1 Giới thiệu chung về Nyonya
1.1 Nyonya là gì?
Ẩm thực Nyonya là sự pha trộn hấp dẫn giữa các món Hoa và Malaysia. Đây là tên gọi chung của các món ăn xuất hiện cách đây hơn 400 năm, khi người Hoa nhập cư và kết hôn với người bản xứ tạo nên một nền văn hóa độc đáo.
Về lịch sử hình thành và phát triển, Nyonya bắt nguồn từ cơ cấu dân số đa dạng của các nước như Malaysia và Singapore, chia thành 2 nhánh chính là Penang Nyonya và Malacca Nyonya. Tuy có chung cái gốc là Nyonya nhưng mỗi nhánh lại sở hữu cho mình sự khác biệt nhất định về nguyên liệu, cách nấu cũng như hương vị mang lại.
1.2 Nét đặc trưng của ẩm thực Nyonya
Nhìn chung, nghệ thuật nấu ăn kiểu Nyonya chủ yếu đến từ sự pha trộn giữa các loại gia vị và hương vị. Thông thường sử dụng những loại củ tạo vị hăng như riềng nếp, nghệ, các loại lá thơm như lá dứa dại, lá chanh cùng một số thành phần đặc trưng như quả lai, cây hẹ tây, pate tôm và ớt. Chanh, me và xoài xanh cũng là những nguyên liệu xuất hiện nhiều trong các món ăn Nyonya để tạo hương thơm.
Đối với món tráng miệng, ẩm thực Nyonya sẽ chú trọng vào bánh ngọt thay vì trái cây. Các loại bánh ngọt được làm theo phong vị Nyonya sẽ đậm đà hơn thông thường và có nhiều loại khác nhau. Nhưng về cơ bản được làm bằng khoai lang, gạo nếp, đường thốt nốt, nước dừa…
2 Các món Nyonya mà tín đồ ẩm thực không nên bỏ lỡ
Như đã đề cập ở trên, ẩm thực Nyonya được chia làm 2 nhánh. Đó là Penang Nyonya và Malacca Nyonya. Tuy cùng chung một nền văn hóa ẩm thực và mang nhiều nét tương đồng nhưng 2 nhánh này vẫn có một số khác biệt nhất định do vị trí địa lý cũng như lịch sử nhập cư.
Dưới đây, Blog Du lịch MIA Go sẽ giới thiệu đến bạn 2 nhánh Nyonya này và danh sách các món tiêu biểu nhất.
2.1 Penang Nyonya
Do Penang có vị trí nằm ở phía bắc của bán đảo Malaysia nên phong cách ẩm thực nơi đây chịu sự ảnh hưởng từ các nước láng giềng như Thái Lan, Myanmar, Indonesia… Điều này được thể hiện qua việc sử dụng nhiều thành phần tạo vị chua như me, chanh, cùng các loại có mùi, có vị đặc trưng như sả, riềng, lá dứa. Ngoài ra thường kết hợp một số loại rau thơm và gia vị.
Lịch sử phát triển của Penang Nyonya không dừng lại ở đó mà tiếp tục giao thoa với ẩm thực Hải Nam (Trung Quốc) vào thế kỷ 19, dưới làn sóng nhập cư của cộng đồng này tại khu vực Malaysia thuộc địa, bao gồm cả Singapore ngày nay. Do đó phong vị của các món Nyonya tại Penang khi thưởng thức qua có nhiều điểm tương đồng với ẩm thực Singapore Nyonya.
Danh sách các món Penang Nyonya tiêu biểu:
- Nyonya Assam Laksa: Món ngon được chế biến theo phong cách nấu ăn Nyonya nhưng vẫn mang đậm chất ẩm thực Malaysia, gây ấn tượng bởi vị chua đặc trưng từ sốt me.
- Curry Kapitan: Cà ri gà có độ đặc sệt, khi ăn cảm nhận được sự kết hợp giữa nhiều loại gia vị như sả, nghệ tươi, riềng, lá chanh kaffir… Đây là món ngon không thể thiếu trong các bữa tối thịnh soạn hay lễ hội của người Penang.
- Inchi Kabin: Gà chiên giòn với nguyên liệu thịt gà tẩm ướp qua đêm cùng các loại gia vị và nước cốt dừa, tạo nên mùi hương thơm lừng, vị ngon ngọt nhưng không kém phần đậm đà khó cưỡng.
