ở đây để thưởng thức heo Măng Đen quay nhé! Sau đó, bạn chỉ cần lựa chọn phần thịt heo mà mình ưa thích nhất là đã có thể thưởng thức được món ăn đặc sắc này rồi. Hoặc bạn cũng có thể nếm thử heo quay tại hồ Đắk Ke thuộc khu du lịch sinh thái Măng Đen. Heo Măng Đen quay tại đây được đông đảo du khách đánh giá là có vị ngon tuyệt hảo đấy!

Xem thêm: Rượu Đoác Kon Tum, thức uống truyền thống của người dân xã Ngọc Tem

Để thưởng thức món heo quay chuẩn vị, bạn có thể ghé đến các quán ăn của người dân địa phương tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông hoặc hồ Đắk Ke thuộc địa phận khu du lịch sinh thái 

Bạn chỉ việc lựa chọn phần thịt heo mà mình ưa thích nhất hoặc có thể gọi nguyên con nếu đi theo nhóm đông người

Khi đặt chân tới thị trấn Măng Đen, bạn sẽ được thưởng thức món heo rẫy quay của người dân bản địa nơi đây. Heo Măng Đen sống ở nơi núi rừng, khí hậu lạnh thì chắc chắn sẽ ngon và chắc thịt hơn so với những con ở dưới miền xuôi. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương thì nên giết thịt heo ngay khi vừa mới trưởng thành, tức là lúc trọng lượng nặng khoảng chừng 15kg - 20kg.

Heo Măng Đen sau khi được giết thịt thì sẽ sơ chế sạch sẽ, tỉ mỉ rồi mới đem đi quay. Nội tạng heo Măng Đen quay được người dân đem đi tẩm ướp với các loại gia vị để tăng thêm phần đậm đà rồi chế biến thành nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn. Tất cả phần thịt còn lại sẽ được giữ nguyên con và quay chín trên bếp lửa than hồng. Heo Măng Đen được quay cho đến khi da căng bóng, vàng đều và giòn ruộm, tỏa ra mùi hương thơm lừng đặc trưng. Những miếng thịt heo Măng Đen quay vàng ươm, bóng nhẫy khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Cắn một miếng nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan, béo ngậy của lớp da và độ mềm, ngọt của thịt heo rẫy vô cùng kích thích vị giác. Đặc biệt, hương vị thơm ngon tự nhiên của thịt Heo Măng Đen quay kết hợp cùng các loại nguyên liệu từ núi rừng Tây Nguyên chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn và để lại nhiều ấn tượng khó quên ngay sau lần nếm thử đầu tiên.

Từ ngàn đời này, heo Măng Đen quay đã trở thành món ăn truyền thống của người dân địa phương nơi đây. Trong các dịp lễ, Tết hay những ngày hội lớn, trên bàn tiệc luôn luôn không thể thiếu một con heo Măng Đen quay vàng để bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Trong đời sống thường nhật, heo Măng Đen quay cũng là món ăn được người dân bản địa dùng để đãi khách nhằm bày tỏ tấm lòng nhiệt thành, thân thiện và niềm nở. Đến thời điểm hiện tại, heo Măng Đen quay không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân chốn núi rừng Tây Nguyên mà còn là đặc sản Kon Tum nức tiếng gần xa và được rất nhiều khách du lịch yêu thích. 

Heo Măng Đen sinh sống trong điều kiện núi rừng và khí hậu lạnh nên thịt ngọt, săn chắc và bổ dưỡng hơn nhiều so với những giống được nuôi ở miền xuôi

Heo sẽ được giết thịt ngay khi vừa mới trưởng thành, trọng lượng nặng khoảng từ 15kg - 20kg và sơ chế sạch sẽ trước khi đem đi quay

Sau khi chế biến phần nội tạng thành các món ăn khác, Heo Măng Đen sẽ được quay chín nguyên con trên lửa than hồng

Heo Măng Đen quay khi đã chín đều sẽ có lớp da căng bóng, vàng ruộm và toả hương thơm nức mũi 

Khi thưởng thức heo Măng Đen quay, bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy, giòn tan và mềm ngọt của thịt hoà quyện cùng các loại gia vị của núi rừng

Ngày nay, heo Măng Đen quay đã trở thành món ăn truyền thống và không thể thiếu được trong các mâm cỗ vào dịp lễ, Tết hoặc những ngày hội lớn

Không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân thị trấn Măng Đen mà đây còn là đặc sản được đông đảo du khách gần xa yêu thích

Trên đây MIA.vn đã chia sẻ với bạn tất tần tật những điểm hấp dẫn của heo Măng Đen quay - món ăn truyền thống của người dân vùng đại ngàn. Tuy là món đặc sản dân dã, mộc mạc và có phần quen thuộc nhưng heo Măng Đen quay lại mang trong mình một nét đặc trưng rất riêng cùng sức hút khó có thể chối từ. Nếu có dịp đến với mảnh đất Kon Tum, bạn đừng quên ghé lại thưởng thức món ăn mang đậm hương vị núi rừng đặc sắc này nhé! 

Chia sẻ