Đặc sản Kon Tum mang đậm chất hương vị của núi rừng Tây Nguyên mà các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua. Trong hành trình khám phá vùng đất đầy nắng và gió này, bạn nên thưởng thức các món này để hiểu thêm về ẩm thực, văn hóa và cả lối sống của con người nơi đây.
1Điểm danh những món đặc sản Kon Tum ăn là ghiền (Phần 2)
Dân tộc Brâu thường sáng tạo ra những món ăn chế biến từ thịt thú rừng, phải kể đến như thịt dúi, chuột đồng, heo rừng và đặc biệt là thịt nhím Kon Tum. Đây là loại thịt có nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon cùng với cách chế biến phong phú.
Thịt nhím chắc nịt, thơm ngon, lớp bì dày nhưng giòn và hầu như không có mỡ. Hương vị của thịt nhím ngọt thanh, tính lạnh và có tác dụng tẩm bổ cho nhuận tràng. Đặc sản Kon Tum này có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: Thịt nhím nhồi ống lồ ô, nhím nướng than hồng, nhím gói lá dong hay canh xương nhím nấu bột bắp… món nào cũng độc đáo và hấp dẫn.
Xem thêm: Thưởng thức Cá Niêng đặc sản của người dân huyện Đăk Glei, Kon Tum
Xôi vốn là món ăn quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng nếu sau khi nấu từ gạo nếp, bạn kết hợp thêm chút măng rừng độc đáo thì chắc chắn đặc sản Kon Tum này sẽ mang đến hương vị mới lạ. Đây chính là món điểm tâm sáng thân thuộc đối với mỗi người dân bản địa Kon Tum.
Cách làm món ăn dân dã này cũng chẳng mấy cầu kỳ. Cụ thể, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ đem về lột vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Qua công đoạn sơ chế, người ta sẽ đem xào qua với gia vị bí truyền để làm mất mùi ngái. Gạo nếp được tuyển chọn loại ngon đem ngâm khoảng 8 tiếng trong nước muối loãng và đặc biết có pha thêm bột nghệ để lên màu vàng nhạt hấp dẫn.
Món đặc sản Kon Tum này mang vẻ ngoài lẫn hương vị đặc trưng riêng biệt, quyến rũ mọi tín đồ ẩm thực. Màu sắc vàng tươi của măng rừng được đặt trên bát xôi nếp, xôi măng hấp dẫn khiến bao người đều nán lại chỉ để mua cho bằng được một gói. Chính sự đơn giản, dân dã đó đã biến món ngon này lại trở thành thứ níu chân biết bao nhiêu người dù chỉ một lần ghé thăm phố núi Tây Nguyên.
Món đặc sản Kon Tum - Cá chua của đồng bào dân tộc Jẻ Triêng có hương vị đậm đà của núi rừng. Để chế biến món cá chua, đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ và độ chính xác cao. Đây là một loại cá giống cá trôi nhưng mình dẹt và nhỏ hơn sống ở vùng sông suối Tây Nguyên.
Theo kinh nghiệm của những người đồng bào dân tộc nơi đây, thì cá để càng lâu ăn càng ngon. Bởi cá để lâu thịt sẽ săn lại, ngấm gia vị và nhờ đó làm cho người ăn thấy vị mặn của muối, vị cay của ớt rừng, vị ngọt của lá bép, vị thơm của thính ngô và vị chua do hỗn hợp này đã được lên men… Tất cả quyện lại khiến cho miếng cá trở nên đậm đà hơn rất nhiều.
Nếu có cơ hội đặt chân đến Kon Tum thì bạn đừng vội vàng mà bỏ lỡ món dế chiên. Vì đặc sản Kon Tum này có vị béo ngậy, thơm ngon đậm đà mà không hề bị ngán. Nghe cái tên thôi là đã khiến bạn cảm thấy hứng thú bởi sự độc đáo, táo bạo của thành phần mới mẻ này rồi. Thế nhưng đây lại là món rất được ưa chuộng đối với người đồng bào dân tộc thiểu số. Có rất nhiều loại dế như: Dế than, dế cơm, dế lửa nhưng để chế biến món ăn này thì chỉ có dế cơm mới tạo ra hương vị ngon đúng điệu.
