Với diện tích khoảng 783,562 km2, nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ phong phú và đa dạng là nhờ vào cảnh quan thiên nhiên và sự ảnh hưởng văn hóa. Là cầu nối giữa phương Đông và phương Tây, truyền thống ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ pha trộn hương vị của các vùng Địa Trung Hải, Trung Đông và Trung Á. Nó chịu ảnh hưởng của các khu chợ nhộn nhịp của Địa Trung Hải, các loại gia vị của Viễn Đông và hương vị truyền thống của các quốc gia Hồi giáo.

Cốt lõi của nền ẩm thực nơi đây nằm ở những thành phần tươi ngon, chất lượng cao, chú trọng vào sự thành thạo các kỹ thuật nấu ăn truyền thống. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các món ăn làm từ dầu ô liu của bờ biển Địa Trung Hải, các loại bánh ngọt thịnh soạn ở miền trung Anatolia, hương vị cay nhẹ từ phía đông và đông nam...

Những món ngon truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng ít dựa vào gia vị mà dựa trên nguyên liệu tươi ngon được cán, nhào, tạo hình và nấu chín đến độ hoàn hảo. Để hiểu được nền ẩm thực độc đáo này, hẳn khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cần phải dành ra rất nhiều ngày dạo bước quanh các cung đường và khám phá.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 2

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ thường được nhồi nhiều loại trái cây, hạt và rau, được trộn với món chính là cá, gà, hải sản, thịt cừu hoặc thịt bò. Ảnh: bodrumnyc

Giữa nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống đa dạng và phong phú, kebab nổi bật lên hẳn như một biểu tượng ẩm thực được yêu thích trên toàn cầu. Kebab cũng minh chứng cho sự đa dạng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, với nhiều thành phần và hương vị làm say đắm mọi giác quan. Từ thịt xay tẩm gia vị đến khói than của lò nướng, mỗi kebab đều mang trong mình một câu chuyện để truyền đạt đến thực khách.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 3

Món döner kebab đang được chuẩn bị tại một nhà hàng trên đường phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: iStock

Salad piyaz của Antalya là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở thành phố Thổ Nhĩ Kỳ với thành phần chính là đậu. Loại đậu này được gọi là candir, khá nhỏ và được đặt theo tên tỉnh nơi chúng được trồng. Với hương vị tinh tế và đậm đà, candir được trộn cùng với tahini pha loãng với một ít nước, nước cốt chanh, giấm, muối, tỏi, rau mùi tây lá phẳng và dầu ô liu. Trong phiên bản ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống, trứng luộc mềm sẽ được thái nhỏ và trộn đều ngay trước khi dùng piyaz.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 4

Salad piyaz được dùng với trứng luộc. Ảnh: turkishfoodie

Tương truyền món ăn này được một người phụ nữ tên là Ezo, người có hôn nhân không hạnh phúc, nghĩ ra để chiếm được cảm tình của mẹ chồng thông qua dạ dày. Bà đã pha chế một món súp cay gồm đậu lăng đỏ, domato salca (xốt cà chua – ngọt hoặc cay), cà chua tươi và hành tây bào, dùng chung với bạc hà khô và pul biber (ớt bột) rắc lên trên. Ngày nay súp ezogelin (nghĩa đen là cô dâu Ezo) vẫn là món ngon trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều cô dâu tương lai lựa chọn (dù không có bằng chứng nào chứng minh được là nó có tác dụng).

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 5

Súp ezogelin đậm đà hương vị. Ảnh: Shutterstock

Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp nhiều món từ rau được gọi là zeytinyagli yemegi – thực phẩm nấu trong dầu ô liu, bao gồm đậu xanh, atiso, cà tím… Một trong những món cà tím ngon nhất mà MIA.vn mách bạn nên thử ở Thổ Nhĩ Kỳ chính là şakşuka. Şakşuka bao gồm cà tím, bí xanh, tỏi, cà chua và ớt.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 6

Şakşuka là một món ăn chay của Thổ Nhĩ Kỳ được làm từ cà tím, cà chua, hành tây và ớt chuông chiên, thường được nấu trong dầu ô liu. Ảnh: cookingorgeous

Kisir là một món salad được làm từ lúa mì bulgur hảo hạng, cà chua, tỏi, rau mùi tây và bạc hà. Có rất nhiều phiên bản của món ăn này ở khắp các tỉnh thành Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phiên bản Antakya nổi tiếng bao gồm nar eksisi (mật lựu chua) và pul biber (ớt đỏ cay).

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 7

Kisir là món salad bulgur của Thổ Nhĩ Kỳ khá dễ làm. Ảnh: bistrobadia

Köfte là món ăn làm từ thịt xay (thường dùng thịt bò hoặc thịt cừu), hành tây và đôi khi cho thêm vụn bánh mì, sau đó nặn thành những viên thịt nhỏ dài. Köfte có thể nướng, chiên hoặc ninh nhừ trong nước sốt cà chua. Đặc biệt, đây là một món ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ khá đa năng khi có thể dùng làm món chính hoặc một phần của món mezze (khai vị).