- Jiu Hu Char: Món ăn gồm thành phần chính là củ đậu, sau khi sơ chế mang đi xào với cà rốt, nấm hương, thịt heo, mực khô…
- Tau Yu Bak: Thịt heo kho với nước tương tạo nên vị ngon đậm đà.
- Kerabu: Các món gỏi/ salad nói chung chế biến với nguyên liệu và một số loại rau thơm đặc trưng của Malaysia.
2.2 Malacca Nyonya
Malacca nằm ở phía nam Malaysia nên có phong cách ẩm thực Nyonya pha trộn với văn hóa đặc trưng từ Java (Indonesia) nhiều hơn. Điển hình nhất là việc sử dụng nước cốt dừa nhiều hơn, cùng với đó hạt buah - một loại hạt tiết ra vị cay đặc trưng được ví như truffle của phương Đông.
Các món thuộc nhánh Malacca Nyonya tiêu biểu:
- Ayam Buah Keluak: Món gà hầm có màu sẫm đặc trưng từ hạt buah keluak, vị cay đậm đà, thường nấu với sườn heo.
- Udang Masak Lemak Nenas: Cà ri nấu từ các nguyên liệu chính gồm tôm, dứa, nước cốt dừa… có hương vị dịu nhẹ.
- Malacca Nyonya Laksa: Sự kết hợp hài hòa giữa bún gạo laksa với nước dùng nấu từ nước cốt dừa, sả, riềng, mắm tôm, củ nghệ tươi, hẹ tây, tỏi, ớt. Món ăn thường có các loại topping tôm, sò huyết, chả cá và đậu phụ.
3 Gợi ý địa điểm khám phá ẩm thực Nyonya
3.1 Tại Malaysia
Kebaya Dining Room
Địa chỉ: 14A, Stewart Ln, Georgetown, 10200 George Town, Penang, Malaysia.
Ưu điểm:
- Menu đa dạng từ ẩm thực Nyonya đến các món mang hương vị Việt, gia vị Thái và cách nấu ăn cổ điển của Pháp.
- Không gian trang trí theo phong cách truyền thống ấm cúng nhưng không kém phần sang trọng.
Auntie Gaik Lean’s Old School Eatery
Địa chỉ: 1, Bishop St, Georgetown, 10200 George Town, Penang, Malaysia.
Ưu điểm:
- Không gian mang hơi hướng hoài cổ của thập niên 60.
- Các món Nyonya được nấu với công thức lưu truyền qua nhiều thế hệ kết hợp với tư duy sáng tạo riêng của đội ngũ đầu bếp nhiều kinh nghiệm.
Ivy Nyonya’s House
Địa chỉ: 58, Chow Thye Road, 10400 George Town, Penang, Malaysia.
Ưu điểm:
- Không gian quán ăn gia đình rộng rãi, ấm cúng.
- Thực đơn đa dạng các món Nyonya truyền thống.
Jason’s Nyonya House
Địa chỉ: 10B, King Street, 10200 George Town, Penang, Malaysia.
Ưu điểm:
- Thực đơn đa dạng các món Nyonya ăn với cơm đậu xanh, phù hợp với đại đa số thực khách.
3.2 Tại Singapore
Candlenut
Địa chỉ: 17A Dempsey Rd, Singapore 249676.
Ưu điểm:
- Phục vụ nhiều món ăn Nyonya nhưng không quá ảnh hưởng bởi ẩm thực Trung Quốc mà chế biến theo cách của ẩm thực Singapore kết hợp phương Tây.
Chilli Padi Nonya Restaurant
Địa chỉ: 11 Joo Chiat Pl, #01-03, Singapore 427744.
Ưu điểm:
- Giá cả phải chăng.
- Không gian mang thực khách về với Singapore thời xa xưa.
Indocafe the White House
Địa chỉ: 35 Scotts Road, Singapore 228227
Ưu điểm:
- Phong cách nội thất, trang trí đậm chất truyền trống.
- Menu đa dạng.
Nếu đam mê khám phá ẩm thực địa phương, MIA.vn tin rằng Nyonya với đa dạng các món mang hương vị độc đáo, riêng biệt sẽ khiến bạn không khỏi mê mẩn. Lưu ngay bài viết vào cẩm nang du lịch cá nhân để dễ dàng tham khảo những địa chỉ ăn uống hay món ngon thuộc phong cách ẩm thực Nyonya.