Với món đặc sản Kon Tum này thì người chế biến phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Đầu tiên, dế bắt về phải rửa sạch, để ráo nước, sau đó đợi khi dầu sôi thì bỏ dế vào chảo rồi chiên lên. Nhờ vào mẹo này khiến các bộ phận như đầu, chân… của dế trở nên giòn tan, còn phần thân dế lại không mất đi vị béo ngậy vốn có. Tiếp đó, để món dế chiên Kon Tum có thêm hương vị, người ta nêm gia vị, bỏ thêm trái ớt, lá chanh, sả thái nhỏ vào rang chung. Khi cho các gia vị vào, họ phải rang thật nhanh để lá chanh không bị mất đi màu xanh.
Cá gỏi kiến vàng độc và lạ là món đặc sản Kon Tum được sáng tạo bởi dân tộc Rơ Măm. Cũng tương tự như dế chiên, nghe tên món ăn này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy sợ, nhưng chỉ với một lần nếm thử cũng đủ khiến bạn lưu luyến và muốn dùng thêm. Vì thế, hãy lưu món cá gỏi kiến vàng vào cẩm nang du lịch để không quên thưởng thức loại đặc sản Kon Tum này khi đến đây!
Cá suối bắt loại vừa phải khoảng tầm ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để hạn chế mùi tanh. Còn đối với kiến vàng thì bạn chọn ổ kiến non và tốt nhất là đem cả trứng về giã nhỏ để riêng. Lấy muối hột, tiêu rừng, ớt xanh trộn chung cá với kiến vào và thêm chút thính gạo tạo nên mùi thơm cũng hương vị đậm đà. Nào là vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của ớt tạo nên hương vị ngon tuyệt.
Cà đắng là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc thiểu số Kon Tum. Cà đắng có hình dáng như cà pháo hoặc thuôn dài, to hơn đốt tay, màu xanh đậm, sọc trắng dọc trên thân. Trước đây, cà đắng là cây mọc hoang thành vạt ven những bờ suối, ngọn đồi, quả. Nhưng đến hiện nay, cà đắng đã được bà con dân tộc mang về trồng trong vườn nhà nên trái to, màu xanh nhạt, vị đắng giảm đi chút ít, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.
Cà đắng Kon Tum được xắt từng lát mỏng, xiên qua từng que đặt lên nướng cho đến khi cà chuyển sang màu nâu đậm và có mùi thơm thì nhấc xuống. Lúc này, cà đã dậy hương thơm thoang thoảng ra khắp căn phòng, chút nước đắng, hơi dai, mềm mềm, chấm cùng với muối tiêu rừng hoặc ăn kèm với thịt rừng nướng cũng rất ngon.
Ngoài ra, cà đắng còn có thể được chế biến với: tôm, tép, lươn, ếch,... tạo thành đa dạng các món ngon bắt mắt. Có thể lần đầu ăn, bạn sẽ có cảm giác không thoải mái với vị đắng nhân nhẫn của loại trái hoang dại, nhưng vài lần sẽ ghiền và khó quên hương vị độc đáo của nó.
Nhắc đến các món đặc sản Kon Tum thì không thể bỏ quên cái tên cơm lam. Đây là món ăn phổ biến đối với người dân tộc Tây Nguyên, nhưng mỗi nơi lại mang một màu sắc và hương vị khác nhau. Món ăn này mời gọi thực khách đến đây bởi mùi nếp thơm quyện với ống nứa. Cơm lam Kon Tum vừa chắc vừa dẻo nên khi thưởng thức sẽ không gây cảm giác ngán. Nhiều khi không có thức ăn kèm, người ta vẫn cảm nhận rõ vị đậm đà của gạo và mùi thơm của nứa non.
Trong các đặc sản Kon Tum MIA.vn vừa nêu trên, đâu là món bạn mong muốn được nếm thử nhất khi đến vùng đất đầy nắng và gió này? Dù đáp án của bạn là gì đi nữa, thì MIA.vn khuyên bạn nên thử sức với tất cả các món trên để hiểu thêm về ẩm thực nơi đây.