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 8

Còn được gọi là ćufte hoặc polpeti, köfte là những viên thịt viên làm từ thịt bò, thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn. Ảnh: chefspencil

Mezze gồm nhiều món ăn nhỏ được sử dụng như món khai vị, trong đó có nước chấm, salad, pho mát và rau nhồi, thể hiện hương vị sống động và đa dạng của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Mezze của quốc gia này thường có Beyaz peynir (pho mát trắng), kavun (dưa chín thái lát), haydari (sữa chua với thảo dược), kalamar tava (mực chiên hay mực ống)... Những món ăn này nhằm mục đích chia sẻ, tạo nên trải nghiệm ăn uống cộng đồng nhấn mạnh vào việc gắn kết và tương tác xã hội. Món mezze nhấn mạnh việc sử dụng nguyên liệu tươi và công thức nấu ăn truyền thống, phản ánh di sản ẩm thực phong phú và sự đa dạng theo vùng miền của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 9

Mezze gồm nhiều món ăn được sử dụng như món khai vị, thường xuất hiện trong phong cách ăn uống ở Địa Trung Hải và Trung Đông. Ảnh: jchizhe/Getty Images

Dolma là một món ăn có rau (như ớt chuông, cà tím hoặc bí xanh) được nhồi với cơm, thịt băm, rau thơm và gia vị. Đây là món mezze mang tính biểu tượng, thể hiện sự sáng tạo của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 10

Dolma có nghĩa là nhồi trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: chefspencil

Manti là những chiếc bánh bao nhỏ giống như bánh ravioli, bên trong có thịt băm, hành tây và gia vị. Nó thường được luộc và dùng kèm với nước xốt sữa chua tỏi, bơ tan chảy và bạc hà khô. Có thể nói đây là món đòi hỏi khá nhiều công sức, thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết trong ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 11

Mantı truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ với sữa chua và nước xốt bơ. Ảnh: Shutterstock

Hamsi hay còn được gọi là cá cơm châu Âu, là một món ăn chính được dùng trong ẩm thực biển Đen Thổ Nhĩ Kỳ. Ở thành phố Rize, những con cá mảnh mai được chế biến với cơm để làm Hamsili Pilav. Món ăn này được nấu trong nước dùng làm từ hành tây chiên, bơ, đậu phộng, hạt tiêu Thổ Nhĩ Kỳ và nho khô, trộn với rau mùi tây tươi và thì là. Sau đó, cá cơm phi lê được xếp lên trên cơm và toàn bộ được nấu trong lò.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 12

Hamsili pilav là một món ăn Thổ Nhĩ Kỳ hấp dẫn, gồm cơm thập cẩm nướng trong lò được bọc trong cá cơm. Ảnh: Günebakış

Lahmacun là một loại bánh mì mỏng, giòn, được phủ hỗn hợp thịt băm cay, rau và thảo mộc. Có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Anatolia, lahmacun thường được gọi là “pizza Thổ Nhĩ Kỳ” bởi nó vừa dễ mang theo và vừa dễ ăn. Theo kinh nghiệm du lịch, những ai từng thưởng thức đều đánh giá hương vị của món lahmacun khá đặc trưng, với mùi thì là và ớt.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 13

Lahmacun là món ăn Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng được làm từ bột rất mỏng và thịt băm ở trên. Ảnh: turkishfoodie

Baklava chắc chắn là món tráng miệng nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, có nguồn gốc từ đế chế Ottoman. Đây là loại bánh ngọt nhiều lớp với nhân là các quả hạt băm nhỏ, thường sử dụng óc chó hoặc quả hồ trăn và ngâm trong siro thơm ngọt. Người ta thường thưởng thức Baklava vào những dịp đặc biệt như ngày lễ và nó cũng được dùng làm quà tặng.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 14

Bánh baklava hạt dẻ cười được bày trên thớt. Ảnh: Getty Images

Lokum hay kẹo Thổ Nhĩ Kỳ là loại kẹo mềm, giống thạch, có hương vị nước hoa hồng hoặc chanh. Những khối vuông kẹo nhỏ thường được rắc đường bột hoặc phủ chocolate, tạo nên sự tương phản thú vị về hương vị và kết cấu. Món kẹo cũng được yêu thích trong nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều thế kỷ, thường được dùng kèm trà hoặc cà phê.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 15

Những viên kẹo mềm ngọt ngào được nhiều người yêu thích. Ảnh: amazingfoodanddrink

Künefe là món tráng miệng xa hoa có nguồn gốc từ vùng Hatay, gần biên giới với Syria. Kết cấu gồm có phô mai được xếp giữa hai lớp Kadayıf (phyllo cắt nhỏ), nấu cho đến khi vàng và ngâm trong siro ngọt. Khi nướng, lớp vỏ giòn, vàng nâu sẽ nhường chỗ cho phần nhân béo ngậy, mịn màng.

Tìm hiểu ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ qua top 14 món ngon di sản liên lục địa 16

Künefe được coi là một trong những món tráng miệng ngon nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: turkishfoodie

Hành trình khám phá ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ mang đến một hương vị phong phú đậm đà di sản, từ kebab cho đến bánh baklava hay khám phá các đặc sản của vùng. Hy vọng với những thông tin hữu ích đã được MIA.vn cung cấp bạn sẽ tìm được cho mình những món ăn ấn tượng trong chuyến hành trình thật khó quên.