1 Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ – Sự pha trộn của nhiều nền văn hóa
Với diện tích khoảng 783,562 km2, nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ phong phú và đa dạng là nhờ vào cảnh quan thiên nhiên và sự ảnh hưởng văn hóa. Là cầu nối giữa phương Đông và phương Tây, truyền thống ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ pha trộn hương vị của các vùng Địa Trung Hải, Trung Đông và Trung Á. Nó chịu ảnh hưởng của các khu chợ nhộn nhịp của Địa Trung Hải, các loại gia vị của Viễn Đông và hương vị truyền thống của các quốc gia Hồi giáo.
Cốt lõi của nền ẩm thực nơi đây nằm ở những thành phần tươi ngon, chất lượng cao, chú trọng vào sự thành thạo các kỹ thuật nấu ăn truyền thống. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các món ăn làm từ dầu ô liu của bờ biển Địa Trung Hải, các loại bánh ngọt thịnh soạn ở miền trung Anatolia, hương vị cay nhẹ từ phía đông và đông nam...
Những món ngon truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng ít dựa vào gia vị mà dựa trên nguyên liệu tươi ngon được cán, nhào, tạo hình và nấu chín đến độ hoàn hảo. Để hiểu được nền ẩm thực độc đáo này, hẳn khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cần phải dành ra rất nhiều ngày dạo bước quanh các cung đường và khám phá.
2 Những món ngon Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến nhất định phải thưởng thức
2.1 Kebab – Biểu tượng ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ
Giữa nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống đa dạng và phong phú, kebab nổi bật lên hẳn như một biểu tượng ẩm thực được yêu thích trên toàn cầu. Kebab cũng minh chứng cho sự đa dạng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, với nhiều thành phần và hương vị làm say đắm mọi giác quan. Từ thịt xay tẩm gia vị đến khói than của lò nướng, mỗi kebab đều mang trong mình một câu chuyện để truyền đạt đến thực khách.
2.2 Piyaz
Salad piyaz của Antalya là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở thành phố Thổ Nhĩ Kỳ với thành phần chính là đậu. Loại đậu này được gọi là candir, khá nhỏ và được đặt theo tên tỉnh nơi chúng được trồng. Với hương vị tinh tế và đậm đà, candir được trộn cùng với tahini pha loãng với một ít nước, nước cốt chanh, giấm, muối, tỏi, rau mùi tây lá phẳng và dầu ô liu. Trong phiên bản ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống, trứng luộc mềm sẽ được thái nhỏ và trộn đều ngay trước khi dùng piyaz.
2.3 Súp ezogelin
Tương truyền món ăn này được một người phụ nữ tên là Ezo, người có hôn nhân không hạnh phúc, nghĩ ra để chiếm được cảm tình của mẹ chồng thông qua dạ dày. Bà đã pha chế một món súp cay gồm đậu lăng đỏ, domato salca (xốt cà chua – ngọt hoặc cay), cà chua tươi và hành tây bào, dùng chung với bạc hà khô và pul biber (ớt bột) rắc lên trên. Ngày nay súp ezogelin (nghĩa đen là cô dâu Ezo) vẫn là món ngon trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều cô dâu tương lai lựa chọn (dù không có bằng chứng nào chứng minh được là nó có tác dụng).
2.4 Şakşuka (rau củ chiên kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)
Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp nhiều món từ rau được gọi là zeytinyagli yemegi – thực phẩm nấu trong dầu ô liu, bao gồm đậu xanh, atiso, cà tím… Một trong những món cà tím ngon nhất mà MIA.vn mách bạn nên thử ở Thổ Nhĩ Kỳ chính là şakşuka. Şakşuka bao gồm cà tím, bí xanh, tỏi, cà chua và ớt.
2.5 Kisir
Kisir là một món salad được làm từ lúa mì bulgur hảo hạng, cà chua, tỏi, rau mùi tây và bạc hà. Có rất nhiều phiên bản của món ăn này ở khắp các tỉnh thành Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phiên bản Antakya nổi tiếng bao gồm nar eksisi (mật lựu chua) và pul biber (ớt đỏ cay).
2.6 Köfte (thịt viên)
Köfte là món ăn làm từ thịt xay (thường dùng thịt bò hoặc thịt cừu), hành tây và đôi khi cho thêm vụn bánh mì, sau đó nặn thành những viên thịt nhỏ dài. Köfte có thể nướng, chiên hoặc ninh nhừ trong nước sốt cà chua. Đặc biệt, đây là một món ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ khá đa năng khi có thể dùng làm món chính hoặc một phần của món mezze (khai vị).
