Huế là vùng đất nổi tiếng của du lịch miền Trung với các thắng cảnh lộng lẫy như Vịnh Lăng Cô, Đầm Chuồn hay Kinh thành. Ngoài ra, vùng đất này còn sở hữu một nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều món ăn đặc sắc. Vậy có gì đặc biệt trong phong cách ẩm thực Huế khiến nhiều bạn trẻ phải tò mò và nhất định ghé đến tìm hiểu, hãy cùng chúng mình khám phá nhé.

Ẩm thực Huế là phong cách chế biến và thưởng thức món ăn của người dân vùng đất này. Dưới chiều dài lịch sử trải qua nhiều biến động, thăng trầm, ẩm thực Huế cũng từ đó thay đổi và phát triển, tạo nên một phong vị rất riêng không dễ hòa lẫn với bất kỳ vùng đất nào.

Do trải qua thời gian dài là kinh đô của một triều đại phong kiến, ẩm thực Huế dần mang bản sắc cầu kỳ, chi tiết trong khâu trang trí cũng như thưởng thức. Lúc này, người ta không còn chỉ quan trọng việc ăn no mà còn chú ý đến khâu thưởng thức, tận hưởng và cách bày trí có chu đáo hay không.

Trải qua nhiều cuộc thay đổi, ẩm thực Huế ngày nay là bức tranh tổng hòa của các phong cách chế biến khác nhau. Bên cạnh dòng chảy của phong cách ẩm thực cung đình, những nét đặc trưng của các món ăn dân gian cũng được nhiều tín đồ du lịch chú ý đến. Ngoài ra, với tính chất là một vùng đất có người dân theo đạo Phật khá đông, ẩm thực chay cũng được chú trọng và phát triển tại Huế.

Xem thêm: Tất tần tật các trải nghiệm nhất định phải thử ở Huế

Ẩm thực Huế ngày nay đã được biết đến nhiều và hầu như đã chu du đến khắp mọi miền tổ quốc. Theo thống kê, ẩm thực Huế chiếm khoảng 1300/1700 tổng số món ăn ở Việt Nam. Nhiều món ngon trứ danh như bún bò Huế, cơm hến, nem công chả phượng… đã được lan truyền đến các địa phương khác nhau, nhưng cũng có sự gia giảm, thay đổi về phong cách nêm nếm cho hợp khẩu vị.

Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với các loại bánh ngon trong dân gian. Vài cái tên như bánh bộc lọc, bánh bèo, bánh nậm… cũng trở nên khá nổi tiếng và là một trong những món ăn các thực khách phải thưởng thức khi đến Huế.

Trong bộ ảnh mà chúng mình tổng hợp được, vẻ đẹp của các món ăn Huế được miêu tả một cách đặc sắc và đầy sự rạng rỡ. Từ bánh cuốn tôm chua, món ăn tiến vua cho đến các loại bánh dân gian đều toát lên một nét đặc sắc của ẩm thực Huế. Đó chính là sự thơm ngon trong hương vị và đảm bảo được phong cách trang trí đẹp mắt. Hãy cùng chúng mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ẩm thực Huế trong bộ ảnh này nhé.

Khám phá ẩm thực Huế với phong vị đặc biệt nổi danh miền Trung 2

Bánh cuốn tôm chua, món ăn dân giã tiến vua được trình bày đẹp đẽ trong một chiếc mẹt với đầy đủ màu sắc tạo sự bắt mắt, thu hút

Khám phá ẩm thực Huế với phong vị đặc biệt nổi danh miền Trung 3

Bánh canh Nam Phổ, món ăn với hương vị đặc trưng của một làng nghề tại Huế

Khám phá ẩm thực Huế với phong vị đặc biệt nổi danh miền Trung 4

Bánh bột lọc, món ăn quen thuộc của ẩm thực Huế với hương vị thơm ngon, được gói ghém cẩn thận trong một chiếc lá chuối rồi hấp lên

Khám phá ẩm thực Huế với phong vị đặc biệt nổi danh miền Trung 5

Gói bánh bột lọc là công đoạn đòi hỏi rất cao sự tỉ mẩn và khéo tay của người nghệ nhân. Chiếc bánh được gói được phải giữ được nếp, không hở nhân bên trong

Khám phá ẩm thực Huế với phong vị đặc biệt nổi danh miền Trung 6

Những chiếc bánh khoái vàng giòn cũng là món ăn được nhiều bạn trẻ tìm kiếm khi khám phá ẩm thực Huế

Khám phá ẩm thực Huế với phong vị đặc biệt nổi danh miền Trung 7

Vả trộn, món ăn dân gian không chỉ nổi tiếng tại Huế mà còn được biết đến tại nhiều địa phương miền Trung

Qua bộ ảnh trên, ta có thể cảm nhận được sự cầu kỳ trong phong cách chế biến cũng như hương vị thơm ngon của các món ăn trong ẩm thực Huế. Nếu muốn khám phá phong cách ẩm thực này, hãy truy cập ngay Cẩm nang du lịch MIA.vn để biết thêm thông tin chi tiết.