2.7 Mezze
Mezze gồm nhiều món ăn nhỏ được sử dụng như món khai vị, trong đó có nước chấm, salad, pho mát và rau nhồi, thể hiện hương vị sống động và đa dạng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Mezze của quốc gia này thường có Beyaz peynir (pho mát trắng), kavun (dưa chín thái lát), haydari (sữa chua với thảo dược), kalamar tava (mực chiên hay mực ống)... Những món ăn này nhằm mục đích chia sẻ, tạo nên trải nghiệm ăn uống cộng đồng nhấn mạnh vào việc gắn kết và tương tác xã hội. Món mezze nhấn mạnh việc sử dụng nguyên liệu tươi và công thức nấu ăn truyền thống, phản ánh di sản ẩm thực phong phú và sự đa dạng theo vùng miền của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.
2.8 Dolma (rau nhồi)
Dolma là một món ăn có rau (như ớt chuông, cà tím hoặc bí xanh) được nhồi với cơm, thịt băm, rau thơm và gia vị. Đây là món mezze mang tính biểu tượng, thể hiện sự sáng tạo của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.
2.9 Manti (sủi cảo Thổ Nhĩ Kỳ)
Manti là những chiếc bánh bao nhỏ giống như bánh ravioli, bên trong có thịt băm, hành tây và gia vị. Nó thường được luộc và dùng kèm với nước xốt sữa chua tỏi, bơ tan chảy và bạc hà khô. Có thể nói đây là món đòi hỏi khá nhiều công sức, thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.
2.10 Hamsili pilav
Hamsi hay còn được gọi là cá cơm châu Âu, là một món ăn chính được dùng trong ẩm thực biển Đen Thổ Nhĩ Kỳ. Ở thành phố Rize, những con cá mảnh mai được chế biến với cơm để làm Hamsili Pilav. Món ăn này được nấu trong nước dùng làm từ hành tây chiên, bơ, đậu phộng, hạt tiêu Thổ Nhĩ Kỳ và nho khô, trộn với rau mùi tây tươi và thì là. Sau đó, cá cơm phi lê được xếp lên trên cơm và toàn bộ được nấu trong lò.
2.11 Lahmacun (bánh mì dẹt Thổ Nhĩ Kỳ)
Lahmacun là một loại bánh mì mỏng, giòn, được phủ hỗn hợp thịt băm cay, rau và thảo mộc. Có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Anatolia, lahmacun thường được gọi là “pizza Thổ Nhĩ Kỳ” bởi nó vừa dễ mang theo và vừa dễ ăn. Theo kinh nghiệm du lịch, những ai từng thưởng thức đều đánh giá hương vị của món lahmacun khá đặc trưng, với mùi thì là và ớt.
2.12 Bánh Baklava
Baklava chắc chắn là món tráng miệng nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, có nguồn gốc từ đế chế Ottoman. Đây là loại bánh ngọt nhiều lớp với nhân là các quả hạt băm nhỏ, thường sử dụng óc chó hoặc quả hồ trăn và ngâm trong siro thơm ngọt. Người ta thường thưởng thức Baklava vào những dịp đặc biệt như ngày lễ và nó cũng được dùng làm quà tặng.
2.13 Lokum
Lokum hay kẹo Thổ Nhĩ Kỳ là loại kẹo mềm, giống thạch, có hương vị nước hoa hồng hoặc chanh. Những khối vuông kẹo nhỏ thường được rắc đường bột hoặc phủ chocolate, tạo nên sự tương phản thú vị về hương vị và kết cấu. Món kẹo cũng được yêu thích trong nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều thế kỷ, thường được dùng kèm trà hoặc cà phê.
2.14 Künefe
Künefe là món tráng miệng xa hoa có nguồn gốc từ vùng Hatay, gần biên giới với Syria. Kết cấu gồm có phô mai được xếp giữa hai lớp Kadayıf (phyllo cắt nhỏ), nấu cho đến khi vàng và ngâm trong siro ngọt. Khi nướng, lớp vỏ giòn, vàng nâu sẽ nhường chỗ cho phần nhân béo ngậy, mịn màng.
Hành trình khám phá ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ mang đến một hương vị phong phú đậm đà di sản, từ kebab cho đến bánh baklava hay khám phá các đặc sản của vùng. Hy vọng với những thông tin hữu ích đã được MIA.vn cung cấp bạn sẽ tìm được cho mình những món ăn ấn tượng trong chuyến hành trình thật khó quên.